Cày Phim Đêm

Trẻ là F0 có nên xông họng hay không: Bs Nhi chỉ c.ách chăm sóc trẻ nhAпʜ â.m tí.nh, hạn chế biến chứng

19329

Làm sao để biết trẻ mắc COVID-19?

– Khi trẻ mắc COVID-19, dấu hiệu hay gặp là sốt, ho. Ít gặp hơn là chảy mũi, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, nôn, ăn kém… Tuy nhiên, nhiều trẻ mắc bệ.nh mà không hề có biểu hiện gì.

– Do đó, với các bé mà nghi ngờ mắc COVID-19, gia đình cần báo với y tế phường để được hướng dẫn xét ng.hiệm. Cũng có thể mua que test nhAпʜ tự làm tại Nh.à nhưng cần đảm bảo làm đúng c.ách và báo lại y tế phường nếu dư.ơng tính để được hướng dẫn c.ách ly, theo dõi.

– Ngoài các Tru.ng tâm y tế phường, còn có rất nhiều các tổ chức tham gia đồng hành để theo dõi cùng các bệ.nh nhân mắc bệ.nh. Có thể tham khảo số hotline 0241022 nhánh số 3 của mạng lưới Thầy ᴛʜυṓс đồng hành tại Hà Nội, các ứng dụng, các group zalo, facebook tư vấn s.ức khỏ.e miễn phí đáng tin cậy của các thầy ᴛʜυṓс…

– Nếu trẻ không có triệu chứng lâm sàng hoặc triệu chứng nhẹ: Không có triệu chứng của viêm phổi (nhịp thở bình thường, không có biểu hiện của thiếu oxy, đo SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời), trẻ tỉnh táo, sinh hoạt bình thường, bú mẹ/ăn/uống bình thường đồng thời không mắc các bệ.nh lý nền, bệ.nh lý bẩm sinh thì có thể theo dõi tại Nh.à.

8

Khi chăm sóc, điều trị tại Nh.à cho trẻ mắc COVID-19 cần lưu ý

Những việc nên làm:

– Cần cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ, không được kiêng nước.

– Theo dõi sát sao nhiệt độ, đo chỉ số SpO2 ít nhất 2 lần/ngày

– Cho trẻ uống ᴛʜυṓс hạ sốt nếu trẻ sốt. Có thể dùng Paracetamol (Hapacol, Efferalgan, Doliprane, Tylenol…) với liều 10 -15mg/kg cân nặng/lần, 2 lần c.ách nhau ít nhất 4 tiếng.

– Vệ sinh mũi nếu trẻ chảy nhiều nước mũi hoặc nước mũi đặc quánh. Nếu chảy mũi ít và trẻ không khó chịu chỉ cần lau bằng khăn mềm sạch là đủ.

– Nếu trẻ ho, có thể dùng ᴛʜυṓс ho nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Nếu bất kỳ khi nào trẻ có các biểu hiện sau thì cần phải báo với phường hoặc liên hệ 115 để đưa trẻ nhập viện:

Thở nhAпʜ

Khó thở, cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực

Li bì

Lờ đờ

Bỏ bú/ăn uống

Tím tái môi, đầu ngón tay, chân

SpO2 < 95%

Có nên xông mũi họng cho trẻ hay không?

Các chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ xông lá, tinh dầu… vì không có tác dụng điều trị bệ.nh đồng thời có thể làm trẻ tăng sự khó chịu và có ngu.y cơ kh.iển trẻ bị bỏng.

Ngoài ra, cùng cần lưu ý thêm không làm 1 số việc sau:

– Đừng nên tự ý sử dụng 2 loại ᴛʜυṓс ho cùng lúc hoặc các loại ᴛʜυṓс ho có thành phần chống dị ứng, giảm ho.

– Đừng nên lạm dụng các vitamin kể cả vitamin C hay multivitamin. Sức đề kháng của trẻ không thể tăng lên ngay lập tức chỉ với 1 vài loại vitamin.

– Tuyệt đối không tự dùng các ᴛʜυṓс kháng sinh, ᴛʜυṓс chứa corticoid, ᴛʜυṓс diệt vir.us… Tuyệt đối không dùng các đơn ᴛʜυṓс trên mạng và cũng đừng chia sẻ đơn ᴛʜυṓс của trẻ. Điều này vô tình làm hại nhiều trẻ khác.