Cày Phim Đêm

Tiến sĩ hàng đầu: Người Việt thích ngọt, tự hại sức khỏe vì dùng mì chính sai, món nào cũng nêm ‘cho đã’

105

Trước đây, nhà mình hay ăn mì chính nhưng chỉ cho chút xíu thôi. Sau đó, có một thời gian rộ lên tin đồn ăn mì chính gây ung thư thì nhà mình ngưng không ăn nữa mà chuyển sang hạt nêm. Ban đầu ăn cảm giác nó cứ thiếu thiếu thứ gì ấy, nhưng giờ quen rồi mà ăn lại mì chính cứ cảm giác buồn nôn vì mì chính nó lợ quá. Có vẻ như mì chính có nhiều chất tạo ngọt hơn ấy mọi người.

Xong mới đây mình còn thấy một đoạn clip ghi lại hình ảnh một người phụ nữ đang nấu nước lèo. Không phải ninh xương như quảng cáo mà cách tạo độ ngọt của họ chính là đổ nguyên gói mì chính vào luôn đấy ạ. Còn đâu ra nước lèo ngon từ thịt ngọt từ xương như lời quảng cáo nữa trời.

Ngay bên dưới đoạn clip này thì em lại thấy bài của của TS. Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam) chia sẻ về việc dùng mì chính của người Việt đấy các mẹ ạ. Đúng là gia vị càng quen thuộc chúng ta càng bỏ qua không để ý.

TS. Từ Ngữ (bên trái) cảnh báo thói quen dùng mì chính của các mẹ. Ảnh: Internet

Mì chính đánh lừa vị giác

Theo TS. Từ Ngữ, thì mì chính chính là axit glutamic. Trong mì chính không có chứa năng lượng hay vi chất nào cả. Nói chung, giá trị dinh dưỡng của mì chính chỉ là con số 0. Nó chỉ có tác dụng đánh lừa vị giác của con người thôi.

Trước đây, người ta sử dụng mì chính để nêm nếm vào món ăn là vì thực phẩm như cá, thịt, tôm, cua… khan hiếm. Thế nên, khi nấu canh suông, người dân thường cho mì chính vào để tạo vị ngọt cho dễ ăn. Vì khả năng đánh lừa vị giác ‘thần sầu’ nên mì chính vẫn hay được dùng ở các nhà hàng, quán ăn… Thay vì dùng 2 phần thực phẩm để tạo độ ngọt thì giờ đây người ta chỉ dùng 1 phần và thêm mì chính để tạo độ ngọt.

Tuy nhiên, TS. Từ Ngữ cho biết việc sử dụng mì chính vô tội vạ thế là không nên. Nó có khả năng tác động vào hệ thần kinh vị giác, kích thích dạ dày tiết ra dịch và tăng cường hoạt động của các men. Nói tóm lại thì mì chính ăn vô tội vạ và có thể gây ra những tác động xấu tới sức khỏe của người dùng.

Theo ông Ngữ, ngày nay thực phẩm dồi dào, chúng ta thực sự không cần thiết phải dùng mì chính để nêm nếm vào tất cả các món ăn. Vì khi đã có thực phẩm đủ mà chúng ta còn bỏ mì chính vào món ăn thì chỉ là hành động dư thừa.

Ngoài ra, trong mì chính còn có chứa natri. Thế nên nếu chúng ta lạm dụng mì chính thì còn có thể gây ra bệnh tim mạch.

Sai lầm khi dùng mì chính mà các bà nội trợ thường mắc:

TheoThạc sĩ Lưu Liên Hương, (Viện y học ứng dụng), mì chính bình thường không sao nhưng có một số thói quen bà nội trợ thường mắc khiến nó sản sinh ra chất gây bệnh cho con người:

+ Nêm mì chính khi thức ăn quá nóng hoặc đang sôi: Nhiệt độ phù hợp để hòa tan mì chính là tầm 60 độ. Nếu chúng ta cho mì chính khi vừa nấu xong hoặc khi canh đang sôi thì sẽ khiến mì chính bị biến chất. Khi đó nó sẽ hình thành chất pyroglutamate, natri rất hại sức khỏe. Hơn nữa, mì chính khi bị biến chất cũng sẽ làm thay đổi mùi vị của món ăn đó.

+ Nêm mì chính vào món nguội, lạnh:

Mì chính khó hòa tan khi ở nhiệt độ thấp nên thức ăn một khi đã nguội, lạnh thì không nêm nếm thêm. Bởi, khi đó mì chính không tan hết được mà đọng lại bên dưới, không tốt cho sức khỏe.

+ Nêm mì chính vào món ăn có vị chua:

Các món ăn có vị chua thường giàu tính axit. Vì vậy, khi chúng ta nêm mì chính vào thành phần trong mì chính sẽ bị thay đổi, không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, nó cũng làm mùi vị món ăn bị thay đổi nữa.

+ Nêm mì chính vào thức ăn có vị ngọt tự nhiên: Những thực phẩm như cà chua, tôm… vốn có sẵn vị ngọt tự nhiên. Thế nên, chúng ta không nên nêm thêm vào vì chẳng có tác dụng gì.

Nguồn: Tổng hợp