Tin vui: Đã cứu sống được 33 người vụ sạt lở Trà Leng, nghẹn cảnh phụ nữ, trẻ em nằm ‘xếp lớp’

548

Suốt từ sáng đến giờ sốt ruột theo dõi 3 vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Quảng Nam, có lẽ đây chính là tin khiến chúng ta thở phào nhẹ nhõm nhất. Giờ phút này, chẳng còn gì quý giá hơn tính mạng của những người dân gặp nạn, thật may vì họ vẫn còn sống sót….

Thảm họa sạt lở ở Quảng Nam: Cả gia đình bí thư xã Trà Leng mất tích, đã tìm thấy th.i thể 16

Ảnh chụp màn hình NLD

Tính đến 14h ngày 29/10, Tuổi Trẻ và Người lao động cập nhật từ hiện trường vụ cứu hộ cứu nạn hàng chục người dân bị đất đá vùi lấp ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết, đã có hơn 10 thi thể nạn nhân được đưa ra; ngoài ra có 5 người bị thương rất nặng: gãy tay, gãy chân…

Thông tin từ Thượng tá Trần Cao Thái, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự huyện Nam Trà My, có 52 người bị nạn, sống sót 33 người, trong đó có 16 người đa chấn thương.

Hiện còn 13 người đang còn mất tích, trong đó có Bí thư xã Trà Leng.

Các nạn nhân còn sống sót đã được đưa ra ngoài và lên xe cấp cứu về Bệnh viện huyện Bắc Trà My.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy nhiều người bị thương rất nặng, nhiều người trong tình trạng nguy kịch nhưng nhiều người còn sống. Những người dân này đang được khiêng ra bên ngoài để được cấp cứu.

Trong số những người sống sót, chị Hồ Thị Hồng (19 tuổi) còn chưa hết bàng hoàng. Chị Hồng chia sẻ trên Tuổi Trẻ Online, cha mình đã chết, núi sạt lở lúc 14h chiều. Chị quá hoảng sợ không còn nhớ thêm được gì nữa.

Còn chị Hồ Thị Hà (28 tuổi) cũng có cha mất trong vụ sạt lở. Hai con của chị bị thương nặng. Đây là 2 đứa trẻ đầu tiên được mang ra khỏi hiện trường đưa ra ngoài cứu chữa.

“Cả ngôi làng bị san phẳng, không còn gì, không tìm thấy gì hết” – chị Hà khóc nghẹn.

Nhân chứng vụ sạt lở ở xã Trà Leng kể lại sự việc kinh hoàng

Anh Đinh Văn Thượng (25 tuổi, là công nhân đang làm việc tại một công trình gần Trung tâm xã Trà Leng) chia sẻ với Báo Người lao động, sự việc xảy ra khoảng 12 giờ 30 đến 14 giờ ngày 28-10. Lúc ấy, anh Thượng và nhóm công nhân 5 người đang ngủ trưa thì xảy ra việc sạt lở. “Nguyên cả nhà bị ủi bay luôn nhưng 5 người chúng tôi thoát được còn ông chủ nhà thì tử vong, đã tìm được thi thể” – anh Thượng kể lại.

Theo anh Thượng, bên trong trung tâm xã có 1 ngôi làng thuộc thôn 1 bị vùi lấp nặng, nhiều người mất tích hiện chưa được tìm thấy. Sau khi thoát được ra ngoài, anh Thượng và nhóm công nhân đi đường bộ để ra ngoài

Mưa lớn sẽ ảnh hưởng việc cứu hộ ở Quảng Nam

Chiều 29/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió đông trên cao, khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ có mưa lớn vào ngày mai. Mưa kéo dài 2 ngày cuối tuần có thể ảnh hưởng đến việc tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở huyện Nam Trà My và Phước Sơn.

Trong 6 giờ qua, mưa đã xuất hiện tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình với lượng phổ biến 40-90 mm. Một số nơi của Nghệ An, Thanh Hóa ghi nhận lượng mưa 100-180 mm.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình tiếp tục mưa lớn đến hết ngày 31/10. Tổng lượng mưa trong 3 ngày phổ biến 100-300 mm/đợt. Nhiều nơi ở Nghệ An và Hà Tĩnh mưa đến 400 mm.

Hình ảnh các nạn nhân được cứu ra từ vụ sạt lở Trà Leng:

Trước đó, vào sáng cùng ngày, sau khi thực hiện cứu hộ cứu nạn các nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở 2 xã Trà Leng và Trà Vân, huyện Nam Trà My, 16 thi thể các nạn nhân đã được tìm thấy.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có mặt tại Quảng Nam, chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn trong các vụ sạt lở gây hậu quả nghiêm trọng khiến hàng chục người mất tích.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện trao đổi, gửi lời động viên đến lực lượng cứu nạn, yêu cầu tập trung tất cả khả năng để có thể tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Thông tin từ lãnh đạo UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam), trong sáng nay (29/10), tại thôn 6 của xã Phước Lộc (giáp giới với tỉnh Kon Tum) xuất hiện một điểm sạt lở vùi lấp 11 người. Tỉnh ủy Quảng Nam ngay trong sáng nay đã yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ sạt lở đất nghiêm trọng vùi lấp nhiều người tại Quảng Nam. Trước đó, tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, sạt lở đất vùi lấp 45 người, 4 người thoát nạn. Tại thôn 1 xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, có 8 người bị vùi lấp (đã tìm thấy thi thể), 12 người bị thương.