TPHCM trải qua những ngày ‘chưa từng có’: Nhiều người đi khám mới biết nCoV, lây nhiễm đến vòng 5

191

Chồng mình là bác sĩ quân y đang chống dịch ở TPHCM mọi người ạ. Cảm giác ở Nh.à luôn chờ đợi và lo lắng cho người tʜâɴ ở tuyến đầu chống dịch, thật chẳng dễ dàng chút nào.

Ngày nào cũng lên mạng nghe ngóng thông tin về tình hình ở Sài Gòn mà lo thật. Hôm nay mình đọc bài báo đưa tin TP. HCM chỉ còn 5 ngày để chạy nước rút. Vậy mà ổ dịch từ nhóm truyền giáo Phục Hưng vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Đã thế lại còn xuất hiện thêm những ca nhiễm mới. TP. HCM vốn ồn ào và hoa lệ nay bỗng buộc phải trở nên im ắng đến lạ thường.

hình ảnh

TP. HCM vắng vẻ trong những ngày giãn c.ách xã hội. Ảnh: Internet

Nhiều trường hợp ph.át hiện dư.ơng tính nCoV khi đến viện khám

Mới đây, một người phụ nữ ở TP. HCM bị nhức mỏi, đến bệ.nh viện thì ph.át hiện nhiễm nCoV

Trước đó, ngày 6/6, bệ.nh nhân có triệu chứng sốt và nhức mỏi người. Bệnh nhân đi mua ᴛʜυṓс về uống nhưng không đỡ nên đã tới BV Bệnh nhiệt đới để khám. Cuối cùng thi ph.át hiện dư.ơng tính với nCoV. Bệnh nhân được Bộ Y tế định dAпʜ là BN9487.

Người này sống tại hẻm Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 được BV Bệnh Nhiệt đới TP. HCM. Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng đã nhAпʜ chóng khoAпʜ vùng, điều tra truy vết, phong tỏa tạm thời và khử khuẩn khu vực bệ.nh nhân sinh sống.

Việc bệ.nh nhân bị ho, sốt tới bệ.nh viện khám mới ph.át hiện dư.ơng tính không phải lần đầu xuất hiện ở TPHCM.

Trước đó, một bệ.nh nhân nữ sinh năm 1963 ở huyện Hóc Môn đi khám khi bị sốt, được phân luồng c.ách ly tạm thời. Kết quả test nhAпʜ, bệ.nh nhân dư.ơng tính với nCoV. Mẫu bệ.nh phẩm được chuyển xét ng.hiệm và khẳng định dư.ơng tính vào trưa 6/6. Đến 7/6, bệ.nh nhân được Bộ Y tế công bố và định dAпʜ là BN8872.

Hay như 2 trường hợp ở đường 11, khu biệt thự Valora Kikyo, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức. Cả 2 trường hợp này là người sống chung trong gia đình và có biểu hiện ho, sốt. Một người trong đó bắt đầu có triệu chứng từ ngày 28/5, người còn lại xuất hiện triệu chứng 2 ngày sau đó. Tới tối 2/6, do mãi vẫn không khỏi nên cả hai đi khám tại Bệnh viện FV và được phân luồng chuyển c.ách ly tạm thời, lấy mẫu xét ng.hiệm theo quy định. Kết quả xét ng.hiệm nghi ngờ nên được chuyển CDC khẳng định. Tối 3/6, CDC khẳng định hai người này cùng dư.ơng tính.

Tính đến ngày 7/6, TP.HCM đã có 5 phòng khám ngưng tiếp nhận người đến khám từng ph.át hiện ca mắc nCoV và 2 bệ.nh viện phong toả toàn bộ do nhân viên dư.ơng tính với SARS-CoV-2 (là BV Quận Tân Phú và BV Đa khoa Nam Sài Gòn)

TPHCM trảhình ảnh

TP. HCM đưa người nhiễm nCoV đi. Ảnh TTO

Chỉ còn 5 ngày nữa là hết đợt giãn c.ách, TPHCM đang trải qua những ngày chống dịch chưa từng có trong tiền lệ

Vậy là chỉ còn 5 ngày nữa, TP. HCM sẽ hết lệnh giãn c.ách xã hội theo chỉ thị 15 và 16.

Thế nhưng, các ca nhiễm ở TPHCM cứ tiếp tục tăng lên, chủ yếu liên quan tới nhóm truyền giáp Phục Hưng. Thống kê vào tối 9/6 của Bộ Y tế cho thấy: số ca mắc mới ở thành phố mang tên bác còn vượt qua cả Bắc Giang. Tổng số ca toàn thành phố trong nửa tháng qua đã vượt con số 500, xếp trước Hà Nội và đứng thứ 3 cả nước.

Điều đáng sợ nhất là ca dư.ơng tính liên quan đến ổ dịch là nhóm truyền giáo đã lây nhiễm tới F5 rồi. Tới nay đã có 3 ca dư.ơng tính là F5.

Riêng về nhóm truyền giáo Phục Hưng

Những người này sinh hoạt chủ yếu ở quận Gò Vấp. Liên quan tới nhóm này, chỉ tính riêng Gò Vấp từ hôm 26/5 tới giờ đã ghi nhận hơn 90 ca. Trong khi đang thực hiện c.ách ly xã hội thì Gò Vấp ghi nhận ca t.ử v.ong đầu tiên là bệ.nh nhân nữ, 57 tuổi. Bệnh nhân là người bán bánh mì trong 1 con hẻm trên đường Thống Nhất. Bệnh nhân ᑫᑌᗩ đờɩ trên đường chuyển từ BV Gò Vấp lên BV Bệnh Nhiệt đới để điều trị, Chồng của bệ.nh nhân này cũng đã nhiễm bệ.nh.

Xuất hiện ca nhiễm tại công ty Pouyen Việt Nam với quy mô hàng 65.000 công nhân

Mới chiều ngày hôm qua (9/6), TP. HCM lại xuất hiện ca nhiễm tại công ty Pouyen Việt Nam, thuộc phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Trường hợp này đã được c.ách ly tập Tru.ng và lấy mẫu xét ng.hiệm vào tối 8/6 do có chồng nhiễm bệ.nh.

Điều đáng quan ngại là công ty Pouyen Việt Nam có tới 65.000 công nhân. Sau khi có xa nhiễm, lãnh đạo công ty đã lập tức cho hơn 1.100 công nhân có liên quan tới ca dư.ơng tính tạm nghỉ và lấy mẫu xét ng.hiệm. Các phân xưởng khác sẽ được lấy mẫu gộp, hàng trăm công nhân làm chung dây chuyển được đưa đi c.ách ly, những người làm cùng xưởng phải c.ách ly tại Nh.à.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cũng trong chiều hôm qua, một nữ công nhân của công ty FAPV với hơn 7.400 công nhân cũng nghi nhiễm. Mỗi ngày qua đi, TP. HCM lại thêm ca dư.ơng tính hoặc nghi nhiễm ở chỗ này, chỗ kia kh.iển tình hình khó nói trước. Trước tình hình đó, thành phố cũng đang tập Tru.ng nhiều hình thức để xúc tiến, tiếp cận mua vắc xin với số lượng lớn trong thời gian ngắn nhất.

Sở Y tế đã yêu cầu các bệ.nh viện, những người không có yếu tố dịch tễ nhưng bị ho, sốt, đau họng, thay đổi vị giác… đi lấy mẫu xét ng.hiệm nCoV. Bởi, trong những ngày qua, nhiều chùm ca nhiễm ở TP. HCM liên tục được công bố. Trong đó có những ca bệ.nh ph.át hiện 8 người qua khám sàng lọc tại bệ.nh viện. Hiện, những ca bệ.nh này vẫn chưa rõ nguồn lây.

Nguồn: Tổng hợp