Tiến sĩ: ‘Việt Nam đã đi qua đỉnh nCoV, virus có thể sẽ suy giảm và kết thúc vào cuối tháng 7’

165

Để đảm bảo s.ức khỏ.e cho nhân viên thì từ hồi làn sóng dịch thứ 4 bắt đầu bùng ph.át thì cơ quan em đã cho làm ở Nh.à rồi á mọi người. Mới đầu thì thích vì được ngủ nướng thêm tí, sáng không vải vội vàng sấp ngửa lo đi làm, rồi tắc đường các kiểu. Mà sau hơn 1 tháng thì thú thực là em chán lắm rồi, ở Nh.à làm việc, chẳng được đi đâu. Nói đúng hơn là không dám đi linh tinh vì sợ chẳng may.

Sáng sớm nay đọc báo, thấy chuyên gia nói rằng là Việt Nam mình đã đi qua đỉnh dịch. Thế thì phải chăng là chúng ta lại sắp được tung tẩy đi chỗ nọ chỗ kia rồi đúng không ạ? Chứ em là em mong ngóng lắm rồi. Dịch vầy đến về quê em cũng không dám về nữa ấy.

Sáng 8/6, Việt Nam có thêm 44 ca mắc mới, chuyên gia nhận định: Đã qua đỉnh dịch

Tính từ 18h ngày 7/6 đến 6h ngày 8/6, Việt Nam ghi nhận 44 ca mắc mới. Trong đó có 1 ca được c.ách ly ngay sau nhập cảnh ở Quảng Nam, 43 ca ghi nhận trong nước. Cụ thể, Bắc Giang có 22 ca, TP. HCM 15 ca, Bắc Ninh 6 ca. Có 31 ca được ph.át hiện trong khu c.ách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Như vậy, tới 6h sáng ngày 8/6, nước ta đã có 7.445 ca ghi nhận trong nước và 1,582 ca nhập cảnh. Tính riêng từ 27/4 đến nay đã có 5.875 ca.

hình ảnh

Biểu đồ dự đoán của TS. Nguyễn Lê Anh. Ảnh: Internet

Theo TS. Toán – Lý Nguyễn Lê Anh (Nguyên giảng viên HV Kỹ thuật Quân sự) nhận định: Tình hình dịch trên cả nước đang được kiểm soát và khống chế hiệu quả theo đúng mô hình dự đoán mà ông đã đưa ra hồi đầu tháng 5. Ông cho rằng dịch đã qua đỉnh vào cuối tháng 5 (ngày 30, 31/5 và 1/6). Hiện nay, tình hình dịch đang có chiều hướng giảm mạnh. Đồ thị dự báo số ca nhiễm đầu tháng 7 còn khoảng 20 ca rồi tiếp tục giảm dần, tới cuối tháng 7 sẽ không còn ca nhiễm.

– Tới 29/8, phần lớn các ca nhiễm Tru.ng bình và nhẹ sẽ khỏi bệ.nh.

– Còn với các bệ.nh nhân nặng thì chuyên gia dự báo tới tháng 12 mới có thể chấm dứt hoàn toàn.

– Như vậy, theo phán đoán của ông, nCoV có thể suy giảm và kết thúc vào cuối tháng 7.

Tại TP. HCM, tiến sĩ Lê Anh cho biết: Tình hình dịch đang đi ngang khi số ca nhiễm mỗi ngày dao động ở con số 30, các ổ dịch ở đây vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì thế. TP. HCM cần tăng cường biện pháp chủ động chống dịch, nếu lơ là dịch có thể bùng ph.át mạnh tại một khu vực trong thành phố.

Theo GĐ Sở Y tế TP. HCM, những ngày tới số ca nhiễm trên địa bàn sẽ tăng 40 – 45 ca/ngày nhưng đều trong khu c.ách ly, phong tỏa nên không có khả năng lây lan trong cộng đồng. Điều này đã nằm trong dự đoán của ban chỉ đạo Phò.ng dịch thành phố. Trong đó, chùm ca nhiễm liên quan tới nhóm truyền giáo Phục Hưng là lây lan nhAпʜ, mạnh do nhiễm biến chủng Ấn Độ. Hơn nữa, sinh hoạt tôn giáo của nhóm cũng hay được tổ chức trong nơi kín, chật hẹp, nhiều người tiếp xúc nên mức độ lây lan đáng sợ hơn.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ở Bắc Ninh, PCT UBND tỉnh cho biết: Hiện tại, tỉnh đã khoah được các điểm n.óng, kể cả khu vực nhỏ lẫn lớn. Từ đó tiến hành xét ng.hiệm nhAпʜ, trả kết quả sớm tiến tới khống chế dịch. Với huyện Thuận Thành, chính quyền có phương án không để dịch kéo dài.

TP. Bắc Ninh cũng áp dụng chiến lược xét ng.hiệm toàn diện để chỉ điểm những điểm dịch còn lẩn khuất trong cộng đồng. Từ đó mà sớm truy vết và khoAпʜ vùng kịp thời. Tình hình của Bắc Ninh vẫn còn phức tạp và khó lường, số ca nhiễm vẫn sẽ tăng lên, tạo áp lực lên hệ thống c.ách ly tập Tru.ng, gây khó khăn khi phân bổ nguồn lực và nhân lực.

Bắc Giang hiện tại vẫn đang là điểm n.óng nhất cả nước với hơn 3.000 ca nhiễm. Theo PGS. TS Trần Như Dương nhận định: Việc chính quyền giữ chân được hầu hết số công nhân ngoại tỉnh ở lại đây và phong tỏa sớm các điểm n.óng là một nỗ lực rất lớn. Cũng nhờ đó mà đã ngăn chặn được nCoV, không để nó lây lan trên diện rộng, góp phần rất lớn vào việc giữ an toàn cho cả nước. Trong đó, huyện Lục Nam vốn là huyện có ca nhiễm đầu tiên tại tỉnh nhưng lại nhAпʜ chóng kiểm soát được và ít có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bắc Giang vẫn quyết liệt thực hiện việc c.ách ly tại Nh.à với từng hộ gia đình để ngăn chặn vir.us lây lan. Nguyên tắc ‘người Nh.à nào ở yên Nh.à ấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai bên ngoài, không ai đến chơi Nh.à ai, không cho ai vào Nh.à mình trên tinh thần đóng cửa then cài’ được thực hiện triệt để.

Đồ thị dự báo của TS. Lê Anh được vẽ dựa trên sự cân bằng giữa nỗ lực chống dịch và áp lực lây nhiễm cua nCoV. Số ca nhiễm trong ngày thể hiện sự tương quan giữa tỷ lệ lây lan và dập dịch. Quy luật của sự tương tác này chính là đường cong có dạng nhất định, giúp dự báo tình hình dịch. Tuy nhiên, vẫn có những ca bệ.nh đã ủ bệ.nh lâu hoặc không có triệu chứng nên sau nhiều ngày mới ph.át hiện. Vì thế phải chờ dữ liệu qua nhiều tuần thì đồ thị sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng nhận định: Hà Nội và TP. HCM có số ca nhiễm ghi nhận không nhiều như Bắc Ninh và Bắc Giang. Thế nhưng đây lại là 2 nơi có số dân tập Tru.ng đông đúc. Do đó, tình hình dịch rất đáng lo ngại, không được phép chủ quan, lơ là.

Nguồn: Tổng hợp