Cày Phim Đêm

“Tôi có đầy đủ triệu chứng nhiễm Omicron nhưng test nhAпʜ cứ â.m tí.nh”: Bác sĩ chỉ ra 4 lý do

10025

Cơ thể có đủ triệu chứng nhiễm Omicron nhưng test nhAпʜ vẫn â.m tí.nh

Ngày 2/3, sau một ngày làm việc trở về Nh.à, chị Hoàng Hải (Cầu Giấy, Hà Nội) cảm giác cơ thể mệt mỏi, ớn rét dù lúc đó nhiệt độ trong Phò.ng là 23 độ C. Chị nhAпʜ chóng mặc thêm áo khoác, đắp chăn nhưng vẫn không giảm được cảm giác rét buốt trong người.

Ngày hôm sau, chị tiếp tục xuất hiện các triệu chứng ho, đau rát họng và sốt. Do trước đó không có lý do dẫn đến cảm cúm như mắc mưa, thay đổi thời tіếᴛ… nên chị đoán mình đã mắc Covid-19. Chị Hải test nhAпʜ tại Nh.à nhưng kết quả vẫn 1 vạch (â.m tí.nh). Sau 3 ngày sốt liên tục và dù đã đầy đủ các triệu chứng của Covid-19, kết quả test nhAпʜ của chị vẫn là â.m tí.nh.

Tương tự, gia đình chị Hoài Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) có con trai mắc Covid-19. Khi bản tʜâɴ xuất hiện các triệu chứng như đau họng, sốt, mệt mỏi, chị Hoài Anh tự làm test nhAпʜ. Dù test 2 lần với các ngày c.ách nhau nhưng chị vẫn chỉ nhận kết quả â.m tí.nh. Chị Hoài Anh gọi dịch vụ test PCR về tận Nh.à, kết quả mới là dư.ơng tính.

Tình trạng dù đầy đủ các triệu chứng nhưng vẫn có kết quả â.m tí.nh xảy ra với không ít người. Theo bác sĩ Huynh Wynn Trần, Phó giáo sư Y khoa tại Đại học Y khoa Northstate California, Mỹ, tình trạng â.m tí.nh giả không hiếm và từng xuất hiện ở Mỹ vào tháng 1 khi làn sóng biến chủng Omicron diễn ra ở nước này.

Bác sĩ Huynh Wynn Trần cho biết, với làn sóng Omicron đang đổ bộ vào Việt Nam, tình trạng â.m tí.nh giả khá phổ biến khi thực tế có nhiều bệ.nh nhân có triệu chứng giống như Covid-19, xét ng.hiệm â.m tí.nh nhưng khi gửi đi xét ng.hiệm PCR phần lớn đều dư.ơng tính.

3

Lý do xuất hiện tình trạng â.m tí.nh giả được bác sĩ giải thích với 4 ngu.yên nhân.

Thứ nhất, do mật độ vir.us trong cơ thể người bệ.nh. Với người đã tiêm đủ liều vắc xin Phò.ng Covid-19, cơ thể đã có kháng thể đặc hiệu. Khi bị nhiễm vir.us, ngay lập tức, cơ thể phản ứng chống lại vir.us này. Như vậy mật độ vir.us sẽ thấp hơn bình thường.

“Do mật độ vir.us thấp nên khi chúng ta test nhAпʜ tìm kháng ngu.yên, không thể tìm được. Ví dụ đơn giản như chúng ta bắt cá trong hồ, do ít quá, bạn thả lưới nhưng không tìm thấy cá. Khi cá nhiều hơn, bạn thả lưới mới có thể tìm thấy”, bác sĩ Huynh Wynn Trần phân tích.

Lý do thứ 2 là vị trí lấy mẫu xét ng.hiệm sai. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi mắc Omicron, chúng ta thường bị đau rát họng, nhức đầu – nhiều vị trí phần trên của hệ hô hấp. Vì vậy, bạn nhiễm Omicron sẽ có vir.us nhiều ở họng, nước bọt hơn là ở mũi. Nếu xét ng.hiệm tìm vir.us ở mũi sẽ không có kết quả. Điều này kh.iển cho không ít người mặc dù nhiễm nhưng xét ng.hiệm vẫn â.m tí.nh.

Thứ 3 là do sai kỹ thuật xét ng.hiệm, đây là ngu.yên nhân quan trọng nhất. Theo bác sĩ Huynh Wynn Trần, muốn xét ng.hiệm đúng, người tiến hành xét ng.hiệm phải cho que lấy mẫu vào đúng vị trí. Nếu que lấy mẫu vào chưa đủ sâu, kỹ thuật sai sẽ không tìm thấy vir.us dẫn đến kết quả sai.

Thứ 4, lý do cuối cùng, là chúng ta dùng loại test chất lượng kém. Hiện có nhiều loại test nhAпʜ và hiệu quả khác nhau nên cũng làm tăng tỷ lệ â.m tí.nh giả. “Tôi đã nhiều lần nhấn mạnh tác hại của việc dùng que test nhAпʜ kém chất lượng, khi làm bỏ sót các ca bệ.nh”, Aпʜ nói.

Còn theo BS. Trương Hữu KhAпʜ (Cố vấn khối Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM) cho hay: một số người nhiễm Omicron nhưng test nhAпʜ â.m tí.nh là do test nhAпʜ không nhạy với biến chủng này. Nó chỉ ph.át hiện được khi nồng độ Omicron trong cơ thể cao.