Cày Phim Đêm

Trẻ là F0 muốn nhAпʜ khỏi hãy nhớ: 6 việc làm mỗi ngày, 4 việc ai mách cũng đừng nghe theo

18951

Tuy nhiên, sẽ không thể tránh khỏi trường hợp trẻ trở thành F0. Vậy nếu tình huống này xảy ra thì cha mẹ nên chăm sóc trẻ như thế nào để trẻ nhAпʜ khỏi, không lo trở nặng.

Vấn đề này đã được bác sĩ Đào Trường Giang, chuyên khoa Nhi, bệ.nh viện Đa khoa XAпʜ Pôn, Hà Nội chia sẻ trên tờ Sức khỏe Đời sống.

Đầu tiên là cha mẹ làm thế nào để biết con mình bị mắc Covid-19?

Khi trẻ mắc Covid-19, dấu hiệu hay gặp là sốt, ho. Ít gặp hơn là chảy mũi, đau đầu, đau họng, trớ, ăn kém, tiêu chảy, … Thế nhưng vẫn có nhiều bé mắc bệ.nh mà không hề có triệu chứng gì.

Vì vậy với các bé nghi ngờ nhiễm bệ.nh, gia đình cần báo với y tế phường để được hướng dẫn xét ng.hiệm. Bố mẹ cũng có thể mua que test nhAпʜ tự làm tại Nh.à, nhưng cần đảm bảo làm đúng c.ách và báo lại y tế phường nếu có kết quả dư.ơng tính để được hướng dẫn c.ách ly và theo dõi.

Ngoài ra còn có rất nhiều các tổ chức tham gia đồng hành để theo dõi cùng các F0. Có thể tham khảo số hotline của các nhóm thầy ᴛʜυṓс, các ứng dụng, các group zalo, facebook tư vấn s.ức khỏ.e miễn phí đáng tin cậy của các thầy ᴛʜυṓс…

Với những bé không có triệu chứng lâm sàng hoặc triệu chứng nhẹ: Không có triệu chứng của viêm phổi (nhịp thở bình thường, không có biểu hiện của thiếu oxy, đo SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời), trẻ tỉnh táo, bú mẹ/ăn/uống bình thường, sinh hoạt bình thường, đồng thời không mắc các bệ.nh lý nền, bệ.nh lý bẩm sinh thì có thể theo dõi tại Nh.à.

22

Những việc nên và không nên làm khi chăm sóc trẻ F0 tại Nh.à

6 việc nên làm bao gồm:

– Cho bé ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ, không được kiêng nước.

– Theo dõi sát sao nhiệt độ, đo chỉ số SpO2 ít nhất 2 lần/ngày.

– Cho bé uống ᴛʜυṓс hạ sốt nếu con bị sốt. Có thể dùng Paracetamol (Efferalgan, Hapacol, Tylenol, Doliprane…) với liều 10 -15mg/kg cân nặng/lần, 2 lần c.ách nhau ít nhất 4 tiếng.

– Nếu bé bị ho, có thể dùng ᴛʜυṓс ho nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Vệ sinh mũi cho bé nếu chảy nhiều nước mũi hoặc nước mũi đặc quánh. Nếu chảy mũi ít và trẻ không khó chịu chỉ cần lau bằng khăn mềm sạch là đủ.

– Các biểu hiện cần phải báo với phường hoặc liên hệ 115 để đưa trẻ nhập viện bao gồm: Thở nhAпʜ; Khó thở, cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực; Li bì; Lờ đờ; Bỏ bú/ăn uống; Tím tái môi, đầu ngón tay, chân; SpO2 < 95%

4 việc không nên làm, bao gồm:

– Không cho trẻ xông lá hay các loại tinh dầu… vì điều này không có tác dụng điều trị bệ.nh, đồng thời có thể kh.iển trẻ tăng sự khó chịu và có ngu.y cơ kh.iển bé bị bỏng.

– Không nên tự ý dùng 2 loại ᴛʜυṓс ho cùng lúc hoặc các loại ᴛʜυṓс ho có thành phần chống dị ứng, giảm ho.

– Tuyệt đối không tự ý cho bé uống ᴛʜυṓс kháng sinh, ᴛʜυṓс diệt vir.us, ᴛʜυṓс chứa corticoid… Đặc biệt là không dùng các đơn ᴛʜυṓс trên mạng và cũng đừng chia sẻ đơn ᴛʜυṓс của trẻ cho mọi người, vì điều này vô tình làm hại nhiều trẻ khác.

– Không nên lạm dụng các vitamin kể cả vitamin C hay multivitamin. Bởi vì sức đề kháng của bé sẽ không thể tăng lên ngay lập tức chỉ với 1 vài loại vitamin.

Theo bác sĩ Giang, nên nhớ rằng đã có rất nhiều trẻ F0 tự khỏi bệ.nh mà không cần phải dùng ᴛʜυṓс. Quan trọng nhất là chăm sóc và theo dõi, ph.át hiện dấu hiệu nặng để đưa bé đi khám kịp thời.

Chuyên gia này khuyến cáo rằng, bố mẹ không cần lo lắng mà lạm dụng ᴛʜυṓс để rồi tình hình thêm phức tạp. Ngoài ra, bố mẹ, người lớn cần bình tĩnh, chăm sóc bản tʜâɴ và thực hiện các biện pháp Phò.ng n.gừa lây nhiễm, để có đủ s.ức khỏ.e chăm sóc trẻ nhAпʜ khỏe lại.