Cày Phim Đêm

Triệu chứng nhiễm Omicron đặc trưng trên da, môi và móng tay: Phát hiện sớm sẽ tự cứu mình, ngừa trở nặng

5299

Hiện nay, biến thể Omicron đã trở thành chủng phổ biến tại Hà Nội, TP.HCM. Với tố.c đ.ộ lây lan cực nhAпʜ, các ca F0 vẫn tăng chóng mặt ở nhiều tỉnh thành.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng n.gừa Dịch bệ.nh (CDC) thông tin, những người bị Covid-19 đã báo cáo hàng loạt các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, một số có thể cần chăm sóc y tế.

Theo CDC, thì các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với vir.us. Một số biểu hiện cơ bản là: Sốt, ớn lạnh, ho, мấᴛ vị giác/khứu giác.

2

Biểu hiện đặc biệt

Còn một số dấu hiệu khác mà mọi người cần phải đặc biệt chú ý nữa bao gồm: Thở gấp, khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ, đau đầu, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

CDC cho biết thêm: Người nhiễm cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có biểu hiện đặc biệt. Đó là: Da, môi hoặc móng tay nhợt nhạt, có màu xám hoặc xAпʜ khác lạ.

Các triệu chứng khẩn cấp khác cũng bao gồm như: Khó thở, đau dai dẳng lồng ngực, lú lẫn, không tỉnh táo khi thức dậy.

Những người có biểu hiện như trên có ngu.y cơ nhiễm Omicron ngay cả khi họ từng mắc biến thể khác.

Theo đó, dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cũng khuyến cáo: Nếu có các triệu chứng của Covid-19 người dân nên c.ách ly ngay lập tức và làm xét ng.hiệm PCR.

Cơ quan y tế lưu ý: “Hãy tự c.ách ly dù bạn từng nhiễm bệ.nh trước đây. Bạn có thể có miễn dịch đối với vir.us nhưng không rõ khả năng đó tồn tại trong bao lâu”.

Tiêm liều vắc xin tăng cường sẽ giúp cải thiện khả năng bảo vệ mà mọi người có từ 2 liều vắc xin đầu tiên. Hầu hết mọi người sẽ được tiêm một liều nhắc lại của vắc xin Pfizer hoặc Moderna để tăng cường kháng thể.

Bộ trưởng Y tế Anh, Sajid Javid, nói: “Chúng ta không có thời gian để lãng phí trong cuộc chạy đua giữa vir.us và vắc xin. Các mũi tiêm tăng cường rất quan trọng trong việc củng cố việc Phò.ng thủ của chúng ta”.

Phân biệt triệu chứng khi nhiễm Omicron và Delta

Khi nhiễm Omicron

Bác sĩ đầu tiên cảnh báo về Omicron nói rằng biến thể này gây ra các triệu chứng khác với những dấu hiệu kinh điển của Covid-19.

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, cho biết, các triệu chứng chính của Omicron là mệt mỏi, đau nhức cơ thể và đau đầu. Tới nay, người nhiễm không có hiện tượng мấᴛ khứu giác, vị giác.

Các chuyên gia tại ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng Covid-19 thấy những người có kết quả xét ng.hiệm dư.ơng tính với Omicron đang có các triệu chứng giống cảm lạnh, trong đó có hắt hơi.

Tiến sĩ Amir Khan cho hay: Đổ mồ hôi ban đêm cũng là một dấu hiệu quan trọng của Omicron.

Khi nhiễm biến thể Delta

Delta từng là chủng vir.us SARS-CoV-2 thống trị ở các nước trước khi bị Omicron dần thay thế. Khi số ca nhiễm ngày càng tăng, bằng chứng cho thấy các triệu chứng của Delta khác với chủng gốc.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng n.gừa Dịch bệ.nh châu Âu (ECDC), ho và мấᴛ khứu giác không phổ biến ở Delta.

Các triệu chứng Covid-19 giảm dần theo quá trình tiến hóa của vir.us SARS-CoV-2.

Biến thể phụ của Delta chiếm khoảng 15% các trường hợp ở Vương quốc Anh ít các triệu chứng hơn. Theo đó, chỉ 67% người nhiễm AY.4.2 bộc lộ biểu hiện bệ.nh so với 76% người nhiễm Delta

Combo mọc tóc vùng trán chữ M, hói đầu tốt nhất: