Thót tim chứng kiến bà mẹ mang song thai ngôi mông vượt cạn bằng cách sinh thường

297
Sinh con là một quá trình vượt cạn đầy cam go và đau đớn, nhưng không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Theo thống kê thì có 97% các em bé tự quay đầu ngôi thuận trước khi sinh, chỉ 3% còn lại là các bé nằm ở ngôi mông. Và Britt – một bà mẹ trẻ đang mang thai cặp song sinh 28 tuần đã nhận được kết quả siêu âm cho thấy 2 cậu con trai của cô, bé thì ngôi mông và bé thì nằm ngang. Đó thật sự không phải là điều mà một người mẹ muốn nghe, đặc biệt khi người mẹ ấy đã hy vọng được sinh con theo cách bình thường nhất.
Britt đang được bác sĩ kiểm tra ngôi thai trước khi sinh.
Cô cảm thấy lo lắng và sợ hãi nhưng cô quyết tâm sinh con theo cách sinh thường dù con nằm ở ngôi mông.

Britt đã từng sinh đứa con đầu lòng ở bệnh viện nhưng tại đây đã xảy ra một sự cố đau thương. Vì vậy, với lần sinh con thứ 2 này, cô mong muốn được sinh con tại nhà. Thế nhưng, Britt lại phải từ bỏ kế hoạch đó của mình vì không thể tìm được một nữ hộ sinh nào chịu trợ giúp cô khi họ nghe nói cô sinh đôi và có thể 2 em bé đều ngôi mông. Ý nghĩ về việc phải thực hiện phẫu thuật sinh mổ khiến cô cảm thấy sợ hãi. Cô đã cố gắng tập các bài tập kết hợp cùng các kỹ thuật khác với hy vọng các con sẽ quay đầu lại theo ngôi thai thuận. Tiếc rằng điều đó không xảy ra.

Britt chỉ mới bước vào kỳ tam cá nguyệt thứ ba và cô vẫn đang đấu tranh với chính mình về việc phải sinh mổ, cho đến khi cô tìm thấy một dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà ở đó người ta sẵn sàng hỗ trợ cho cặp song sinh ngôi thai ngược như cô. “Cuối cùng thì cũng có hy vọng!”,Britt nói. “Tôi cảm thấy có một nguồn năng lượng tràn về mà tôi đã để mất trong vài tuần trước đó”.

Sinh thường ngôi mông
Sinh thường ngôi mông
Sinh thường ngôi mông
Sinh thường ngôi mông
Sinh thường ngôi mông
Quá trình sinh Daniel được Doula và nhiếp ảnh gia Jennifer Wakefield chụp lại từng khoảnh khắc nhỏ. Cậu bé chào đời trong sự hồi hộp và kinh ngạc của tất cả mọi người.

Ở tuần thứ 38 của thai kỳ, các bác sĩ thực hiện ngoại xoay ngôi thai cho Britt nhưng hầu như là không có tác dụng. Hai em bé dường như vẫn nằm yên như cũ. Cuối cùng, các bác sĩ quyết định chọc vỡ ối và mọi chuyện bắt đầu được khởi động. Không lâu sau đó, cặp song sinh đã ra đời trong sự vui mừng khôn xiết của tất cả mọi người.

Mặc dù được sinh ra ở vị trí bất bình thường, nhưng Britt cho biết chỉ cần một vài cơn rặn thì bé Daniel đã chào đời. Cậu bé có cân nặng là 3,3kg đã cất tiếng khóc đầu tiên vào lúc 11 giờ 49 phút. “Thằng bé được sinh ra từ ngôi mông. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy việc sinh con ngôi thai ngược cũng không khác gì với cách sinh con đầu lòng bình thường của tôi. Tôi đã từng nghĩ rằng nó sẽ rất khác lạ, nhưng chỉ có các cơn đau là dữ dội hơn mà thôi, có thể là vì tôi không sinh con dưới nước”, Britt nói.

Britt vui mừng khôn xiết khi đã sinh con ngôi mông thành công. Nhưng còn một em bé nữa, cô lại phải tiếp tục “chiến đấu”.
Daniel và Samuel đã được thưởng thức những giọt sữa mẹ đầu tiên.
Cô hạnh phúc ôm cả hai đứa con bé bỏng vào lòng.
Hai anh em ngủ ngon lành.

Trong khi đó, em trai của Daniel vẫn đang nằm ngang trong bụng mẹ. Tuy nhiên, điều này cũng không làm cho Britt mất nhiều thời gian để sinh cậu bé. “Sau đó, tôi nói cần kiểm tra lại để tìm vị trí của Samuel”, cô chia sẻ. “Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ lúc đó là thời điểm đau đớn nhất. Tôi đau đến nỗi hét toáng lên. Các bác sĩ thì đã nhanh chóng phát hiện ra rằng Samuel đã lật ngang, do đó họ cho rằng cậu bé sẽ tự quyết định xem cuối cùng mình nên nằm như thế nào để ra ngoài được dễ dàng. Một lát sau khi bác sĩ kiểm tra lại thì không thấy em bé nằm ngang nữa. Vì vậy, bác sĩ đã chọc nước ối và ngay lập tức cậu bé quay đầu xuống. Tôi đã rất vui mừng vì điều này”. Samuel chào đời rất nhẹ nhàng chỉ với một cơn co thắt của mẹ. Cậu bé nặng 2.9kg chào đời sau anh trai mình 11 phút.

Sinh thường ngôi mông
Sinh thường ngôi mông
Sinh thường ngôi mông
Những thước phim quay chậm quá trình sinh con của Britt.

Doula và nhiếp ảnh gia Jennifer Wakefield đã có mặt để chụp lại từng khoảnh khắc nhỏ trong quá trình Britt sinh con. Mỗi bức ảnh là một thước phim quay chậm ghi lại hành trình vượt cạn thành công cặp song sinh ngôi thai ngược của Britt. “Đây là điều rất đáng kinh ngạc. Sự cố chấp và sự quyết tâm của Britt đã khiến chúng tôi quan tâm. Tôi không thể nói rằng tôi chưa từng đặt câu hỏi về những khả năng có thể xảy ra “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu…” nhưng cô ấy đã làm được. Vậy nên các bà mẹ đừng quá lo lắng. Hãy kiên trì! Chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Tìm và tin tưởng vào dịch vụ y tế mà bạn đã chọn”, Jennifer chia sẻ trên trang web của mình.

Nguồn: Babycenter