Trường học ngổn ngang sau lũ: Bàn ghế, sách vở, máy tính ngập trong lớp bùn non

771

Khung cảnh trường học ngổn ngang sau lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa

Tính cho đến hôm nay, tình hình lũ lụt tại Quảng Trị nước đã rút, tuy nhiên tại các trường học vẫn ngập trong lớp lớp bùn non. Ngay từ sáng sớm, các giáo viên đã nhanh chóng  tập trung xách nước lau dọn phòng học.

Lo sợ nhất là hồ sơ và tài liệu lưu trong máy tính trường bị mất

Cứ mỗi cơn lũ qua đi là sự đổ nát, hoang tàn, là bàng hoàng mất mát, xót xa, theo ghi nhận tại điểm trường mầm non xã Triệu Đô, mọi thứ ngổn ngang khi trước đó bị ngập sâu hơn 1 m. Nhiều tài liệu, sách vở và thiết bị dạy học bị hư hỏng, bám đầy bùn bẩn. Sân trường bùn non đặc quánh, dày hơn 20 cm. Cô Lê Thị Dung, Hiệu trưởng nhà trường, buồn bã cho hay: “Hư hết, không còn thứ chi. Lo nhất là hồ sơ của các cháu và tất cả tài liệu của trường lưu trong máy tính bị mất”.

Nếu như các trận lũ trước đây, nhà trường đều có sự chuẩn bị thì đợt lúc này nước lên quá nhanh chia cắt nhiều giáo viên nên tất cả mọi người đều không kịp trở tay, dù công việc ở nhà vẫn còn chưa dọn dẹp xong nhưng không thể để con em học sinh chậm trễ việc học nên ngay sau khi nước lũ rút là các giáo viên đã tập trung để dọn dẹp. “Đây là đợt lũ gây thiệt hại quá lớn cho nhà trường. Những lần trước, nước nhỏ hơn và chúng tôi cũng tốn công sức để dọn dẹp. Nhưng vừa dọn xong thì lũ lại ập về, dâng cao. Bây giờ, bùn đất phủ hết phòng học, tan hoang”, cô Dung nói.

Một số hình ảnh dọn dẹp sau tàn dư của cơn lũ ở trường mầm non xã Triệu Đô

Trường mầm non Triệu Độ ngập trong bùn sau khi nước lũ rút

Giáo viên áo quần lấm bẩn lau dọn lớp học

Nước dâng cao khiến nhiều thiết bị điện tử ở nhà trường bị hư hỏng

Xót xa hình ảnh sách vở học sinh ngập trong bùn đất sau trận lũ lịch sử

Các cô giáo tranh thủ lót dạ sau những khi mệt nhoài vì dọn dẹp

Người dân tập trung dọn dẹp đoạn đường ngập bùn trước cửa trường học

Cơn lũ đã qua đi, tất cả đều là những nỗi đau không một ai mong muốn, là những mất mát về vật chất lẫn tinh thần. Con số thương vong và thiệt hại ngày một tăng dần, nhà cửa, trường học đều tan hoang, thiên tai có thể mang sức đe dọa tàn bạo nhưng không làm bất cứ ai phải lùi bước. Người Miền Trung quật cường là vậy, dù cho nỗi đau để lại còn nặng nề, nhưng bằng sự chung tay của cả cộng đồng, Miền Trung sẽ lại mạnh mẽ đứng lên như cách mà bao năm qua vẫn làm.