Tự kiểm tra üɳġ ʈɧư tuyến giáp tại Nh.à nhờ 1 cốc nước: Nhờ đó tôi đã biết bệ.nh sớm, dễ điều trị

218

Mấy hôm nay thấy tất cả xôn xao vì thông tin NS Hoài Linh bị üɳġ ʈɧư tuyến giáp. Giữa lúc những trAпʜ cãi về số tiền 14 cứu hộ đồng bào miền Trung vẫn còn nằm im trong tài khoản thì nhiều người cũng bắt đầu thông cảm khi NS có lý do s.ức khỏ.e không thể đừng.

Nói đi nói lại, các cụ đã có câu: ‘Khi người ta có s.ức khỏ.e, người ta mong muốn rất nhiều thứ, khi ốm đau người ta chỉ mong có s.ức khỏ.e’. Mình không bênh vực hay chê trách gì NS Hoài Linh mà ở đây chỉ muốn tất cả chúng ta cùng rút ra bài học là phải giữ s.ức khỏ.e cho bản tʜâɴ. Sống trên đời, nếu bạn sở hữu 1 cơ thể khỏe mạnh không bệ.nh tật thì riêng việc đó thôi đã hạnh phúc hơn hàng triệu người trên khắp thế giới rồi.

Mình biết khá rõ về K tuyến giáp vì nói thật mình có người tʜâɴ bị bệ.nh này và bản tʜâɴ mình cũng đang phải chiến đấu từng ngày với nó.

Ung thư thường rất âm thầm nên ngay cả khi nó đang ph.át triển trong người chúng ta vẫn thấy khỏe mạnh thì mình cũng vậy.

Cách đây 1 năm, mình đọc báo thấy đăng tải một báo cáo năm 2017 của Trung tâm kiểm soát và Phò.ng n.gừa dịch bệ.nh Mỹ cũng nói rằng, việc sờ nắn cổ (kiểm tra vùng cổ) có thể ph.át hiện các nốt tuyến giáp trong 11,6% trường hợp đấy các mẹ ơ.

Vì có người Nh.à bị bệ.nh này nên mình cũng thử kiểm tra theo c.ách được hướng dẫn xem sao, ai dè tự nhiên thấy biểu hiện lạ thật. Ngay hôm sau mình phải bảo chồng đưa vào viện ung bướu kiểm tra, được bác sĩ siêu âm xong thì cho đi sinh thiết tế bào và chẩn đoán bị üɳġ ʈɧư tuyến giáp…Dù chuẩn bị tâm lý trước nhưng vẫn vô cùng sợ hãi. Nhưng may là bác sĩ bảo bệ.nh đang ở giai đoạn u nhú, nên phẫu thuật xong là sẽ không vấn đề gì nữa.

hình ảnh

Hình minh họa, internet

Cho đến nay mình mới phẫu thuật được hơn 2 tháng và không có vấn đề gì về s.ức khỏ.e nữa đâu. May mà ph.át hiện sớm mọi người ạ.

Mình nghĩ mọi người cũng nên biết về c.ách kiểm tra tuyến giáp rất đơn giản, nhất là những người đang nằm trong nhóm ngu.y cơ.

Thôi nói dài dòng không bằng mình HƯỚNG DẪN CÁCH TỰ KIỂM TRA TUYẾN GIÁP TẠI NHÀ VỚI 1 CỐC NƯỚC GỒM 6 BƯỚC ĐƠN như sau nha:

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Bước 1. Đứng trước gương

Tư thế này có thể giúp bạn nhìn thấy cổ của mình. Hãy quan sát thật kỹ khu vực phía trước cổ, phía trên xư.ơng đòn, và bên dưới hộp thAпʜ quản vì đây là vị trí chứa tuyến giáp của bạn.

Bước 2: Ngẩng cổ

Vẫn giữ ngu.yên việc tập Tru.ng của mình vào vị trí tuyến giáp. Sau đó nhẹ Nh.àng ngẩng cổ lên để mở rộng phần cổ, hơi hướng cằm về phía trần Nh.à, điều này có thể giúp bạn có thể kéo dài tầm nhìn của cổ.

Bước 3. Nhấp một ngụm nước

Hành động uống nước và nuốt sẽ di chuyển vị trí của thAпʜ quản của bạn về phía trước, điều này giúp bạn hình dung rõ hơn về hình dạng của tuyến giáp, từ đó giúp bạn nhìn rõ được những bất thường cả tuyến giáp.

Bước 4. Quan sát cổ khi bạn nuốt

Nếu trong lúc nuốt nước, bạn thấy thuyến giáp bị lõm hay phình ra thì có thể bạn đang có khối u tuyến giáp. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, bạn hãy lặp lại hành động uống nước và quan sát nhiều lần cho thật chính xác.

Theo các chuyên gia thì các nốt tuyến giáp là những vết sưng thường xuất hiện theo dạng tròn. Nếu như bạn có thể cảm thấy một khối u tuyến giáp khi dùng tay sờ vào hoặc thấy nó di chuyển với tuyến giáp của bạn khi nuốt ngụm nước.

Bước 5. Dùng tay kiểm tra

Hãy dùng tay chạm nhẹ vào khu vực xung quAпʜ tuyến giáp của bạn để cố gắng sờ nắn (cảm nhận) bất kỳ sự tăng trưởng hay khối u cục nào lồi ra.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Bước 6. Đi khám càng sớm càng tốt nếu thấy bất thường

Khi nhận thấy có cục u hoặc phần lồi ra, tốt nhất hãy đến bệ.nh viện kiểm tra càng sớm càng tốt để được thực hiện các xét ng.hiệm cụ thể và kịp thời xử lý khi bệ.nh còn đang ở giai đoạn sớm.

Như vậy, với 6 bước tự kiểm tra tình trạng tuyến giáp như mình đã nêu trên, chắc chắn sẽ giúp các mẹ yên tâm hơn nếu thực hiện thường xuyên. Khi có bất thường về tuyến giáp hãy tới gặp bác sĩ để được hướng dẫn và xử lý đúng c.ách nha!

Nguồn: Tổng hợp