Cày Phim Đêm

Về già phải tích tiềп phòпg lúc trái nắng trở trời, đừпg bao giờ пghĩ пhà coп là пhà của mìпh

97

Vợ chồng tôi năm nay mới 55 tuổi có 1 con gái, 1 con trai nhưng chúng tôi luôn tâm niệm làm gì thì làm cũng phải tích tiền để phòng lúc ốm đau, trái nắng trở trời có sẵn 1 khoản.

Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ sau này sẽ dựa vào con. Bởi đơn giản 1 điều, nước mắt chảy xuôi, bố mẹ nuôi con cả đời nhưng chúng nó nuôi bố mẹ tính bằng ngày.

Chồng tôi bao năm nay làm công nhân nhà máy nhựa. Còn tôi ở nh cắt may và bán thêm các loại rau củ, trứng gà trứng vịt. Nhiều năm tích cóp dè xẻn chi tiêu, chúng tôi cũng nuôi được 2 con ăn học đàng hoàng và xây được căn nhà 2 tầng khang trang để ở.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Khi 2 con ra trường đi làm chúng tôi ít phải lo lắng hơn vì chúng có thể tự trang trải chi tiêu. Bao tiền tiết kiệm, tôi dồn lên kế hoạch dự phòng lúc về già. Nhìn số tiền phòng thân cho 2 ông bà mỗi lúc 1 nhiều hơn, vợ chồng thấy an tâm hẳn.

Nhiều lần 2 con tôi thấy bố mẹ cứ chắt bóp tiết kiệm nên chúng bảo:

“Mai này chúng con sẽ nuôi bố mẹ mà. Nhà của con mua cũng sẽ là nhà của bố mẹ, sao phải tằn tiện từ giờ làm gì cho khổ ra, sống có được mấy chục năm nữa đâu”.

Những lúc ấy ông nhà tôi thường bảo thẳng:

“Nhà của bố mẹ thường là nhà của con cái nhưng nhà của chúng mày không chắc là nhà của bố mẹ đâu. Sinh các con ra là nhiệm vụ, nuôi các con khôn lớn là nghĩa vụ nhưng chúng tao không bao giờ nghĩ dựa vào các con sau này cả vì đó là sai lầm”.

“Sao bố lại nói thế, về già không dựa vào các con thì vào ai?”

Ông nhà tôi cười khà khà:

“Bố mẹ chỉ dựa vào chính bản thân thôi. Còn con cháu sau này hiếu thảo là phúc đức, không hiếu thảo thì bọn tao cũng chẳng lo gì vì có kế hoạch dưỡng già rồi”

Tôi thấy ông nhà tôi nói đúng mọi người ạ. Dù làm gì và ở tuổi nào thì vợ chồng cũng nên nghĩ tới kế hoạch dưỡng già sớm bằng cách ăn uống đầy đủ, luyện tập thể thao chăm chỉ để có sức khỏe tốt. Sau đó, mỗi tháng phải để dành một ít tiền để phòng thân.

Tuyệt đối đừng bao giờ dồn tất cả những đồng tiền cuối cùng cho con cháu. Vì sao ư? Vì con đã trưởng thành, sức dài vai rộng, chúng hoàn toàn có thể tự lo cuộc sống. Chỉ khi bố mẹ có tiền phòng thân, các con sẽ cảm thấy bớt gánh nặng, bớt lo toan hơn vì chúng cũng phải dồn sức lo cho gia đình nhỏ của mình.

Mọi người cũng phải nhớ khi chưa mất thì chưa cần phải chia cho ai cả vì biết đâu gặp phải đứa con bất hiếu chúng coi cha mẹ già nua không tài sản là gánh nặng đấy.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Tổng hợp : Webtretho