Thầy giáo về từ vùng dịch không khai báo, đi dạy tỉnh bơ: Đến khi sốt, ho mới khai đến Bắc Ninh

547

Được biết, trong dịp nghỉ lễ 30.4 – 1.5, ông Phạm Xuân T. (giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Cốc Ly 1, tỉnh Lào Cai) có về Hà Nội, sau đó đến H.Thuận Thành (Bắc Ninh) dự đám cưới.

Đến ngày 13.5, ông T. có biểu hiện sốt cao, ho, được nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. Khi có nhiều biểu hiện lâm sàng giống với người nhiễm Covid-19, theo yêu cầu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, ông T. mới tiếp tục khai báo từng đến khu vực H.Thuận Thành (Bắc Ninh) đang là ổ dịch Covid-19.

Đáng nói, trước đó, trong thời gian không khai báo trở về từ ổ dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh, ông T. vẫn đến trường đi dạy học, tiếp xúc với nhiều giáo viên và học sinh. Đến nay, 40 giáo viên tại trường này vẫn đang được Trung tâm Kiểm soát bệ.nh tật tỉnh Lào Cai khuyến cáo phải theo dõi s.ức khỏ.e.

hình ảnh

Trường PTDT Bán trú Tiểu học Cốc Ly 1, huyện Bắc Hà – Ảnh: Báo Lào CaiTh

Hiện UBND H.Bắc Hà đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Xuân T., giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Cốc Ly 1, trong thời hạn 15 ngày, để làm rõ các vi phạm về quy định Phò.ng chống dịch Covid-19. Quyết định tạm đình chỉ công tác ông T. có hiệu lực từ ngày 16.5.

“Trong thời gian tạm đình chỉ công tác, ông Phạm Xuân T. có trách nhiệm phối hợp với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xác minh, làm rõ những nội dung vi phạm quy định Phò.ng chống dịch Covid-19”, ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND H.Bát Xát (Lào Cai) nói trên Báo ThAпʜ Niên.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Internet

Em lại chợt nhớ vào khoảng giữa tháng 2 năm nay, trường hợp một cô giáo Hải Phòng cũng kh.iển dư luận chỉ trích gay ɡắᴛ vì hành vi khai báo không Tru.ng thực. Nếu các mẹ chưa biết thì để em kể lại cho nghe nhé.

Theo báo cáo của Trường THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng) , trước khi nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, nữ giáo viên của trường là H.T.T. (SN 1966, trú tại phường An Dương quận Lê Chân, Hải Phòng) có xin phép về quê ở Hải Dương ăn Tết nhưng Hiệu trưởng Nh.à trường không đồng ý.

Tiếp đến ngày 8/2, nữ giáo viên báo cáo Hiệu trưởng xin phép lên Hà Nội đón Tết với Aпʜ trai và được lưu ý không nên đi vì yêu cầu Phò.ng dịch.

Đến ngày 11/2, lãnh đạo Nh.à trường gọi đіệɴ kiểm tra thì nữ giáo viên này cho biết đang đón Tết tại Hà Nội và đã được yêu cầu khi trở lại Hải Phòng phải thực hiện khai báo y tế với UBND phường và thực hiện Phò.ng chống dịch theo quy định.

hình ảnh

Lực lượng chức năng khoAпʜ vùng khu vực bà T. từng lưu trú qua – Ảnh: TTO

Ngày 15/2, nữ giáo viên H.T.T. trở về Nh.à tại Hải Phòng và khai báo với tổ dân phố và phường An Dương đã đến Khu đô thị Đặng Xá, xã Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội và về ngay trong ngày. Tuy nhiên, khi Ban Giám hiệu Nh.à trường cùng cơ quan chức năng địa phương yêu cầu báo cáo Tru.ng thực thì lịch trình của nữ giáo viên này hoàn toàn là sai sự thật.

Cụ thể, từ chiều 9/2, nữ giáo viên T. bắt xe buýt đến ga Dụ Nghĩa (huyện An Dương, Hải Phòng), sau đó được chồng đón bằng xe riêng về xóm Nam, thôn Song Đông, xã Tân An, ThAпʜ Hà, Hải Dương. Đến sáng 10/2, giáo viên Th. đi chợ Nứa mua rau, Th.ị t, trong quá trình đi có đeo 2 kh.ẩu tr.ang và tuân thủ giãn c.ách.

Tiếp đó, đến chiều tối 11/2, chị T. lên Nh.à bố mẹ ở xóm Tràng, xã Tiền Tiến, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương để thắp hương. Tại đây, bà Th. tiếp xúc với bố, mẹ, chồng và em gái. Trong các ngày Tết Tân Sửu, gia đình khóa cửa không tiếp khách.

Cho đến chiều ngày 15/2, nữ giáo viên đi xe riêng cùng chồng tới ga Dụ Nghĩa và đi xe buýt về Nh.à riêng. Sau đó chị T. có đi chợ Máy Đá ở gần Nh.à.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ thì ngay sau đó, Lãnh đạo UBND quận Lê Chân, TP Hải Phòng cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mức caoa nhất là 10 triệu đồng với bà H.T.T. về hành vi khai báo y tế gian dối.

Không phải bây giờ mà không lâu sau khi dịch COVID-19 bùng ph.át tại nước ta, Bộ Y tế và các địa phương đã yêu cầu thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các biện pháp Phò.ng, chống dịch quyết liệt khác. Thế nhưng, em thấy có một thực tế là không ít người dân vì ngại hoặc sợ kể chi tіếᴛ quá trình di chuyển của mình, nhất là những lần vào ra các quán nhậu, Nh.à hàng, karaoke nên từ chối hoặc khai báo gian dối khi buộc phải khai báo y tế.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệ.nh COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay thì việc nâng cao ý thức của mỗi cá nhân trong khai báo y tế là điều quan trọng hơn tất thảy, huống hồ là những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục như những vị giáo viên trên. Thì ý thức rằng học đường là nơi có ngu.y cơ lây nhiễm rộng thì càng cần phải cẩn trọng, nghiêm túc hơn mới đúng?

hình ảnh

Ảnh: Bộ Y tế

Theo ThAпʜ Niên, Tuổi Trẻ