Cày Phim Đêm

Uống nước dừa, đường phèn, gừng, sả để ngừa Covid-19, một phụ nữ bị suy đa tạng nguy kịch

112

Được người quen chia sẻ về bài ᴛʜυṓс dân gian n.gừa Covid-19, bà T. cũng làm theo, ai ngờ phải đi cấp cứu ngay.

Sau tiêm vắc xin Covid-19 sốt hay không sốt mới tốt: BS giải đápMách bạn c.ách làm nước lá tía tô cực nhiều lợi ích cho s.ức khỏ.e5 món ăn rất tốt cho người rối loạn tiền đình, giúp lưu thông máu ᑎãO, hết nhức đầu, chóng mặt

Bệnh nhân là bà N.T.L.T. (53 tuổi, địa chỉ tại TP. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang). Trước khi nhập viện 2 ngày, bà T. được người quen chia sẻ bài ᴛʜυṓс dân gian n.gừa Covid-19. Bài ᴛʜυṓс gồm hỗn hợp chưng các loại ngu.yên liệu như nước dừa, đường phèn, gừng, sả và nhiều lá ᴛʜυṓс không rõ nguồn gốc.

Sau khi uống, bà T. có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần và được đưa đến cơ sở y tế địa phương để điều trị.

Tại đây, bà T. có triệu chứng khó thở tăng dần, tri giác lơ mơ. Người tʜâɴ lo lắng nên xin chuyển viện cấp cứu.

Bà T. được chuyển đến một bệ.nh viện ở TP. Cần Thơ trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái, da nổi bông, huyết áp 80/60 mmHg.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bà T. bị nhiễm trùng, nhiễm độc từ đường tiêu hoá do uống ᴛʜυṓс dân gian, biến chứng suy đa cơ quan, tiên lượng rất nặng, ngu.y cơ τử νσηɠ cao.

Bài ᴛʜυṓс dân gian dùng nước dừa, đường phèn, gừng, sả... để dự Phò.ng Covid-19 được nhiều người chia sẻ. (Ảnh minh họa)Bài ᴛʜυṓс dân gian dùng nước dừa, đường phèn, gừng, sả… để dự Phò.ng Covid-19 được nhiều người chia sẻ. (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân được khẩn trương đặt nội khí quản và chuyển sang khoa Hồi sức tích cực & Chống độc (ICU) điều trị.

Các bác sĩ cho bệ.nh nhân thở máy, dùng vận mạch, kháng sinh và lọc máu liên tục. Sau 24 giờ lọc máu, huyết động của bệ.nh nhân dần ổn định và được giảm dần liều các ᴛʜυṓс trợ ᴛім, vận mạch.

Sau 48 giờ lọc máu, các chỉ số tốt lên, tình trạng cải thiện rõ rệt, ngưng vận mạch, sinh hiệu ổn, tri giác gọi biết, thở đầu và được dừng lọc máu liên tục.

Sau 72 giờ, người bệ.nh tỉnh táo, cai máy thở thành công và được rút nội khí quản.

Hiện nay, có rất nhiều bài ᴛʜυṓс được cho là có công dụng Phò.ng n.gừa Covid-19 được truyền miệng, chia sẻ trên mạng xã hội.

Trước đó, vào tháng 3/2020, một bệ.nh nhân nam 44 tuổi ở Hà Nội đã uống khoảng 15 viên ᴛʜυṓс sốt rét để “dự Phò.ng Covid-19” do nghe theo mách bảo trên mạng. Bệnh nhân được đưa vào viện cấp cứu với các biểu hiện ngộ độc như tụt huyết áp, nôn, mắt nhìn lơ mơ. Bệnh nhân cho biết đã tự mua 100 viên ᴛʜυṓс sốt rét dự trữ trong Nh.à với mục đích dùng cho bản tʜâɴ và những người trong gia đình.

Các bác sĩ cảnh báo, những thông tin về một số bài ᴛʜυṓс dự Phò.ng, ᴛʜυṓс trị Covid-19 lan truyền trên mạng hiện nay không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, không ít người làm theo, thậm chí sẵn sàng chi tiền để mua các loại ᴛʜυṓс này. Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, chưa có loại ᴛʜυṓс nào được chính thức khẳng định có khả năng Phò.ng n.gừa Covid-19.