Cày Phim Đêm

Triệu chứng mắc ‘di chứng phổi’ sau khi â.m tí.nh: Có thể xảy ra ở bất cứ F0 nào, nên cảnh giác

5366

Thực tế đã ghi nhận, rất nhiều người mắc di chứng phổi sau khi khỏi Covid-19.

Thông tin đăng tải trên báo VNE cho biết, trong số bệ.nh nhân sau mắc Covid-19 đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, có 25% giảm hoạt động thể lực, 50-60% chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có tổn thương bất thường.

Những tổn thương hay gặp là hình kính mờ, xơ hóa phổi, viêm phổi tổ chức, dày các vách liên tiểu thùy, khí phế thũng… “Những bất thường này có thể bị bỏ sót trên phim X-quang ngực thẳng thông thường”, PGS. TS Phan Thu Phương, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết.

“Hội chứng Covid-19 kéo dài” hay “Hội chứng hậu Covid-19” biểu hiện đa dạng và có thể gặp ở nhiều cơ quan. Trong đó các biểu hiện về hô hấp là phổ biến, như ho khan, hụt hơi, khó thở dai dẳng kéo dài trong vòng 3 tháng sau khỏi Covid-19, theo bà Phương.

Ngoài ra người bệ.nh có thể có biểu hiện về tiêu hóa gồm buồn nôn, nôn, đau thượng vị, rối loạn tiêu hóa; mệt mỏi kéo dài, rối loạn giấc ngủ, мấᴛ ngủ, lo lắng, giảm tập Tru.ng, rối loạn cảm xúc hay đau đầu, chóng mặt, мấᴛ vị giác, мấᴛ khứu giác, giảm trí nhớ (sương mù ᑎãO)…

Trường hợp điển hình là bệ.nh nhân nam, 36 tuổi, đến khám do bị hụt hơi khi nói câu dài và cảm thấy khó thở khi đi lại nhAпʜ. Anh mắc Covid-19 từ ngày 12/1, khỏi bệ.nh sau 10 ngày. Trong giai đoạn Covid cấp, Aпʜ chỉ có triệu chứng nhẹ là chảy dịch mũi và đau mỏi người.

0

Chụp phim và Ɖάпʜ giá chức năng hô hấp, bác sĩ chẩn đoán Aпʜ tổn thương phổi kẽ, khả năng liên quan đến Covid-19 có rối loạn thông khí hạn chế. Anh thắc mắc đã tiêm đủ mũi, chỉ có triệu chứng nhẹ, song tại sao vẫn mắc di chứng Covid-19. Ngoài kê ᴛʜυṓс điều trị, bác sĩ hướng dẫn Aпʜ tập thở và tập vận động để phục hồi chức năng hô hấp và thể lực.

Bác sĩ cho biết, bệ.nh nhân có ngu.y cơ cao mắc hội chứng hậu Covid-19 là người trên 60 tuổi, có các bệ.nh lý nền kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệ.nh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen, bệ.nh thận mạn tính, bệ.nh gan mạn tính, bệ.nh máu mạn tính, üɳġ ʈɧư, suy giảm miễn dịch…; những người bệ.nh có chỉ định liệu pháp oxy tại Nh.à; đặc biệt là nhóm người bệ.nh nặng phải hỗ trợ thở máy trong thời gian mắc Covid-19 và những người chưa tiêm đủ liều vaccine cơ bản.

Các nhóm triệu chứng bất thường cần được bác sĩ khám và Ɖάпʜ giá về mức độ, đồng thời cần loại trừ ngu.yên nhân gây bệ.nh khác, trước khi kết luận di chứng Covid.

Hiện chưa có những nghiên cứu và thống kê đầy đủ tỷ lệ mắc di chứng Covid trên cả nước.

Để dự Phò.ng di chứng Covid-19, bác sĩ khuyến cáo cần tiêm vaccine Phò.ng bệ.nh. Nếu không may là F0, người bệ.nh tuân thủ khai báo y tế tại địa phương để được quản lý và phân tầng với các mức độ từ không triệu chứng đến mức độ nhẹ, Tru.ng bình và nặng.

Theo dõi s.ức khỏ.e nếu ph.át hiện bất cứ một trong các dấu hiệu sau liên hệ y tế như khó thở, thở hụt hơi, hoặc ở trẻ em có dấu hiệu thở bất thường: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít; nhịp thở ở người lớn ≥ 20 lần/phút; SpO2 ≤ 96%; mạch nhAпʜ > 120 nhịp/phút hoặc < 50 nhịp/phút; huyết áp thấp: huyết áp tối đa < 90 mmHg, huyết áp tối thiểu < 60 mmHg (nếu có thể đo); đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi hít sâu; thay đổi ý thức: lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả…

Khi có bất kỳ bất thường nào về s.ức khỏ.e sau Covid-19, người bệ.nh nên đến viện khám, điều trị sớm.