Cày Phim Đêm

Tin vui chế độ thai sản: Mẹ sinh con sau ngày 30/6/2020 được hưởng nhiều tiền trợ cấp hơn

716

Đây là tin vui dành cho chị em, nên mình thông báo sớm để mọi người được biết, từ đó có kế hoạch chọn thời điểm sinh em bé một cách hợp lý nhất.

Nếu chị em sinh con sau ngày 30/6/2020 thì tiền trợ cấp một lần sau khi sinh con sẽ nhiều hơn hiện nay 7,38%.

Nội dung này dự kiến sẽ được Quốc hội khóa XIV, tại kỳ họp thứ 8 sẽ biểu quyết thông qua trong tháng 11 này; cụ thể sẽ điều chỉnh lương cơ sở tăng lên từ ngày 01/7/2020 (tăng thêm 110 nghìn đồng/tháng, nâng mức lương cơ sở mới lên thành 1,6 triệu đồng/tháng).

Hình minh họa (Ảnh trái: TTXVN; Ảnh phải: tmchnetwork.com; Ảnh nhỏ: Internet)

Với việc tăng lương cơ sở nêu trên thì các khoản lương, trợ cấp, phụ cấp… cũng được điều chỉnh tăng cho phù hợp.

Theo đó, đáng chú ý, từ ngày 01/7/2020, lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 3,2 triệu đồng, hiện nay chỉ được trợ cấp một lần là 2,98 triệu đồng cho mỗi con (Căn cứ vào điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014).

Ngoài ra, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 480 nghìn đồng, hiện nay chỉ là 447 nghìn đồng/ngày. Cụ thể như sau:

– Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

– Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định nêu trên do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định là tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên; tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật; tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Hi vọng, các chị em nắm được những nội dung nêu trên để bảo vệ được quyền lợi chính đáng cho mình.

Theo Webtretho