Về quê ăn Tết hay ở lại, cứ trả lời 3 câu hỏi sẽ có quyết định đúng: Hoàn cảnh mỗi người khác nhau

375

Chỉ mới tuần trước thôi, mình vẫn vô cùng hào hứng đi sắp Tết để chuẩn bị đưa bọn trẻ về quê với ông bà khi bắt đầu lịch nghỉ, thế mà bất ngờ dịch bệnh nCoV quay trở lại và bùng phát mạnh, khiến cho mọi kế hoạch của mình đổ bể.

Tối qua nhìn đống quà Tết đã được xếp gọn gàng ở góc nhà mà đột nhiên cảm thấy vừa buồn, vừa lo lại cảm thấy mình đang bị mất phương hướng các mẹ ạ, bởi có lẽ Tết này gia đình mình sẽ không về quê như mọi năm, đợi đến khi dịch được khống chế mới yên tâm được.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Sáng nay khi lên mạng đọc tin tức về các kế hoạch đón Tết trong mùa dịch bệnh nCoV, vô tình mình xem được các infographic khuyến cáo đón Tết an toàn của Bộ Y tế và Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam trong bối cảnh Đại dịch nCoV đang lan tràn trên toàn cầu, mình thấy rất hay và ý nghĩa đấy.

Tết đang đến gần, hãy cùng nhau đón Tết một cách an toàn và bảo vệ nhau khỏi nCoV nha các mẹ.

Muốn vậy, hãy tuân thủ các khuyến cáo hiện tại của cơ quan y tế, và thực hành các biện pháp bảo vệ như chia sẻ dưới đây nha!

Mỗi người dân cần cân nhắc kỹ 3 CÂU HỎI khi lên kế hoạch cho dịp nghỉ Tết này:

1. Các khuyến cáo hiện tại của cơ quan y tế là gì?

2. Tình hình dịch nCoV trong khu vực bạn định ăn Tết như thế nào?

3. Bạn hay người thân, bạn bè sẽ ăn Tết cùng nhau có thuộc nhóm nguy cơ cao bị bệnh nặng nếu mắc nCoV?

Bộ Y tế và Văn phòng WHO cũng khuyến cáo: “Hãy sẵn sàng thay đổi kế hoạch vào phút cuối nếu bạn hoặc những người ăn Tết cùng bạn bị ốm hoặc có thể đã tiếp xúc gần với người mắc nCoV”.

ĐỂ GIẢM TỐI ĐA NGUY CƠ MẮC nCoV KHI ĐI LẠI, người dân hãy:

+ Cập nhật và tuân thủ hướng dẫn của chính quyền địa phương về hạn chế đi lại và các khuyến cáo giữ an toàn.

+ Không đi lại nếu bị ốm hoặc đã tiếp xúc gần với người mắc nCoV trong vòng 14 ngày trở lại đây.

+ Thực hành các biện pháp bảo vệ, bao gồm việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách an toàn với người khác.

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam khuyến cáo:

Hãy luôn thực hiện các biện pháp an toàn khi đi lại trong dịp nghỉ lễ, Tết và khi lưu trú ở các địa điểm công cộng như khách sạn, nhà nghỉ.

Trước khi đến, hãy kiểm tra nơi bạn sẽ ở để chắc chắn là họ có áp dụng các biên pháp phòng ngừa nCoV. Hãy thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn trong toàn bộ thời gian lưu trú.

Gần Tết Nguyên đán TP.Cần Thơ càng tăng cường công tác phòng chống dịch nCoV hơn khi người dân từ khắp nơi về miền Tây ăn tết. Ảnh: Thanh niên

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam đưa lời khuyên như sau:

+ Nếu bạn cảm thấy đang gặp khó khăn, hãy tự chăm sóc tốt bản thân mình.

+ Tùy vào mong muốn của bản thân, hãy dành thời gian cho hoạt động mà bạn yêu thích.

+ Hãy bắt đầu với những hoạt động đơn giản và nếu có thể, mời những người thân yêu cùng tham gia”.

Các mẹ ơi, hiện dịch bệnh nCoV vẫn đang trong giai đoạn nguy hiểm, trong khi Tết nguyên đán cũng đang đến rất gần, vậy nên tự bảo vệ mình là điều quan trong nhất lúc này để có được cái Tết vui vẻ cho dù bạn đang ở bất kỳ vị trí nào.

Để phòng chống dịch nCoV một cách hiệu quả nhất, Bộ Y tế khuyến cáo một lần nữa người dân cần thực hiện tốt Thông điệp 5K, bao gồm:

– Khẩu trang

– Khử khuẩn

– Không tụ tập

– Khai báo y tế

– Khoảng cách

Nguồn: Tổng hợp