Cày Phim Đêm

Tỉnh duy nhất chưa có F0 ở Việt Nam: Chiến lược ‘đi trước một bước’ khiến virus chịu thua

23867

Không biết mọi người có biết không nhưng trước tình hình ‘cô vy’ phức tạp như hiện nay thì nước ta có 1 tỉnh duy nhất là chưa xuất hiện F0 đó mọi người.

Theo thông tin báo chí đăng tải thì tỉnh đó chính là tỉnh Cao Bằng. Một vùng xAпʜ hoàn toàn không có F0 đúng là điều mà biết bao người dân không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới đang ao ước lúc này.

Vậy tỉnh Cao Bằng đã làm gì để giữ vững thành trì trong Phò.ng chống ‘cô vít’. Thông tin đã được đăng tải trên báo chí, mọi người có thể cùng tìm hiểu nhé.

hình ảnh

Ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng. Nguồn: VNN

Cho đến nay, cả tỉnh Cao Bằng vẫn là “vùng xAпʜ”. Theo ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng: Trong rất nhiều yếu tố quyết định, việc kích hoạt ‘Phò.ng dịch từ xa’ là yếu tố quan trọng nhất.

Ngay khi D.ịch bùng ph.át ở Vũ Hán (Trung Quốc) thì các tỉnh biên giới trong đó có Cao Bằng được xem là tuyến đầu tập Tru.ng Phò.ng chống vir.us xâm nhập. Những chốt trạm kiểm soát dịch nCov đầu tiên của cả nước được đặt tại Cao Bằng và các tỉnh có chung đường biên với Trung Quốc.

Trước ngu.y cơ vir.us xâm nhập,  ông Ánh nhiều lần nhấn mạnh toàn hệ thống phải ngày đêm làm việc tập Tru.ng ở mức cao nhất.

Xuyên suốt trong chiến lược Phò.ng dịch của tỉnh Cao Bằng là giữ vững phương án dự Phò.ng từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Với ngu.yên tắc là siết chặt kiểm soát từ bên ngoài, không buông lỏng quản lý từ bên trong.

Ông Ánh dẫn chứng: “Từ thời điểm trước mốc thời gian 29/4, tỉnh Cao Bằng ra văn bản quy định người dân, cán bộ, công chức trở về từ các địa phương phải được kiểm soát chặt chẽ. Thời điểm đó nhiều ý kiến cho rằng c.ách làm này là cực đoan nhưng khi nhìn lại nhiều người nhận ra giá trị của việc chủ động Phò.ng chống dịch có ý nghĩa rất lớn”.

Ông Ánh nói: “Tỉnh từng có thời điểm phải tạm phong tỏa một khu dân cư có trường hợp nghi mắc nCov, từng truy vết, khoAпʜ vùng ca nghi ngờ F0. Để thấy rằng tâm thế của tỉnh luôn chủ động khi ph.át sinh tình huống của dịch bệ.nh”.

hình ảnh

Người nhập cảnh vào tỉnh được đưa đi c.ách ly tập Tru.ng. Nguồn: VNN

Chú trọng vào khu vực biên giới

Tỉnh Cao Bằng chú trọng Phò.ng vir.us ở các chốt biên giới. Kết quả đã kịp thời ph.át hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép để đưa đi c.ách ly tập Tru.ng.

Bên cạnh đó là xây dựng hệ thống khu c.ách ly những người từ bên kia biên giới vào tỉnh và các công dân từ vùng dịch trở về địa phương nữa.

Với số lượng người c.ách ly lớn, tỉnh giao cho lực lượng quân sự là nòng cốt phối hợp với y tế, công an và các đoàn thể địa phương. Đồng thời áp dụng chặt chẽ các quy định tại khu c.ách ly, đảm bảo giãn c.ách để tránh không bị lây nhiễm chéo.

Ông Ánh chia sẻ: “Mặc dù hiện nay toàn tỉnh chỉ c.ách ly hơn 200 người, tuy nhiên chúng tôi yêu cầu mỗi huyện tối thiểu phải có ít nhất 2 khu c.ách ly tập Tru.ng với sức chứa khoảng 200 người để Phò.ng các trường hợp diễn biến mới của dịch bệ.nh”.

Đi trước một bước và cao hơn một mức

Các biện pháp mà tỉnh Cao Bằng áp dụng cho thấy địa phương này đang “đi trước một bước và cao hơn một mức” trong Phò.ng chống dịch bệ.nh.

Và một trong những c.ách Phò.ng dịch của tỉnh Cao Bằng là nhận diện và dự báo trước các ngu.y cơ để lên phương án, giải pháp.

hình ảnh

Tỉnh Cao Bằng ph.át hiện nhiều người nhập cảnh trái phép. Nguồn: VNN

Cụ thể, ba nhóm ngu.y cơ chính được nhận diện gồm: Nguy cơ lây nhiễm từ các ổ dịch trong nước xâm nhập vào địa bàn; ngu.y cơ lây nhiễm từ công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới xâm nhập vào nội địa tỉnh; Và biến chủng mới của dịch bệ.nh tố.c đ.ộ lây lan và ɴguy ʜiểm sẽ là ngu.y cơ khó kiểm soát nguồn lây.

Ông Ánh thấy rằng, hiện nay tỉnh còn nhiều vấn đề về hạ tầng y tế, năng lực chống đỡ dịch bệ.nh còn yếu nên phương án Phò.ng dịch đang được ưu tiên số một để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Ông nói: “Toàn tỉnh có một máy xét ng.hiệm với công suất hơn 300 mẫu một ngày, lực lượng nhân viên y tế còn mỏng, cọ xát với thực tế chống dịch chưa nhiều. Có thời điểm đầu chống dịch, chúng tôi phải gửi các mẫu đi Thái Nguyên để lấy kết quả”.

Khi đã nhận diện được ngu.y cơ, thì tỉnh Cao Bằng đưa ra giải pháp với quyết tâm cao nhất là giữ vững thành quả của việc Phò.ng, chống dịch nCov. Chấp hành chỉ đạo của Trung ương về Phò.ng chống dịch, tuyệt đối không lơ là, мấᴛ cảnh giác với quan điểm “Phò.ng” là cơ bản, lâu dài, quyết định, “chống” là cấp bách, quyết liệt, nhAпʜ chóng.

Đồng thời nhận định vắc xin là chiến lược chống dịch hiệu quả nhất, nên tỉnh tập Tru.ng đẩy nhAпʜ tiến độ tiêm vắc xin để đảm bảo an toàn, hiệu quả. Hiện nay tỉnh Cao Bằng đã tiêm cho hơn 107.000 người, trong đó 63.500 người được tiêm mũi một và hơn 43.500 người tiêm đủ hai mũi rồi đó mọi người.

Tỉnh Cao Bằng hàng ngày tổ chức tầm soát ngẫu nhiên bằng phương pháp test nhAпʜ ở các khu vực có ngu.y cơ như: chợ, nơi tập Tru.ng đông người, cửa khẩu, trường học…để chủ động ph.át hiện các ca mắc nCov. Mỗi ngày Tru.ng bình khoảng 4-5 nghìn mẫu được lấy cho kết quả.

Tỉnh còn chỉ đạo từng đơn vị, địa phương xây dựng và thực hiện kế hoạch Phò.ng, chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ” và thực hiện triệt để 5 ngu.yên tắc: ngăn chặn, ph.át hiện, c.ách ly, khoAпʜ vùng, dập dịch.

Mỗi người dân, mỗi gia đình, từng địa bàn dân cư sinh sống ở tỉnh Cao Bằng như một pháo đài chống dịch, hỗ trợ chính quyền trong việc chủ động ph.át hiện, khai báo kịp thời các trường hợp về từ các vùng đỏ dịch bệ.nh.

Những thông tin này mình tham khảo được trên báo, mong rằng tỉnh Cao Bằng luôn giữ vững là “vùng xAпʜ”. Và hi vọng sớm thôi các khu vực “vùng xAпʜ” sẽ phủ khắp các tỉnh trên cả nước.

Nguồn tổng hợp