Tuyệt chiêu chữa chướng bụng, khó tiêu cho bé sơ sinh cực hiệu quả

3574

Nhiều mẹ phát hiện bụng trẻ không ngừng phát ra tiếng kêu, còn thường xuyên thả rắm, thi thoảng lại trướng lên khiến bé không ngừng khóc lớn, dỗ sao cũng không chịu nín. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau trẻ lại trở về trạng thái bình thường. Nhưng cũng có khi, tình trạng này kéo dài vài tiếng đồng hồ.

Nguyên nhân do ruột trẻ có khí thừa, nhưng không thoát ra được nên dẫn tới hiện tượng đầy bụng, quặn đau. Do đó, muốn phòng tránh đầy bụng, khó tiêu ở trẻ, việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu về hiện tượng này.

Nguyên nhân khiến trẻ đầy bụng

1. Đường ruột chưa hoàn thiện

Do đường ruột và gan của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện, co bóp không đều, dễ gây ra hiện tượng đầy bụng, thậm chí quặn đau. Tình trạng này xảy ra 2 – 3 tuần sau khi trẻ ra đời và sẽ chuyển biến tốt 3 – 4 tháng sau đó.

2. Dạ dày của trẻ đang trong giai đoạn tập thích nghi với môi trường

Khi trẻ còn trong bụng mẹ, đường ruột vô trùng, nhưng sau khi ra đời, trẻ bú sữa mẹ, lợi khuẩn trong đường ruột bắt đầu xuất hiện để phân giải thức ăn. Lúc này, khí trong bụng trẻ đầy lên, trẻ cũng đánh rắm nhiều hơn. Do đó, cần tạo cho trẻ một môi trường tốt để các loại lợi khuẩn tiêu hóa phát triển bằng cách uống men vi sinh.

3. Do cách bú sữa của bé

Nếu nuôi con bằng sữa mẹ mà lượng đường trong sữa mẹ quá nhiều có thể khiến các lợi khuẩn trong bụng trẻ lên men quá độ, dẫn tới hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, táo bón, đi ngoài nhiều, phân có mùi lạ… Do đó, mẹ nên chú ý hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường.

Nếu nuôi con bằng sữa bột, các mẹ cần chú ý công thức sữa cho trẻ để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Tốt nhất, nên chọn loại sữa không chứa đường lactoza, không chứa chất đậu. Như vậy sẽ giúp trẻ không bị đầy bụng, khó tiêu.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến trẻ chướng bụng cũng có thể đến từ việc không khí lọt vào khi uống sữa, đặc biệt lúc cho trẻ uống quá nhanh. Nếu trẻ bú mẹ, chú ý cho trẻ ngậm đều núm vú, còn khi bú bình cần phải đổ sữa đầy bình để tránh không khí tràn vào.

Làm gì khi trẻ đầy bụng, khó tiêu?
Đường ruột của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, dễ dẫn tới hiện tượng đầy bụng.

Một số cách chữa chướng bụng, khó tiêu cho trẻ

Muốn cho trẻ hết chướng bụng, khó tiêu, việc quan trọng nhất cần làm là đẩy khí thừa tích tụ trong cơ thể ra bên ngoài. Dưới đây là một số cách có thể áp dụng:

1. Xoa bụng trẻ mỗi ngày

Khi gặp hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, cách tốt nhất mẹ nên làm là xoa bụng trẻ mỗi ngày, giúp trẻ cảm thấy thoải mái dễ chịu. Khi trẻ đánh rắm phát ra tiếng kêu lớn nghĩa là đã có biến chuyển tốt, bụng trẻ sẽ dần trở lại bình thường.

Cách xoa: Mẹ phết một lớp dầu trẻ em (baby oil) lên lòng bàn tay, tán đều. Đặt tay bên bụng phải của trẻ, cách rốn khoảng 10cm, rồi xoa dần từ phải qua trái theo hình bán nguyệt khoảng 40 nhịp. Ngày xoa 1, 2 lần và xoa đều mỗi ngày sẽ thấy công dụng rõ rệt.

Chú ý: Xoa bụng khi trẻ tỉnh táo, tâm trạng tốt, thoải mái.

Làm gì khi trẻ đầy bụng, khó tiêu?
Xoa bụng thường xuyên sẽ giúp bé khỏi đầy bụng.

2. Vỗ lưng cho trẻ sau khi ăn

Mỗi lần cho trẻ bú xong, mẹ cần chú ý vỗ lưng cho trẻ để dễ tiêu hóa và không bị nấc cục. Khi đó, mẹ cần ôm bé thẳng người, đặt cằm bé dựa vào vai mình. Một tay mẹ ôm lấy phần mông bé, tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng từ 3-5 phút. Điều này sẽ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn sau khi ăn, ngăn chặn tình trạng nấc cục cũng như đầy bụng, khó tiêu.

Cách chữa chướng bụng, khó tiêu cho bé sơ sinh cực hiệu quả
Ôm bé đúng cách để vỗ lưng phòng nấc cục và dễ tiêu hóa.

Lưu ý:

– Trẻ đánh rắm có mùi chua đồng nghĩa với việc tiêu hóa không tốt. Lúc này, mẹ cần ăn các thức ăn thanh đạm, tránh quá nhiều dầu mỡ để khỏi ảnh hưởng đến sữa cho trẻ bú.

– Nếu sau một thời gian dài mà hiện tượng trướng bụng vẫn không cải thiện tốt, mẹ nên đưa bé đến khám bác sĩ để được tư vấn và bổ sung các chất vi sinh.

– Ngoài ra, nếu bụng trẻ bị lạnh, thường xuyên phát ra tiếng kêu, mẹ cần chú ý  cho trẻ mặc ấm để bảo vệ phần bụng.

Chỉ cần chú ý những điều trên, hiện tượng trướng bụng, đầy hơi của trẻ sẽ không còn là nỗi lo của mẹ nữa.