Cày Phim Đêm

Trước khi chọn sống cho người khác hãy tự biết sống cho bản thân mình

41

Đừng bao giờ chọn sống vì ai đó, hãy đơn giản sống một cuộc sống mà mình mong cầu đã là hạnh phúc.

Người chị đồng nghiệp của tôi chuẩn bị kết hôn vào tháng sau, và tháng này chị đệ đơn xin nghỉ việc. Ai nấy trong công ty tôi cũng đều tỏ ra ngạc nhiên vì quyết định này. Phụ nữ thời đại mới vừa đi làm vừa chăm sóc gia đình không phải là điều quá lạ lẫm, nên tại sao chị lại phải nghỉ việc?Nhân lúc trà dư tửu hậu, tôi ngồi nghe chị chia sẻ về quyết định của mình. Chị nói công việc của chị đang làm khá áp lực, mà sau khi lấy chồng và về làm dâu, chị không dám đảm bảo mình có thể hoàn thành tốt ở cả hai vai trò: làm nhân viên mẫn cán và làm một người vợ thảo dâu hiền.

Quả đúng là công việc của chị trên công ty đòi hỏi sự “trực chiến” khá cao, chúng tôi đều là những người trẻ, chúng tôi chưa có gia đình mà đôi khi còn thấy oải chứ đừng nói tới người lập gia đình. Bởi vì tôi hiểu, người phụ nữ sau khi có tổ ấm họ sẽ muốn co lại để chăm sóc tổ ấm cho tốt hơn: là cơm nước trưa chiều tối sẵn sàng, là dọn dẹp nhà cửa, là chăm sóc con cái…

Phụ nữ khôn ngoan trước khi chọn sống cho người khác hãy tự biết sống cho bản thân mình - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Chưa kể, bà chị tôi lại còn sống chung với gia đình chồng. Chị nói, chồng chị có thể hiểu cho công việc của chị, nhưng bố mẹ chồng và anh chị chồng thì chưa chắc. Chị cho rằng dù mẹ chồng có thoáng tính tới đâu, thì cũng khó bề chấp nhận con dâu mình sau khi đi làm về leo tót lên trên phòng để trực bài trực vở. Lại càng khó chấp nhận kiểu làm việc mà năm ba hôm lại đi công tác xa dài ngày một lần.

Từ đó, chị bắt đầu thấy nản lòng. Chị cũng tâm sự với chồng tương lai và cả hai người quyết định sẽ tìm cho chị một công việc khác phù hợp hơn, mức lương có thể ít hơn, áp lực vì thế cũng nhẹ nhàng hơn, và điều quan trọng là chị sẽ tránh được sự soi mói không đáng có đến từ gia đình chồng.

Tôi ái ngại, cảm thấy tương lai của mình phía trước vô tình cũng trở nên mịt mờ qua câu chuyện của chị. Giả như tôi là một đứa đam mê công việc và không muốn từ bỏ niềm yêu thích của mình thì sao? Ai sẽ là người chấp nhận nhượng bộ trong gia đình để tôi được phấn đấu sống hết mình với công việc?

Phụ nữ khôn ngoan trước khi chọn sống cho người khác hãy tự biết sống cho bản thân mình - Ảnh 2

Ảnh minh họa: Internet

Biết nỗi niềm bức xúc của tôi, chị chỉ nói đơn giản thế này: “Tùy vào thời điểm em sẽ thấy điều gì là quan trọng hơn. Chẳng hạn như chị bây giờ, chị thấy gia đình là quan trọng hơn công việc, nên chị hy sinh công việc để lui về chăm sóc gia đình. Em còn trẻ, thời điểm này của em sẽ khác…”

Tôi chỉ vâng dạ cho qua chứ không thực sự đồng tình với lời khuyên của chị. Tôi nghĩ, ngoài kia vẫn có những người phụ nữ thành đạt trong công việc và hạnh phúc viên mãn bên gia đình của mình. Họ không buộc phải buông bỏ một trong hai, mà cố gắng cần mẫn ở trong cả hai lĩnh vực, chẳng lẽ nào không thể?

Còn ví như vì một người đàn ông mà hy sinh công việc tốt đang làm, bỏ qua một mức thu nhập được coi là khá ổn so với mặt bằng chung, liệu có gì đảm bảo rằng trong tương lai khi chị kiếm ít tiền hơn, gia đình khó khăn về kinh tế, người đàn ông của chị sẽ không phàn nàn bất cứ điều gì?

Phụ nữ khôn ngoan trước khi chọn sống cho người khác hãy tự biết sống cho bản thân mình - Ảnh 3

Ảnh minh họa: Internet

Nếu nói tình yêu là cần thiết trong hôn nhân thì kinh tế cũng là điều không thể thiếu. Cứ cho là bây giờ vợ chồng son còn yêu còn chiều chuộng nhau, nhưng về sau khi kinh tế có phần eo hẹp, tình cảm cũng chẳng còn được lãng mạn như thuở ban đầu, liệu có bao giờ phụ nữ phải hối tiếc về quyết định khi xưa của mình?

Cho nên đến cuối cùng, phụ nữ tốt hơn hết vẫn nên sống vì mình trước mắt. Đừng vội vàng chạy theo tình yêu và đắm đuối hy sinh cho người đàn ông nào đó đến nỗi quên cả bản thân. Chỉ khi được sống là chính mình, làm việc mình thích, thì lấy người mình yêu mới là trọn vẹn hạnh phúc. Còn chỉ lấy người mình yêu mà làm công việc làng nhàng, chấp nhận lui về phía sau hậu trường để rồi lãng phí tài năng và để nguội lạnh đam mê một thời thì e rằng đó là một sự lựa chọn chưa thật sự khôn ngoan.

Chỉ khi nào bạn thực sự vì mình, bạn mới có động lực để vượt qua mọi khó khăn. Vì bạn vì người khác quá nhiều, người ta sẽ coi đó là lẽ đương nhiên, và đôi khi đời phũ phàng đến nỗi người ta chỉ quen nhận lại mà không màng đến sự hy sinh của bạn.

Theo Bôm Bốp NF/Helino