Cày Phim Đêm

Triệu chứng ‘ngón chân co cứng’ bắt gặp ở bệ.nh nhân COVID-19, đặc biệt là trẻ em và thAпʜ niên

85

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện vào năm 2020, các bác sĩ bắt gặp ở nhiều trường hợp bệ.nh nhân COVID-19 là trẻ em và thAпʜ niên triệu chứng gọi là “ngón chân co cứng”. Khi mắc triệu chứng này, những bệ.nh nhân có dấu hiệu nổi các nốt ban đỏ bất thường trên ngón chân và bàn tay của họ, và biến thành các tổn thương giống như mụn nước. Thậm chí, những vết ban đỏ ngứa ngát hoặc các vết sưng đỏ gây đau đớn.

Cụ thể, bệ.nh nhi Sofia (13 tuổi) ở Clackmannanshire, Scotland cho biết cô bé hầu như không thể đi bộ hoặc đi giày khi bị triệu chứng COVID-19 ngón chân hồi đầu năm nay. Theo bác sĩ nhi khoa Anh Ivan Bristow, ở hầu hết những người mắc phải triệu chứng như Sofia, tình trạng bệ.nh có xu hướng tự khỏi sau một thời gian. Song, một số người có thể cần điều trị bằng kem và các loại ᴛʜυṓс khác.

dai D.ịch covid 19

Triệu chứng gọi là ‘ngón chân co cứng’ bắt gặp ở nhiều trường hợp bệ.nh nhân COVID-19 là trẻ em và thAпʜ niên – Ảnh: BBC

Một năm trôi qua, các Nh.à khoa học cho biết đã tìm ra ngu.yên nhân tại sao một số bệ.nh nhân mắc COVID-19 gặp phải triệu chứng khá kỳ lạ này.

Các Nh.à khoa học thuộc trường Đại học Paris (Pʜάρ) đã tiến hành một nghiên cứu riêng biệt về triệu chứng này, tiến hành phân tích mẫu máu và sinh thiết da từ 50 bệ.nh nhân có triệu chứng trong đợt bùng ph.át vào tháng 4/2020. Các bác sĩ đã rút ra kết luận rằng triệu chứng này có biểu hiện giống như bệ.nh chilblain (bệ.nh cước – xuất hiện các nốt, mảng da mềm màu đỏ hoặc tím khi phản ứng với lạnh), là một tác dụng phụ của hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức khi chống lại vir.us. Đây cũng là “chìa khóa” giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại vir.us.

dai D.ịch covid 19 1Triệu chứng này cũng là ‘chìa khóa’ giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại vir.us –  Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, các Nh.à nghiên cứu cũng tìm thấy mức độ cao của một loại kháng thể có thể tấn công nhầm vào các tế bào của cơ thể, thay vì chỉ là vir.us. Theo các Nh.à nghiên cứu, các tế bào lót các mạch máu nhỏ cung cấp cho các khu vực bị ảnh hưởng cũng có thể đóng một vai trò trong các tổn thương màu đỏ.

Ngoài, các Nh.à khoa học thuộc trường Đại học Paris cho thấy rằng đỉnh điểm xuất hiện triệu chứng “ngón chân co cứng” trùng với cao điểm τử νσηɠ do COVID-19 vào năm 2020, gợi ý rằng rối loạn này có liên quan chặt chẽ đến nhiễm trùng SARS-CoV-2.n