Cày Phim Đêm

Uống mật ong đều dễ sống lâu trăm tuổi, nhưng đừng pha theo 5 c.ách này kẻo мấᴛ sạch dinh dưỡng còn sinh bệ.nh

4145

Mật ong là thực phẩm quý giá của người Việt. Không chỉ dùng để chế biến món ăn, pha đồ uống. Mật ong còn có tác dụng cực tốt trong việc điều trị cảm lạnh, ho và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp rất tốt.

Trong Đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thAпʜ nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng, kiện toàn s.ức khỏ.e, chống lão hóa, tăng tuổi thọ cho người già…

2

Tuy nhiên, khi pha chế mật ong cần tránh xa 5 sai lầm sau:

Pha mật ong bằng nước n.óng

Mật ong thường được sử dụng làm chất tạo ngọt cho các loại trà n.óng và nhiều loại đồ uống thơm ngon khác. Tuy nhiên thói quen pha mật ong với nước n.óng không chỉ kh.iển chúng bị biến vị mà còn phá hoại nhiều thành phần dinh dưỡng có trong mật ong.

Nguyên nhân là bởi mật ong có chứa một số lượng lớn dung môi ôxy hóa, việc dùng nước sôi pha mật ong có thể kh.iển cho những chất dung môi này bị phá hoại, có thể sản sinh ra nhiều đường andehit gốc OH và kh.iển cho thành phần dinh dưỡng của mật ong bị biến đổi rất lớn.

Theo Tiến sĩ Bhagwati trả lời trên tờ Healthshots: Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước n.óng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) – đây là một chất gây üɳġ ʈɧư trong tự nhiên, có thể tăng ngu.y cơ gây bệ.nh cho con người.

Pha mật ong kỵ kết hợp với tào phớ, đậu phụ

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, tào phớ vị ngọt, tính hàn, có thể thAпʜ nhiệt tán huyết. Khi kết hợp cùng loại thực phẩm tính bình như mật ong có thể gây tiêu chảy, bởi phản ứng sinh hóa của các enzyme có trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật trong tào phớ. Tương tự, mật ong cũng không nên kết hợp cùng đậu phụ.

Không nên pha mật ong cùng với hành tỏi sống

Trong Đông y, hành tỏi vị ôn, tân tán. Tân tán thì hao khí, khi kết hợp với mật ong tính bình có thể gây bụng trướng.

Ngoài ra, khi axit hữu cơ có trong mật ong gặp phải axit amin trong hành có thể gây ra phản ứng sinh hóa, gây hại cho cơ thể. Nặng nề hơn có thể sản sinh ra chất độc, gây kích thích ruột kh.iển người dùng bị tiêu chảy.

Mật ong đại kỵ với hành tây

Khi mật ong được ngâm hoặc pha với hành tây có thể kh.iển cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, từ đó sản sinh ra các phản ứng hóa học có hại, gây độc và kích thích tiêu chảy.

Pha quá nhiều mật ong trong mỗi lần sử dụng

Mật ong là thực phẩm thay thế lành mạnh cho đường, nhưng dù vậy chúng ta cũng không nên lạm dụng. Mỗi lần pha đều chỉ nên dùng từ 2-3 muỗng mật ong, nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu do mật ong rất giàu đường và carbohydrate. Lạm dụng mật ong cũng có thể kh.iển bạn bị đầy hơi hoặc tiêu chảy vì cơ thể không thể tiêu hóa quá nhiều đường cùng một lúc.

Vì lượng calo dư thừa, đường và carbohydrate có trong mật ong cao nên dùng quá nhiều mật ong cũng có thể kh.iển bạn tăng cân мấᴛ kiểm soát.

3

Vậy nên dùng mật ong như thế nào là tốt?

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, mỗi người không nên dùng quá 50ml mật ong/ngày. Đương nhiên liều lượng này còn có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ ăn uống và hoạt động của mỗi người.

Có 2 c.ách để pha mật ong lành mạnh nhất. Một là pha mật ong với nước nguội cùng chAпʜ. Hai là pha mật ong cùng nước chAпʜ ấm.

Thời điểm uống mật ong tốt nhất là vào buổi sáng (sau khi đã uống một cốc nước lọc).

Đẹp không cần tuổi chuẩn khoa học Loreal Paris