Ung thư dạ dày rất dễ nhầm, nếu thấy có 4 dấu hiệu sau ăn: Đừng chần chừ đi khám thêm 1 ngày nào nữa

45

Bố chồng mình mấy tuần trước cứ ăn xong ông lại kêu thấy buồn nôn, 1 thời gian sau thậm chí ông còn nhiều lần bị nôn mửa nữa. Lúc đầu cứ tưởng do ông bị cảm nên mẹ chồng em kiếm ít lá về đun nước cho ông xông. Tuy nhiên tình trạng cứ kéo dài mãi không dứt nên cách đây 2 hôm cậu em chồng đưa ông vào viện kiểm tra.

Sau được làm nội soi và làm xét nghiệm các kiểu, bác sĩ thông báo ông bị ung thư dạ dày khiến cả nhà đều bàng hoàng. Thực ra nhiều năm nay ông cũng có bệnh viêm dạ dày mãn tính, nhưng không nghĩ bênh tiến triển sang giai đoạn ung thư, trong khi biểu hiện bệnh cũng không rõ ràng lắm nên chủ quan không đi khám sớm.

Khi lên mạng tìm hiểu về biểu hiện ông thường gặp phải, thì thấy đúng đây là một trong những triệu chứng của ung thư dạ dày và thường xuất hiện sau bữa ăn. Vậy nên nếu thấy những biểu hiện dưới đây sau khi ăn, mọi người nhớ cảnh giác với căn bệnh nguy hiểm này nha, bởi ung thư dạ dày có thể chữa trị được nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đấy ạ.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Triệu chứng thứ nhất: Đầy hơi trướng bụng

Một trong những dấu hiệu ban đầu phổ biến của ung thư dạ dày chính là xuất hiện sự khó chịu ở phần trên của bụng. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy đầy hơi trướng bụng. Thậm chí lượng thực phẩm hấp thụ rất ít, bạn vẫn cảm thấy no.

Đặc biệt nhiều người già có vấn đề về tiêu hóa và hấp thụ thức ăn cũng như không nhạy cảm với các cơn đau. Bởi vậy, họ thường bỏ qua những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư dạ dày.

Triệu chứng thứ 2: Nấc cụt bất thường

Hầu như ai cũng từng trải qua hiện tượng nấc cụt trong đời, đây là sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành và các cơ quan hô hấp gây nên. Tuy nhiên, nấc cụt cũng là biểu hiện của ung thư dạ dày.

Điều này là bởi khi ung thư dạ dày tiếp tục phát triển và ảnh hưởng tới dây thần kinh phế vị hoặc cơ hoành, người bệnh sẽ có xu hướng nấc cụt liên tục kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ. Chính vì vậy, khi có những đợt nấc xảy ra thường xuyên và không thể dứt dù uống nhiều nước, bạn không nên chủ quan.

Triệu chứng thứ 3: Tiêu chảy và có phân đen

Nếu bạn bị tiêu chảy thường xuyên sau khi ăn và phân có màu khác lạ, đó là dấu hiệu ngầm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Điều này là do ung thư trong dạ dày tác động vào chức năng tiêu hóa thức ăn dẫn tới các bệnh đường ruột, tiêu hóa.

Thực tế có tới 20% người mắc ung thư dạ dày phát hiện ra bệnh sớm khi thấy đi ngoài có phân đen do tế bào ung thư phá hủy mạch máu. Vì vậy nếu thấy  những triệu chứng bất thường này bạn nên đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán sớm bệnh.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Triệu chứng thứ 4: Buồn nôn và nôn mửa

Buồn nôn và nôn sau ăn cũng là một tín hiệu phổ biến của nhiều loại bệnh dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Cụ thể, khi ở giai đoạn đầu, người bệnh thường cảm thấy muốn ói và ói sau khi ăn.

Điều này là do trong đường tiêu hóa có khối u ngăn cản, khi bệnh trở nặng, người bệnh sẽ dần chuyển từ buồn nôn, nôn ói sang các bất ổn như khó nuốt, trào ngược dạ dày thực quản. Lúc này bạn hãy nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.