Tìm ra loại ᴛʜυṓс có thể điều trị khỏi Covid-19 trong vài ngày, sắp sửa tung ra thị trường

317

Mới đây, một nhóm các Nh.à khoa học đã công bố một loại ᴛʜυṓс từng sử dụng để điều trị HIV có thể giúp người mắc Covid-19 khỏi bệ.nh trong vài ngày.

Sau một thời gian dài nghiên cứu, các Nh.à khoa học Israel đã tìm ra một loại ᴛʜυṓс có tác dụng rất tốt với Covid-19. Loại ᴛʜυṓс này trước được sử dụng để điều trị HIV có tác dụng kháng vir.us trực tiếp chống lại vir.us cor.ona, giúp bệ.nh nhân đào thải hết vir.us chỉ trong vài ngày.

Công ty Code Pharma gần đây đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 đối với ᴛʜυṓс Codivir chống lại Covid-19. Thử nghiệm giai đoạn 2 sẽ được tiến hành vào tháng tới trên 150 bệ.nh nhân ở Tây Ban Nha, Brazil, Nam Phi.

Theo Giám đốc điều hành Zyon Ayni, mục tiêu của công ty là hoàn thành thử nghiệm trong vòng 3-6 tháng để xin cấp phép khẩn cấp sử dụng ᴛʜυṓс Codivir.

10

Giáo sư Shlomo Maayan là Giám đốc bộ phận Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Barzilai (Phần Lan) – nơi tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2. “Codivir an toàn và tác dụng kháng vir.us ấn tượng, cả trong Phò.ng thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người. Đó có thể là một bước đột phá trong lĩnh vực điều trị kháng vir.us cho bệ.nh nhân Covid-19 giai đoạn đầu”, ông Maayan nhận định.

Kết quả thử nghiệm ban đầu đầy hứa hẹn

Thử nghiệm Giai đoạn I gần đây đã được hoàn thành tại Bệnh viện Casa de Saúde – Vera Cruz ở São Paulo, Brazil, dưới sự chấp thuận của Ủy ban Đạo đức Nghiên cứu Quốc gia (CONEP) Brazil. 12 bệ.nh nhân trong độ tuổi từ 18 đến 60 mắc Covid-19 từ nhẹ đến Tru.ng bình đã tham gia nghiên cứu.

Bảy người trong số đó được xét ng.hiệm PCR hai ngày một lần kể từ khi họ bắt đầu được điều trị bằng c.ách tiêm ᴛʜυṓс Codivir dưới da. Bệnh nhân được tiêm hai liều ᴛʜυṓс mỗi ngày trong 10 ngày.

Giáo sư Maayan nói rằng 5 trong số các bệ.nh nhân có lượng vir.us giảm rất nhiều trong quá trình điều trị. Codivir ức chế đáng kể sự nhân lên của vir.us ở tất cả bệ.nh nhân với tác dụng kháng vir.us được ghi nhận sớm nhất là ba ngày sau khi bắt đầu điều trị.

Hơn nữa, tính an toàn của ᴛʜυṓс rất tốt. Giám đốc điều hành Code Pharma, ông Ayni, cho biết họ không ghi nhận tác dụng phụ đáng kể nào do phương pháp điều trị này gây ra. Những người dùng ᴛʜυṓс cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào của tác dụng phụ thường liên quan đến nhiễm Covid-19, theo giám đốc điều hành.

Các lọ ᴛʜυṓс Codivir của Israel. Các lọ ᴛʜυṓс Codivir của Israel.

Codivir được dựa trên chuỗi 16 axit amin ngắn có nguồn gốc từ HIV-1. Nó được ph.át hiện lần đầu tiên bởi các Nh.à nghiên cứu tại Đại học Hebrew, Israel.

Codivir ban đầu được ph.át triển để tiêu diệt tế bào nhiễm HIV, theo ông Ayni. Ông lưu ý rằng loại ᴛʜυṓс này dường như đã tiêu diệt các tế bào HIV trong các thử nghiệm tiền lâm sàng. Vào khoảng thời gian đại dịch Covid-19 bắt đầu, Code Pharma đang thử nghiệm không chính thức loại ᴛʜυṓс này trên bệ.nh nhân ở Congo.

Ayni cho biết: “Một bệ.nh viện ở đó đã bắt đầu sử dụng ᴛʜυṓс này cho bệ.nh nhân COVID-19, và họ đã hoàn toàn khỏe hơn – một số người khỏe hơn trong vài giờ, một số người khỏe hơn trong vài ngày”.

“Chúng tôi đã chứng kiến loại ᴛʜυṓс này loại bỏ hoàn toàn vir.us trong 90% đến 100% tế bào trong vòng chưa đầy 24 giờ”, Ayni nói về kết quả của một nghiên cứu trong Phò.ng thí nghiệm khác thực hiện ở Anh. Ông lưu ý rằng kết quả có sự khác biệt ở mỗi người. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng đối với Code Pharma: Các nghiên cứu trong Phò.ng thí nghiệm đã chứng minh hoạt tính kháng vir.us mạnh mẽ của Codivir.

Ayni cho biết do mức độ lây nhiễm Covid-19 cao đang tiếp tục được ghi nhận trên khắp thế giới, công ty đang chuẩn bị gửi yêu cầu phê duyệt khẩn cấp tới một số quốc gia sau khi quá trình thử nghiệm Giai đoạn II hoàn tất. Công ty cũng đang chuẩn bị cho việc sản xuất hàng loạt Codivir tại các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới.

“Thế giới đang cần một loại ᴛʜυṓс kháng vir.us chống lại Covid-19 “, ông Ayni nói.

Nguồn: https://phunutoday.vn/tim-ra-loai-thuoc-co-the-dieu-tri-khoi-covid-19-trong-vai-ngay-sap-sua-tung-ra-thi-truong-d301928.html