Cày Phim Đêm

Thêm 2 loại nho Trung Quốc siêu giòn ngọt, giá chỉ từ 27.000 đồng/kg gây sốt, tiểu thương “ém” nguồn gốc để “đi” nhiều hàng

6816

Như Giadinh.net.vn (Báo Sức khỏe & Đời sống) đã thông tin, thời gian gần đây, loại nho Ruby đang chiếm được “cảm tình” người tiêu dùng trên khắp các diễn đàn, từ chợ mạng đến chợ truyền thống bởi loại nho này có vị khá ngọt, giòn mà giá rất “vừa túi tiền”. Chỉ dao động từ 31.000 – 75.000 đồng/kg, tùy số lượng từ 1 – 5kg.

Trong khi đó, giá bán lẻ tại siêu thị đối với mặt hàng nho luôn dao động từ 120.000 – 185.000 đồng/kg.

Thêm 2 loại nho Trung Quốc siêu giòn ngọt, giá chỉ từ 27.000 đồng/kg gây sốt, tiểu thương "ém" nguồn gốc để "đi" nhiều hàng - Ảnh 2.

Nho xAпʜ không hạt hay còn gọi là nho xAпʜ sữa đang gây sốt tại Việt Nam, với chất lượng và giá cả tương đương loại nho Ruby.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, không chỉ loại nho Ruby, một số loại nho có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng đang gây sốt tại thị trường Việt Nam, như nho xAпʜ sữa, nho Kẹo, nho đỏ… với mức giá tương tự và chất lượng cũng không thua kém nho Ruby.

Anh Bùi Duy Hằng – Tiểu thương ở làng Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) có 2 cơ sở tiêu thụ trái cây nhập khẩu trên địa bàn TP Hà Nội. Trong đó, nho ngọt là mặt hàng được ưa chuộng bởi mức giá hấp dẫn đi đôi với chất lượng.

Anh Hằng cho biết, với mức giá bán lẻ từ 65.000 – 70.000 đồng/kg (dành cho khách mua lẻ 1kg) thì nho Ruby chưa hẳn rẻ. Nếu mua cả rành 5 – 8kg thì mới có giá thấp hơn. Tuy nhiên, một số loại nho khác có giá bán lẻ thấp hơn nho Ruby khá nhiều, nhất là với khách hàng mua cả rành, sọt.

Đơn cử, nho xAпʜ không hạt (nho xAпʜ sữa) có giá bán lẻ chỉ 47.000 đồng/kg, nếu mua cả rành, sọt 6kg (cả bì) thì giá từ 190.000 – 200.000 đồng (tương đương khoảng 31.000 đồng/kg). Với rành 8kg hoặc mua số lượng lớn hơn, giá bán với mỗi kilogram nho này chưa đến 30.000 đồng, tùy khách hàng.

Thêm 2 loại nho Trung Quốc siêu giòn ngọt, giá chỉ từ 27.000 đồng/kg gây sốt, tiểu thương "ém" nguồn gốc để "đi" nhiều hàng - Ảnh 3.

3 loại nho đang gây sốt tại Việt Nam (nho Ruby, nho Kẹo, nho xAпʜ sữa) đều có độ giòn, ngọt tương đồng, mức giá cũng chỉ từ 27.000 đồng/kg tùy khối lượng. Đơn cư nho xAпʜ, nếu mua cả rành 8kg với giá 220.000 đồng thì tương đương khoảng 27.000 đồng/kg.

Chưa hết, thêm một loại nho cũng đang gây sốt tại Việt Nam thời gian gần đây là loại nho đen không hạt. Giá bán lẻ của loại nho này luôn ở ngưỡng 70.000 – 85.000 đồng/kg và 62.000 đồng/kg nếu mua cả rành, sọt có trọng lượng 4,5kg.

Anh Hằng cho biết: “Nho Ruby, nho đỏ, nho xAпʜ sữa… tất cả đều có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng chỉ khi khách hàng hỏi cặn kẽ, chúng tôi mới chia sẻ về nguồn gốc. Đây là hàng nội địa Trung Quốc, được cấp đông ngay khi cắt tại vườn nên khi về Việt Nam, hàng hóa đều khá tươi mới, 10 quả thì đều cả 10”.

Cũng theo Aпʜ Hằng, mặc dù có độ giòn ngang nhau nhưng nho xAпʜ không hạt (nho xAпʜ sữa) có vị hơi chua so với nho Ruby và nho đen không hạt.

Thêm 2 loại nho Trung Quốc siêu giòn ngọt, giá chỉ từ 27.000 đồng/kg gây sốt, tiểu thương "ém" nguồn gốc để "đi" nhiều hàng - Ảnh 4.

Mặc dù mức giá tương đồng nhưng so với nho Ruby, nho kẹo có hình tròn hơn và màu thẫm hơn.

Trước thềm ngày Rằm tháng Chín và ngày Phụ nữ Việt Nam, chị Anh Lê (ở Thủy Nguyên, Hải Phòng) có thể bán được 50 rành, sọt nho Kẹo trong một ngày với mức giá chỉ 180.000 đồng/rành 5kg.

Chị Lê khẳng định, nho Kẹo siêu ngọt, giòn tan, quả cứng cành se nên rất dễ “đi hàng”.

Với mức giá hấp dẫn, đi kèm những lời quảng cáo “có cánh” về chất lượng, song để bán đắt hàng, không ít tiểu thương đã dấu nhẹm nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

“Nhiều người rất “dị ứng” với hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhất là với mức giá rẻ mà hàng có chất lượng, nhất là người mua lẻ. Chúng tôi không dấu về nguồn gốc hàng hóa nhưng cũng không tự nói “phô” ra. Tuy nhiên, khi được hỏi, chúng tôi chỉ tіếᴛ lộ hàng hóa xuất xứ từ nội địa Trung thì nhiều người yên tâm hơn”, Aпʜ Hằng cho hay.