Thêm 157 ca dư.ơng tính nCov, tỉnh Bắc Giang sẽ đưa toàn bộ 4.000 người đi c.ách ly tập Tru.ng

251

Ban chỉ đạo Phò.ng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, đến cuối ngày 2/6, tỉnh Bắc Giang ph.át hiện thêm 157 ca dư.ơng tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số trường hợp F0 là 2.683, trong đó, riêng Khu công nghiệp Quang Châu có 2.112 ca bệ.nh.

Theo Báo Chính Phủ, qua rà soát, Bắc Giang truy vết được hơn 18 nghìn trường hợp F1, F2 hơn 81 nghìn trường hợp.

Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) có 381 trường hợp F0 (tăng 1 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới ph.át hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực c.ách ly, phong tỏa.

Tại Khu công nghiệp Quang Châu có 2112 trường hợp F0 (tăng 145 trường hợp, đều trong các khu c.ách ly hoặc khu vực phong tỏa).

hình ảnh

Nhân viên y tế lấy mẫu xét ng.hiệm cho công nhân Công ty Cổ phần may Bắc Giang – Ảnh: Dân trí

Các ca mắc mới chủ yếu là công nhân, ngoài ra có một số trường hợp không phải là công nhân do là người Nh.à, người tiếp xúc gần, được ph.át hiện tại khu vực tập Tru.ng nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên (thôn Núi Hiểu, Tam Tầng và Trung Đồng), đã ở trong khu vực phong tỏa, c.ách ly y tế.

Ban chỉ đạo Phò.ng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang dự báo trong những ngày tới, số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng song mức tăng có chiều hướng giảm và tăng chủ yếu trong nhóm công nhân ở các Nh.à trọ tại thôn Núi Hiểu, tại các khu c.ách ly có công nhân đã từng ở trọ tại thôn Núi Hiểu.

Các trường hợp F0 mới ph.át hiện chủ yếu đã được c.ách ly, theo dõi y tế, trong vùng phong tỏa. Sẽ tiếp tục có một số trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, song các ca bệ.nh ph.át hiện trong cộng đồng chủ yếu là người tʜâɴ, người tiếp xúc gần với công nhân nhiễm bệ.nh, người dân đã trong các khu vực đã c.ách ly, phong tỏa.

Đến cuối ngày 2/6, toàn tỉnh Bắc Giang đã c.ách ly y tế 224 thôn, tổ dân phố; c.ách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn; giãn c.ách xã hội 31 xã, phường, thị trấn, 18 thôn, tổ dân phố; c.ách ly xã hội 6 huyện; giãn c.ách xã hội thành phố Bắc Giang, huyện Tân Yên.

Tỉnh Bắc Giang dự kiến di chuyển toàn bộ 4.000 công nhân và người dân tại thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên để tiến hành khử khuẩn làm sạch môi trường tại khu vực này, tổ chức xét ng.hiệm đảm bảo điều kiện an toàn trước khi được đưa trở lại địa bàn. Tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt những người vi phạm để đảm bảo mọi người chấp hành các quy định Phò.ng chống dịch.

Người dân trong thôn sau khi kết thúc 21 ngày c.ách ly tập Tru.ng sẽ được xét ng.hiệm, đảm bảo an toàn trước khi trở lại địa bàn.

hình ảnh

Xe của lực lượng y tế tập Tru.ng trước Nh.à văn hóa thôn Núi Hiểu, đưa công nhân đi c.ách ly tập Tru.ng, đêm 27/5. Ảnh: VNE

Dự kiến một phần công nhân sẽ được di chuyển khỏi thôn từ ngày mai 3/6 và tiếp tục trong những ngày tiếp theo.

Trước đó, từ cuối tháng 5, Bắc Giang đã chuyển 3.000 công nhân tại thôn Núi Hiểu về các huyện, thành phố c.ách ly tập Tru.ng và hơn 2.300 công nhân c.ách ly tại các cơ sở của quân đội.

Về công tác tiêm Phò.ng vaccine, từ ngày 29/5 đến nay, Bắc Giang đã tiêm được 66.536 liều vaccine, tập Tru.ng chủ yếu cho công nhân (riêng trong ngày 2/6 đã tiêm được 25.188 liều). Dự kiến ngày 3/6 sẽ tiêm trên 30.000 liều.

Tình hình dịch bệ.nh diễn biến phức là vậy, tuy nhiên thay vì hoang mang, lo lắng thì chúng ta hãy cứ luôn tuân thủ đúng, đủ các biện pháp an toàn Phò.ng dịch. Ý thức của mỗi cá nhân là yếu tố tiên quyết trọng trong suốt quá trình kiểm soát và chặn đứng dịch bệ.nh./

hình ảnh

Ảnh (trái) minh họa: TNO

Theo Báo Chính Phủ, Người lao động