Thương bà con vùng lũ, hàng nghìn chiếc bánh chưng chay được gấp rút chuyển đến tận nơi

200

Hàng nghìn chiếc bánh chưng chay được thực hiện bởi tăng ni và phật tử chùa Đình Quán được gấp rút chuyển đến miền Trung để tiếp tế cho bà con trong những ngày bão lũ.

Trong khi các nghệ sĩ đang tích cực kêu gọi quyên góp tiền bạc, nhu yếu phẩm để hỗ trợ bà con miền Trung, các mạnh thường quân trên khắp cả nước cũng chung tay hướng về vùng bão lũ thì chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) cùng hơn 100 tăng ni, phật tử cũng đóng góp phần nào công sức. Hàng nghìn chiếc bánh chưng chay được chuẩn bị thực hiện gấp rút để kịp thời chuyển đến miền Trung tiếp tế cho bà con, giúp họ có thêm lương thực trong những ngày nước lớn.

Các tăng ni và phật tử cùng nhau gói bánh chưng để gửi vào miền Trung. Ảnh Tiin.vn

Sáng sớm hôm qua (16/10), nhà chùa đã bắt đầu những khâu đầu tiên như chuẩn bị nguyên liệu, gói và vận chuyển bánh đến với bà con ở Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Thầy Đình Quán cho biết: “Ngày đầu, nhà chùa đã đi mua nguyên liệu và gói được 400 chiếc bánh, sau khi luộc và vận chuyển, sáng nay những chiếc bánh đầu tiên đã đến được với nhân dân ở Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Hôm nay, nhà chùa cũng như đội ngũ hỗ trợ tiếp tục gói 1000 chiếc bánh gửi cho nhân dân Quảng Trị. Mọi người đã dậy từ 4h sáng, dự tính đến 10h tối sẽ gói xong. Bánh được luộc qua đêm, sáng đóng lại, ước chừng chiều mai sẽ đến tay người dân.”

Hàng nghìn chiếc bánh chưng được chuẩn bị chu đáo. Nguồn hình: Tiin.vn

Cùng tham gia vào đợt gói bánh chưng chay gửi vào miền Trung, cô Dung (Hà Nội) tâm sự rằng: “Bây giờ ở các tỉnh miền Trung thì mênh mông nước, nước bẩn nhiều, kiếm nước sạch rất khó. Nếu như tiếp tế mì tôm thì rất bất tiện, cần vật dụng nấu, bát đũa, lửa,… còn bánh chưng thì nhanh gọn, bánh được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu chọn nguyên liệu, có thể để được từ 7 – 10 ngày mà vẫn đảm bảo độ ngon.

Tôi cũng như tất cả mọi người tham gia, chỉ vì muốn chia sẻ tình cảm của mình cho đồng bào. Tuỳ thuộc vào sức tàn phá của thiên tài mà hoạt động này sẽ được tiếp diễn, tuy nhiên chúng tôi mong muốn đất nước quốc thái dân an, nhân dân có thể nhanh tránh khỏi nạn này”.

Mọi người cùng chung tay góp sức hướng về miền Trung thân thương. Ảnh Tiin.vn

Không chỉ có tấm lòng nghĩ đến người dân miền Trung, tăng ni và phật tử chùa Đình Quán còn lo lắng từ việc bất tiện trong sinh hoạt đến loại lương thực nào phù hợp trong hoàn cảnh bốn bề nước lũ. Bánh chưng chính là thứ mà theo họ đánh giá là thuận tiện nhất. Có thể để được lâu, dễ vận chuyển, lại không phải chế biến nhiều.

Bạn sinh viên có tên Dương Bình – quê Bắc Giang cho biết bản thân rất vui và hạnh phúc vì được tham gia, đóng góp một phần công sức của mình vào việc gói bánh chưng ủng hộ đồng bào. Nam sinh viên còn mong mọi người có thể đến chùa cùng mọi người gói bánh cứu trợ bà con miền Trung. Dương Bình chia sẻ: “Em mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ miền Trung vượt qua những khó khăn này. Mọi người bớt chút thời gian tới chùa Đình Quán cùng góp sức với chúng em nhé”.

Tất cả vì miền Trung thân thương. Ảnh Tiin.vn

Một trang fanpage đã đăng tải hình ảnh sấp tiền lẻ được xếp gọn gàng, buộc lại cẩn thận kèm theo tấm bảng có ghi: “Ủng bộ đồng bào miền Trung” khiến bao người cảm động. Chú thích cho bức ảnh này, fanpage có chú thích: “Số tiền không nhiều nhưng để có được nó các em đã phải nhịn rất nhiều bữa sáng mới có được. Tấm lòng của các em thật đáng nể, chúc các em có thật nhiều sức khỏe”.

Một fanpage đăng tải hình ảnh sấp tiền lẻ được gom góp ủng hộ cho bà con miền Trung. Nguồn hình: Fanpage Tin nhanh Đà Nẵng

Được biết, chùa Đình Quán dự định sẽ gói thêm vài nghìn chiếc bánh để chuyển đến Huế và Quảng Bình. Đây chính là hoạt động rất ý nghĩa, giàu sự đoàn kết và mang đậm tinh thần tương thân tương ái. Lúc này mọi sự quan tâm đều đổ dồn vào khúc ruột miền Trung thân thương đang gánh chịu cơn lũ lớn. Hy vọng sẽ có nhiều người chung tay góp sức cùng các tăng ni và phật tử tại Đình Quán tạo nên thật nhiều chiếc bánh chưng nghĩa tình để gửi cho bà con vùng bão lũ, giúp họ thêm vững tinh thần vượt qua đợt thiên tai này.