TP.HCM khẩn cấp dừng tất cả kỳ thi, Hà Nội yêu cầu học sinh lớp 9, lớp 12 không ra khỏi thành phố

36

Theo đó, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM thông báo tạm dừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (kể cả việc nhận hồ sơ đăng ký) năm học 2021 – 2022 đến khi có thông báo mới.

Lãnh đạo, thành viên các ban chỉ đạo, hội đồng thi, ban coi thi, ban thư ký, ban chấm thi, ban làm phách, ban phúc khảo và các điểm thi… vẫn giữ ngu.yên như các quyết định đã triển khai để thực hiện công việc theo lịch làm việc điều chỉnh.

Sở cũng yêu cầu các điểm thi giữ kinh phí, lưu trữ hồ sơ thí sinh đã nộp đầy đủ, an toàn; tổ chức bảo quản đầy đủ các ấn phẩm, ấn chỉ, kh.ẩu tr.ang, nước rửa tay sát khuẩn đã cung cấp để sử dụng khi được phép tổ chức lại.

Sở Giáo dục và đào tạo đề nghị các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố, ngưng tất cả các hoạt động tập Tru.ng quá 5 người/Phò.ng (kể cả các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế) trên địa bàn thành phố.

Văn bản trên cũng lưu ý: Sở Giáo dục và đào tạo sẽ tạm ngưng nhận hồ sơ đăng ký cấp phép thành lập và hoạt động các loại hình dịch vụ giáo dục (các loại hình trường, Tru.ng tâm ngoại ngữ – tin học, giáo dục kỹ năng, tư vấn du học…) thuộc quản lý của Sở Giáo dục và đào tạo đến khi thành phố kết thúc thực hiện quy định về giãn c.ách.

hình ảnh

Ảnh minh họa: NLD

Trước tình hình phức tạp của dịch bệ.nh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng vừa yêu cầu các học sinh khối lớp 9 và lớp 12 không ra khỏi thành phố từ nay cho đến khi hoàn thành xong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 và Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Theo đó, Thủ trưởng các đơn vị trường học chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh trong công tác quản lý và theo dõi s.ức khỏ.e của học sinh, bảo đảm thực hiện tốt công tác Phò.ng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và thành phố Hà Nội. Trước 15 giờ hằng ngày phải cập nhật tình hình cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh diện F0, F1, F2, F3 và tình hình trong các khu vực bị phong tỏa, c.ách ly (nếu có) để báo cáo Ban Chỉ đạo thành phố.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu trong thời gian này, những cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc các Nh.à trường, các cơ sở giáo dục đi ra khỏi thành phố trong các ngày nghỉ (ngoài giờ hành chính) phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị hoặc lãnh đạo cấp trên và phải báo cáo lại khi trở về thành phố, đồng thời phải khai báo y tế online thông qua các ứng dụng “BLUEZONE“, “VietNam Health Declaration”, “NCOVI” hoặc qua website https://tokhaiyte.vn trong vòng 24 giờ từ khi có mặt tại thành phố.

Riêng đối với học sinh khối lớp 9 và lớp 12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các học sinh không ra khỏi thành phố từ nay cho đến khi hoàn thành xong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 và Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình; chủ động ôn tập tại Nh.à, giữ gìn s.ức khỏ.e để chuẩn bị tốt cho các kỳ thi.

Những cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có liên quan với những người đi, đến những nơi có bệ.nh nhân COVID-19 theo thông báo của cơ quan y tế, cần báo cáo với thủ trưởng đơn vị và thực hiện nghiêm các quy định theo hướng dẫn của cơ quan chức năng; nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… thì phải tự c.ách ly, đồng thời thông báo ngay với cơ sở y tế tại địa phương.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 và kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 bảo đảm an toàn. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nếu để xảy ra các vi phạm các quy định về Phò.ng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị phụ trách quản lý.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Báo Công luận

Bên cạnh đó, các đơn vị, trường học tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; khuyến khích làm việc trực tuyến bảo đảm hiệu quả công việc và an toàn Phò.ng, chống dịch; hạn chế tổ chức các cuộc họp trực tiếp, nếu cần thiết phải tổ chức thì bố trí ngồi giãn c.ách tối thiểu 2 m.ét; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn trước và sau các cuộc họp, để Phò.ng họp, Phò.ng làm việc thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa Tru.ng tâm.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10/6 và 11/6; Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 7/7 và 8/7.

Ắt hẳn nhiều người sẽ thở phào đồng ý với quyết định này của 2 thành phố lớn. Bởi s.ức khỏ.e phải là thứ được đặt lên hàng đầu, kỳ thi có chậm trễ một chút cũng chẳng sao. Miễn là khi dịch bệ.nh được kiểm soát, tất cả các em học sinh đều tự tin bước vào Phò.ng thi, các phụ huynh không còn nơm nớp lo sợ con gặp phải F0, F1, F2… thì việc chờ đợi thêm 1 thời gian nữa cũng không phải là vấn đề. Các mẹ có nghĩ giống em không?

Theo Tuổi Trẻ, Dân trí, TTXVN