Cày Phim Đêm

Tiếp xúc gần với F0, có biểu hiện sốt, ho nhưng test mấy lần vẫn â.m tí.nh: Chuyên gia lý giải

21500

Có nhiều trường hợp như vậy đã được đăng tải, gần đây nhất là trên báo VNE.

Xét nghiệm nhAпʜ có thể â.m tí.nh giả do lấy mẫu sai c.ách, xét ng.hiệm quá sớm trong giai đoạn phơi nhiễm hoặc bộ kit kém nhạy cảm với Omicron.

Khi thấy con trai tiếp xúc với người nhiễm nCoV và có biểu hiện điển hình như sốt, ho, đau đầu, Ayesha Charagulla, sống tại San Jose, Mỹ để cậu bé xét ng.hiệm nhAпʜ tại Nh.à. Kết quả nhiều lần cho ra â.m tí.nh.

Song khi cô đưa con đến Tru.ng tâm xét ng.hiệm PCR, cậu bé đuợc chẩn đoán mắc Covid-19.

“May mắn thay, chúng tôi đã cho con c.ách ly ngay từ những ngày đầu. Nhưng liệu có bao nhiêu học sinh đang đi học chung với con tôi dư.ơng tính vir.us biết mình mắc bệ.nh”, Charagulla nói.

Charagulla và con trai không phải những người duy nhất có trải nghiệm này. Brittany Prock, 22 tuổi, ở Campbell xét ng.hiệm ba lần với ba kết quả khác nhau. Lần đầu kit thử cho thấy hai vạch mờ, lần thứ hai kết quả â.m tí.nh. Song xét ng.hiệm PCR cuối cùng xác nhận cô dư.ơng tính nCoV.

Đây là hiện tượng â.m tí.nh giả. Theo tiến sĩ Gerald W. Fischer, tỷ lệ â.m tí.nh giả phụ thuộc vào loại kit xét ng.hiệm và giai đoạn nhiễm nCoV. Thông thường, xét ng.hiệm PCR có độ nhạy cao và chẩn đoán chính xác hơn, song chi phí cao và thời gian chờ kết quả dài.

“Nếu vir.us đang trong giai đoạn đầu của quá trình nhân lên (tức là người bệ.nh xét ng.hiệm quá sớm), kit kháng ngu.yên cũng có thể cho kết quả â.m tí.nh giả”, ông nói thêm.

Ông trích dẫn nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng n.gừa Dịch bệ.nh (CDC) Mỹ cho thấy tỷ lệ xét ng.hiệm â.m tí.nh giả ở người bệ.nh có triệu chứng là 20%, người không triệu chứng là 59%. Xét nghiệm PCR có tỷ lệ â.m tí.nh giả thấp hơn.

13

Nghiên cứu trước đó của Viện Johns Hopkins cũng chỉ ra rằng lấy mẫu quá sớm trong giai đoạn đầu mắc bệ.nh có thể dẫn đến kết quả sai. Một số bệ.nh nhân thao tác không đúng cũng gây ra â.m tí.nh giả.

Tiến sĩ Jaquelin Dudley, Phó giám đốc Trung tâm Bệnh truyền nhiễm LaMontagne tại Đại học Texas, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc kỹ và làm theo hướng dẫn của Nh.à sản xuất. Bà khuyến cáo người dân chờ một vài ngày sau khi tiếp xúc F0 rồi mới xét ng.hiệm, giúp giảm ngu.y cơ â.m tí.nh giả.

“Điều quan trọng nhất là xét ng.hiệm vir.us ở thời điểm nó đang sinh sôi nhiều nhất, cứ không phải lúc hệ miễn dịch kiểm soát được nó dưới ngưỡng dễ ph.át hiện”, bà nói.

Tiến sĩ Fissher nhận định: “Khi ᴛʜυṓс kháng nCoV đường uống được chấp thuận, việc hạn chế số xét ng.hiệm â.m tí.nh giả là rất quan trọng đối với người bệ.nh có và không triệu chứng. Thuốc viên molnupiravir ngăn chặn vir.us tái tạo. Bệnh nhân càng được ph.át hiện sớm, ᴛʜυṓс càng hiệu quả trong việc giảm thiểu cả triệu chứng lẫn khả năng lây lan”.

Hầu hết xét ng.hiệm kháng ngu.yên có thể ph.át hiện ca nhiễm biến chủng. Song có nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại kit kém nhạy cảm hơn với Omicron, đặc biệt trong những ngày đầu mắc Covid-19.

Theo dữ liệu sơ bộ từ nghiên cứu đăng tải trên medRxiv với 700 người tham gia, một loại xét ng.hiệm nhAпʜ phổ biến ở Mỹ ph.át hiện hơn 95% người nhiễm Omicron có tải lượng vir.us cao. Nhưng khi tải lượng vir.us thấp, nó bỏ sót khoảng 35% ca nhiễm.

Dữ liệu ph.át hành cuối tháng 12/2021 của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận xét ng.hiệm kháng ngu.yên vẫn hiệu quả với ca nhiễm Omicron, song độ nhạy đã giảm.

Thông báo này dựa trên dữ liệu của Đại học Emory, trực thuộc Viện Y tế Quốc gia. Nghiên cứu so sánh hiệu suất xét ng.hiệm nhAпʜ dựa trên các mẫu Omicron và Delta. Bruce Tromberg, Giám đốc Viện Kỹ thuật Sinh học và Hình ảnh Y sinh Quốc gia của NIH, cho biết kit thử nhAпʜ ph.át hiện biến chủng Omicron kém hơn Delta.

Theo thử nghiệm khác đăng tải trên medRxiv, ở những người có triệu chứng và được chẩn đoán nhiễm nCoV bằng PCR, kit xét ng.hiệm nhAпʜ phải ba ngày sau mới cho kết quả dư.ơng tính. Song đây chỉ là công trình nhỏ, chưa được bình duyệt.

15

Có những người nhầm tưởng mình mắc Covid-19 vì các triệu chứng của nó gần giống với bệ.nh thông thường.

Sau hai năm sống trong dại dịch, cộng đồng có tâm lý sợ hãi và cảnh giác hơn với biểu hiện sốt, ho hoặc đau đầu. Các chuyên gia cho biết đây có thể là triệu chứng của cúm mùa, sốt vir.us hoặc các bệ.nh khác ngoài Covid-19.

“Khi trường học, công ty mở cửa trở lại, số người có triệu chứng giống với Covid-19 chắc chắn sẽ gia tăng. Cháu gái tôi gần đây biểu hiện giống nhiễm nCoV như đau họng, ngạt mũi và sốt. Song chúng có kết quả â.m tí.nh khi xét ng.hiệm cả kháng ngu.yên và PCR”, tiến sĩ Fissher nói.

Janice Johnston đã tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự. “Các bệ.nh thông thường như cúm có triệu chứng trùng với Covid-19 là nhức cơ thể, sốt, ớn lạnh, ho, nhức đầu và ngạt mũi”, bà nói. Bà khuyến khích người dân xét ng.hiệm thêm cúm, sốt vir.us nếu có triệu chứng kéo dài nhưng â.m tí.nh nCoV.

Các chuyên gia cho biết các F1 có triệu chứng không nên chủ quan dù đã xét ng.hiệm â.m tí.nh nCoV. “Nếu có biểu hiện bất thường, bạn nên ở Nh.à đến khi hết sốt và cảm thấy ổn hơn. Bạn có thể đi khám để được xét ng.hiệm, điều trị và kê đơn phù hợp”, bà Johnston nói.

CopyAMP code