Trước khi sinh, 4 thứ mẹ cần chuẩn bị để hưởng đủ quyền lợi: Làm càng sớm càng mau có tiền

5

Là phụ nữ, ai mà không trải qua cái thời khắc thiêng liêng để đón đứa con đầu lòng chứ.

Cái gì lần đầu cũng sẽ có nhiều bỡ ngỡ, nhiều thứ phải chuẩn bị nè mẹ. Vừa phải chuẩn bị đồ đạc để chào đón con ra đời, vừa phải chuẩn bị tài chính để lúc đó thoải mái, thảnh thơi, không phải lo nghĩ.

Lúc nói thấy lý tưởng lắm, nhưng mà không phải ai cũng có thể áp dụng được như vậy. Nên có nhiều người trông chờ vô mấy khoản trợ cấp, bảo hiểm.

Nhưng mà mẹ nè, để hưởng mấy khoản chế độ ấy, mình phải làm thủ tục theo đúng luật định mới được hưởng á. Vậy nên, có vài điều chia sẻ với các mẹ trước khi sinh con nè:

#1. Kiểm tra lại thẻ BHYT

Mẹ tra cứu lại thẻ BHYT có còn hạn dùng không. Nên nhớ không nhất thiết phải đi đúng bệnh viện nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT để sinh đâu nha mẹ. Chỉ cần có thẻ BHYT còn hạn dùng là xài được hết.

Mẹ tra cứu hạn dùng theo website bên dưới của BHXH Việt Nam.

Ảnh chụp website BHXH Việt Nam.

#2. Chuẩn bị giấy CMND hoặc Thẻ Căn cước Công dân và Sổ hộ khẩu nơi muốn đăng ký thường trú cho con

Đây là giấy tờ cần thiết để mẹ làm Giấy chứng sinh. Và cũng từ đây mẹ làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Bây giờ tiện lắm, mẹ chỉ cần ra UBND xã, phường hoặc thị trấn, nơi định đăng ký thường trú cho con, nộp Giấy chứng sinh, cùng với giấy CMND hoặc Thẻ Căn cước Công dân của ba mẹ, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cùng với Sổ hộ khẩu để làm thủ tục đăng ký khai sinh liên thông các thủ tục khác cho con.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

Hoàn thành xong, mẹ sẽ được nhận Giấy khai sinh (bản gốc và bản sao), nhập Hộ khẩu thường trú và thẻ BHYT miễn phí cho con đến khi con đủ 06 tuổi.

Khi đã có bản sao Giấy khai sinh rồi thì mẹ nộp cho công ty hiện đang làm để thực hiện thủ tục nhận tiền thai sản và trợ cấp một lần khi sinh con.

Với trường hợp ba đang đi làm và có đóng BHXH cũng vậy, cũng cứ nộp bản sao Giấy khai sinh để nhận tiền thai sản nhé!

Ngoài ra, mẹ hoặc ba cần liên hệ với bộ phận kế toán để nộp thêm bản sao Giấy khai sinh của con, để được làm thủ tục hưởng giảm trừ gia cảnh nha. Số tiền nộp thuế sẽ ít lại so với trước hơn.

#3. Sổ BHXH (trong trường hợp mẹ đã nghỉ việc trước khi sinh con)

Ảnh minh họa. Nguồn: Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là giấy tờ cần thiết để mẹ tự đi làm thủ tục nhận tiền thai sản và trợ cấp một lần khi sinh con. Thứ mẹ cần phải nộp cho cơ quan BHXH là sổ BHXH đã được chốt tổng thời gian tham gia đóng BHXH và bản sao Giấy khai sinh của con, cùng giấy tờ tùy thân (như CMND hoặc thẻ Căn cước Công dân) để xuất trình.

#4. Giấy ra viện

Giấy tờ này sẽ cần thiết cho mẹ, trong trường hợp mẹ có nhu cầu nghỉ thêm sau thời gian nghỉ thai sản, để được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sau thai sản.

Hết rồi, trước khi sinh, ngoài hồ sơ khám thai, mẹ cứ chuẩn bị sẵn mấy giấy tờ trên, để ngay khi vừa sinh xong là tranh thủ làm để sớm nhận tiền với hưởng các chế độ nha.

Cứ càng làm sớm thì tiền mau về thôi các mẹ ạ.

À, còn thêm chú ý nữa, mẹ nhớ tra cứu thêm về quá trình đóng BHXH của mình nha. Nhiều mẹ chậm nhận các khoản chế độ vì công ty còn nợ đọng BHXH, nên bên cơ quan đấy cũng chậm giải quyết luôn. Nên coi sớm để hối thúc công ty không chây ì đóng BHXH, để mình sớm được nhận tiền nhé!

Tổng hợp