Cày Phim Đêm

Tiêm 3 mũi khi thành F0 rất nhẹ nhưng mãi vẫn dư.ơng tính, làm gì để đào thải vir.us nhAпʜ hơn: BS chỉ c.ách

7411

Một bệ.nh nhân cho biết mình năm nay 28 tuổi, đã tiêm 3 mũi vắc xin Phò.ng Covid-19 nhưng vẫn mắc bệ.nh. Khi mới trở thành F0, người này chỉ có triệu chứng nhẹ, dường như không đáng kể và không ảnh hưởng tới s.ức khỏ.e. Tuy nhiên, người này có thắc mắc rằng tại sao mình đã tiêm 3 mũi vắc xin nhưng rất lâu vẫn chưa â.m tí.nh. Đến ngày thứ 7, người này test nhAпʜ vẫn cho kết quả dư.ơng tính.

Người bệ.nh có thắc mắc không biết tại sao lại như vậy và có c.ách nào để đào thải vir.us nhAпʜ hơn không? Mặc dù s.ức khỏ.e ổn định nhưng do vẫn dư.ơng tính nên người bệ.nh không dám ra ngoài vì sợ lây nhiễm cho người khác.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trả lời vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ – Nguyên trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, bệ.nh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, nói trên Sức khỏe & Đời sống, nếu đã xác định mắc Covid-19, ngươi bệ.nh nên tuân thủ c.ách ly theo quy định, tránh ra ngoài vì có thể lây nhiễm cho người khác dù s.ức khỏ.e ổn định.

Bác sĩ cho biết thêm việc tiêm đủ vắc xin không quyết định tới việc có mắc Covid-19 hay không. Thực tế như với trường hợp của bệ.nh nhân nói trên, dù đã tiêm 3 mũi nhưng vẫn mắc và cũng có nhiều trường hợp khác cũng như vậy.

Còn việc khỏi bệ.nh nhAпʜ hay chậm là phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Như trường hợp của bệ.nh nhân nói trên, theo bác sĩ KhAпʜ, nếu đã tiêm đủ mũi vắc xin, không có bệ.nh lý nền thì thời gian dư.ơng tính kéo dài không phải vấn đề lớn và không nên quá lo lắng.

Bác sĩ khuyến cáo người bệ.nh chỉ nên ra ngoài khi test nhAпʜ đã â.m tí.nh hoặc xét ng.hiệm PCR có chỉ số CT lớn hơn 33. Khi chỉ số CT lớn hơn 33 thì khả năng lây nhiễm cho người khác là khó xảy ra. Bác sĩ KhAпʜ nhấn mạnh một vấn đề là nếu người bệ.nh test nhAпʜ vẫn còn dư.ơng tính thì không được ra ngoài cộng đồng.

Còn vấn đề đào thải vir.us nhAпʜ hay chậm còn phụ thuộc vào sức đề kháng của mỗi người. Chẳng hạn như những người có sức đề kháng tốt, cơ thể sẽ đào thải vir.us nhAпʜ hơn. Hoặc người đã từng mắc bệ.nh, có sẵn miễn dịch trong người thì khả năng đào thải vir.us cũng có thể nhAпʜ hơn.

Ngược lại, những người có sức đề kháng kém, cơ thể không sản sinh ra đủ kháng thể để bảo vệ cơ thể. Khi đó, vir.us sẽ tấn công mạnh và gây nên tình trạng viêm nhiễm, tổn thương phổi đồng thời kích thích hệ thống miễn dịch đáp ứng quá mức và lan rộng tạo thành cơn bão cytokine. Đây cũng là lý do người có bệ.nh lý nền, hệ miễn dịch kém thường bị nặng hơn khi mắc Covid-19.

Bác sĩ KhAпʜ chia sẻ, để đào thải vir.us nhAпʜ phải nâng cao sức đề kháng bằng c.ách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập thường xuyên nhưng phải đảm bảo khoa học, phù hợp với cơ thể.

Với trẻ nhỏ và những người có bệ.nh lý nền như tiểu đường, ᴛім mạch, suy thận cấp, suy thận mạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, theo tư vấn của bác sĩ hoặc cán bộ dinh dưỡng.

Với những trường hợp được chỉ định dùng ᴛʜυṓс kháng vir.us khi mắc Covid-19 nhằm đào thải vir.us nhAпʜ hơn cũng cần phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.