Cày Phim Đêm

Về quê ăn Tết: Những tỉnh nào yêu cầu cách ly, xét nghiệm âm tính?

620

Quy định cụ thể của các địa phương hiện đang áp dụng đối với người dân về quê đón Tết hiện ra sao?

Hiện các địa phương không cấm người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhưng mỗi địa phương vẫn áp dụng những quy định chống dịch khác nhau đối với người dân trở về quê đón Tết.

Có tỉnh yêu cầu xét ng.hiệm (test nhAпʜ, PCR), c.ách ly y tế gây khó dễ cho người dân trong quyết định về quê. Trong khi đó có không ít tỉnh lại nới lỏng, chào đón người dân về quê sum vầy đón Tết. Theo đó, người dân được yêu cầu khai báo y tế và đảm bảo 5K, khuyến khích thông thương hàng hoá…

Để đảm bảo việc vui xuân đón Tết an toàn, Bộ Y tế đã có công văn gửi Văn Phò.ng Chính phủ báo cáo những nội dung về tăng cường Phò.ng chống dịch COVID-19 trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch. Trong đó, đề nghị xem xét dừng các hoạt động tập Tru.ng đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có ngu.y cơ bùng ph.át dịch.

Đồng thời, nhấn mạnh việc sinh hoạt, đi lại, giao thương của người dân trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch tuân thủ đúng và đầy đủ quy định 5K. Như vậy, Bộ Y tế không nêu các điều kiện về việc xét ng.hiệm, c.ách ly với người về quê ăn Tết. Tuy nhiên, mỗi tỉnh có c.ách làm “lỏng”, “chặt” khác nhau.

xn-covid-yen-bai-1638033336531144932021-1641892901474219538083-16419568734141130626231

Quy định cụ thể của các địa phương hiện đang áp dụng đối với người dân về quê đón Tết hiện ra sao?

Ninh Bình

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, những người đến/về Ninh Bình phải làm xét ng.hiệm và có kết quả â.m tí.nh với SARS-CoV-2 mới được trở về gia đình.

Đối với những trường hợp có nhu cầu đến/về Ninh Bình, yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và làm xét ng.hiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhAпʜ nếu â.m tí.nh mới được trở về gia đình.

Vĩnh Phúc

Đối với người đến/về Vĩnh Phúc từ khu vực ngu.y cơ cao, các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là thành phố Hà Nội, khi đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch cần thực hiện xét ng.hiệm SARS-CoV-2 bằng test nhAпʜ kháng ngu.yên cho kết quả â.m tí.nh trước khi vào cơ quan, đơn vị, doAпʜ nghiệp để đảm bảo s.ức khỏ.e cho bản tʜâɴ, đồng nghiệp và đối tác.

Các cơ quan, đơn vị, doAпʜ nghiệp luôn chuẩn bị sẵn cơ số kit test thử nhAпʜ tại cơ quan để tạo điều kiện tối đa cho khách phải kiểm tra, đảm bảo an toàn trước khi vào làm việc.

Người dân phải liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để khai báo y tế và vận động người dân tự thực hiện xét ng.hiệm SARS-CoV-2 bằng test nhAпʜ kháng ngu.yên, cho kết quả â.m tí.nh trước khi trở về để đảm bảo s.ức khỏ.e cho bản tʜâɴ, gia đình, hàng xóm và cộng đồng. Các trường hợp không tuân thủ thực hiện, nếu để lây lan dịch bệ.nh ra cộng đồng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bắc Giang

Yêu cầu người đến từ tỉnh, thành có ca nhiễm cộng đồng vào địa bàn phải có kết quả test nhAпʜ â.m tí.nh trong 48 giờ hoặc giấy xét ng.hiệm PCR â.m tí.nh trong 72 giờ.

Người dân hạn chế tụ tập, tổ chức ăn uống đông người trong dịp Tết Nguyên đán, các lễ hội đầu xuân. Ngoài ra, chính quyền kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi địa bàn dịp lễ, Tết để giảm thiểu lây nhiễm dịch bệ.nh.

Địa phương khuyến khích doAпʜ nghiệp rút ngắn thời gian nghỉ Tết Âm lịch, giữ chân công nhân ở lại, không về quê.

Thừa Thiên Huế

Người đến, trở về từ các địa phương ngoại tỉnh có mức độ dịch cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ): Thực hiện c.ách ly tại Nh.à hoặc nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ khi về đến địa phương. Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine, thực hiện c.ách ly tại Nh.à hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày.

Người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc người được công bố khỏi bệ.nh COVID-19 trong vòng 6 tháng, thực hiện tự theo dõi s.ức khỏ.e tối thiểu 7 ngày kể từ khi về đến địa phương và xét ng.hiệm 2 lần.

Hà Nam

Chỉ c.ách ly y tế với người đến từ vùng dịch cấp độ 4 hoặc vùng đang c.ách ly y tế. Các khu vực khác, người dân chỉ cần khai báo y tế để từ đó cơ quan chức năng sẽ phân loại quản lý.

Quảng Ninh

Khuyến khích người lao động ở lại ăn Tết và tiêm mũi thứ 3. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu tất cả cơ quan, địa phương, đơn vị động viên người lao động không về quê ăn Tết, không ra khỏi địa bàn, đồng thời có biện pháp tăng cường chống dịch dịp Tết.

Hòa Bình

Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý người đến, về từ vùng dịch; ngăn chặn triệt để nguồn lây từ bên ngoài; đẩy mạnh kiểm soát quản lý hành chính, di biến động dân cư; yêu cầu mọi người dân trong dịp nghỉ lễ, Tết hạn chế di chuyển khi không cần thiết; thực hiện tầm soát, xét ng.hiệm để kịp thời ph.át hiện, kiểm soát ngăn chặn triệt để nguồn lây; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm làm lây lan dịch bệ.nh.

ThAпʜ Hóa

Không hạn chế người dân về quê đón Tết, về hay không là quyền của người dân, nhưng phải tuân thủ các quy định về c.ách ly y tế. Theo kế hoạch này, tỉnh ThAпʜ Hóa quy định, người từ vùng dịch cấp độ 1, 2 (vùng xAпʜ, vùng vàng) trở về địa phương không phải c.ách ly y tế, chỉ phải khai báo y tế, tuân thủ 5K và tự theo dõi s.ức khỏ.e 7 ngày.

Những người đến từ địa bàn cấp độ 3 (vùng cam) hoặc tiếp xúc gần với F1 phải tự c.ách ly y tế tại Nh.à, nơi lưu trú 7 ngày. Người đến từ địa bàn cấp độ 4 (vùng đỏ) thì c.ách ly tại Nh.à 7 ngày, tự theo dõi s.ức khỏ.e 7 ngày tiếp theo.

Trường hợp chưa tiêm vaccine hoặc F1 thì c.ách ly tập Tru.ng hoặc c.ách ly tại Nh.à (nếu đủ điều kiện) 14 ngày, theo dõi s.ức khỏ.e 14 ngày tiếp theo.

Hải Dương

Ngày 11/1, UBND TP. Hải Dương có văn bản điều chỉnh một số biện pháp Phò.ng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn. Theo đó, lãnh đạo thành phố đề nghị người dân, doAпʜ nghiệp nêu cao ý thức Phò.ng, chống dịch; thực hiện nghiêm thông điệp 5K; hạn chế tập Tru.ng đông người; thực hiện khai báo y tế đầy đủ, kịp thời; không vì nghỉ Tết với các hoạt động lễ hội, du lịch mà chủ quan, lơ là; hạn chế thấp nhất việc tổ chức các hoạt động tập Tru.ng đông người trước, trong và sau Tết Nguyên đán; bảo đảm việc đón Tết vui tươi, vì s.ức khỏ.e bản tʜâɴ và cộng đồng.

Các doAпʜ nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn thành phố ngoài việc thực hiện xét ng.hiệm định kỳ, tổ chức test nhAпʜ cho người lao động trước khi nghỉ Tết và sau khi qu.ay trở lại làm việc, báo cáo kịp thời kết quả xét ng.hiệm về BCĐ Phò.ng, chống dịch COVID-19 các phường xã; phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố, UBND các phường xã quan tâm đến đời sống người lao động không trở về quê ăn Tết, người lao động đang điều trị hoặc c.ách ly tại các cơ sở y tế, khu c.ách ly tập Tru.ng bảo đảm đón Tết an toàn, vui tươi.

Quảng Trị

Tỉnh yêu cầu đối với người tiêm đủ liều vaccine Phò.ng COVID-19 hoặc đã khỏi bệ.nh COVID-19 trở về từ “vùng cam” c.ách ly tại Nh.à tối thiểu 7 ngày và tự theo dõi s.ức khỏ.e trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với người về từ “vùng đỏ” phải c.ách ly tập Tru.ng tối thiểu 7 ngày và c.ách ly tại Nh.à 7 ngày tiếp theo. Người đã khỏi bệ.nh COVID-19 không quá 6 tháng về từ “vùng đỏ” thì c.ách ly tại Nh.à 14 ngày.

Đối với người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều về từ “vùng vàng” thì c.ách ly tại Nh.à 7 ngày, xét ng.hiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Quảng Nam

Các địa phương tuyên truyền nhân dân vận động người tʜâɴ đang sinh sống, làm việc ở nơi có dịch không trở về tỉnh khi không thật sự cần thiết; kiểm soát chặt chẽ và yêu cầu người từ vùng đang có dịch trở về địa phương phải thực hiện nghiêm việc khai báo, theo dõi y tế, c.ách ly theo quy định.

Phú Thọ

Người dân trở về từ các xã, phường thuộc cấp độ 1, cấp độ 2 chủ động tự theo dõi s.ức khỏ.e 7 ngày, khuyến khích tự thực hiện xét ng.hiệm test nhAпʜ kháng ngu.yên.

Nếu trở về từ địa phương thuộc cấp độ dịch 3 và 4, người dân phải có kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phải tự theo dõi s.ức khỏ.e tại Nh.à, nơi lưu trú trong 7 ngày; người chưa tiêm đủ 2 liều vaccine phải c.ách ly tại Nh.à, nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tự theo dõi s.ức khỏ.e trong 7 ngày tiếp theo.

Bắc Kạn

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khuyến cáo toàn thể nhân dân hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh, nhất là trước và trong thời gian nghỉ Tết; đồng thời hạn chế di chuyển giữa các địa phương trong tỉnh khi không thật sự cần thiết, đặc biệt là di chuyển từ địa phương có cấp độ dịch thấp đến địa phương có cấp độ dịch cao hơn và ngược lại (trừ các hoạt động vận chuyển lưu thông hàng hóa, dịch vụ sản xuất kinh doAпʜ) để đảm bảo công tác Phò.ng, chống dịch COVID-19 cũng như bảo vệ s.ức khỏ.e cho bản tʜâɴ, gia đình.

Hưng Yên

Yêu cầu người ở địa phương khác trở lại tỉnh, người từ vùng dịch về địa bàn, người từ địa phương khác về quê ăn Tết, phải có kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh trong vòng 72 giờ hoặc test nhAпʜ ngay khi về đến địa phương.

Người dân phải thực hiện khai báo y tế, tự c.ách ly tại Nh.à 14 ngày nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc 7 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi. Khi kết thúc c.ách ly, người dân phải tự test nhAпʜ COVID-19, có kết quả â.m tí.nh mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

Thái Nguyên

Yêu cầu giấy xét ng.hiệm với người đến, về địa phương. Theo đó, người dân vận động, thông tin đến người tʜâɴ trong gia đình đang học tập và làm việc ngoại tỉnh không đi, về thành phố Thái Nguyên từ nay đến dịp Tết.

Yên Bái

Người dân về Yên Bái ăn Tết phải xét ng.hiệm COVID-19. Theo đó, tỉnh yêu cầu các trạm y tế tuyến xã đảm bảo trực 24/24h để tiếp nhận thông tin khai báo y tế của người dân, thực hiện lấy mẫu xét ng.hiệm tầm soát (2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 3) đối với toàn bộ người dân ngoại tỉnh về địa phương trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Một số tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế

Đồng Tháp

Người dân về quê trong dịp Tết Nguyên Đán không cần phải khai báo y tế nhưng phải chấp hành tốt các biện pháp 5K, hạn chế tối đa tập Tru.ng đông người.

Nghệ An

Không hạn chế việc người dân trở về quê ăn Tết. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệ.nh, Nghệ An quy định người dân khi về quê nếu đến/về từ các khu vực ngu.y cơ rất cao (cấp độ 4) hoặc khu vực ngu.y cơ cao (cấp độ 3) phải khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế xã/phường/thị trấn trước khi về Nh.à, nơi lưu trú; đi từ khu vực ngu.y cơ (cấp độ 2) và khu vực bình thường mới (cấp độ 1) thì thực hiện khai báo y tế bắt buộc, thực hiện 5K, tự theo dõi s.ức khỏ.e trong 7 ngày kể từ ngày đến/trở về địa phương.

Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cũng nêu quan điểm: “Về quê đón Tết, vui Xuân, sum họp gia đình là quyền của người dân, địa phương trân trọng và tạo điều kiện cho bà con về quê. Nhưng tỉnh đề nghị bà con tuân thủ các biện pháp Phò.ng chống dịch, để đón Xuân vui vẻ, an toàn”.

Quảng Bình

Tỉnh Quảng Bình yêu cầu, đối với các trường hợp về hoặc đến từ địa bàn có dịch cấp 3, cấp 4 hoặc vùng c.ách ly y tế (phong tỏa), người dân cần có giấy chứng nhận â.m tí.nh với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, đồng thời, thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC COVID.

Đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine Phò.ng COVID-19 (thẻ xAпʜ trên Sổ Sức khỏe đіệɴ tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệ.nh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về/đến địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệ.nh COVID-19) thì cần tự theo dõi s.ức khỏ.e tại Nh.à/nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương. Thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế và xét ng.hiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7. Nếu có dấu hiệu bất thường về s.ức khỏ.e như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, мấᴛ vị giác thì báo trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan y tế gần nhất để theo dõi và xử trí theo quy định.

Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine Phò.ng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khỏe đіệɴ tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) thì sẽ thực hiện c.ách ly tại Nh.à/nơi lưu trú 7 ngày, sau đó sẽ tự theo dõi s.ức khỏ.e trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với người chưa tiêm vaccine Phò.ng COVID-19: Thực hiện c.ách ly tại Nh.à/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương; xét ng.hiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; sau đó tiếp tục tự theo dõi s.ức khỏ.e trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K.

Đà Nẵng

Người dân về quê ăn Tết ở TP này vẫn áp dụng các biện pháp y tế như ngày bình thường. Cụ thể, chỉ cần khai báo y tế trên ứng dụng PC COVID và áp dụng các biện pháp như quy định chung của Bộ Y tế.

Lâm Đồng

Công dân về Lâm Đồng ăn Tết, kể cả khách du lịch, đều được qua lại tự do nhưng phải thực hiện theo đúng quy định Phò.ng chống dịch. Người địa phương buộc phải khai báo y tế tại địa phương sinh sống, du khách khai báo y tế tại nơi cư trú. Tỉnh Bình Thuận cũng cho biết tình hình tương tự.

An Giang

Khi người dân về quê cần khai báo y tế với địa phương và thực hiện các biện pháp 5K trong Phò.ng, chống dịch. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng khuyến khích người trở về quê tự xét ng.hiệm COVID-19 để đảm bảo an toàn cho người tʜâɴ và những người xung quAпʜ.

Trường hợp phải đến, về địa phương yêu cầu phải khai báo y tế, có giấy xét ng.hiệm â.m tí.nh với COVID-19. Trường hợp chưa có giấy xét ng.hiệm trước, phải thực hiện test nhAпʜ tại chốt.

Điện Biên

Các địa phương và ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ, chính xác, kịp thời các trường hợp công dân của Điện Biên từ nơi khác trở về địa phương từ nay cho đến Tết.

Các lực lượng Công an, Tổ Phò.ng, chống COVID cộng đồng phải tăng cường hoạt động để nắm rõ từng người, từng Nh.à có người từ địa phương khác trở về ăn Tết.

Nhiều tỉnh, thành nới lỏng kiểm soát y tế

Hải Phòng

Hiện tỉnh này không có quy định riêng đối với việc người dân về đón Tết. TP Hải Phòng đã thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, do vậy, TP áp dụng quy định của Bộ Y tế. Những người ở nước ngoài về tiêm đủ vaccine và â.m tí.nh sẽ theo dõi 3 ngày tại gia đình. Người dân ở những tỉnh, thành phố khác không có quy định nào khác.

Quảng Ngãi

UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định chính thức xóa bỏ các quy định, nới lỏng cho người dân về quê ăn Tết. Theo đó, tất cả các trường hợp đang lao động, sinh sống và làm việc ở các tỉnh, TP trên cả nước khi về Quảng Ngãi ăn Tết không cần thực hiện xét ng.hiệm SAR-CoV-2.

Tỉnh này sẽ tạo điều kiện cho người dân về quê ăn Tết. Sở Y tế và các ngành phối hợp tuyên truyền để người dân, đặc biệt là người dân từ ngoài tỉnh về quê ăn Tết thực hiện tốt các biện pháp Phò.ng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Tuyên Quang

Tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy chiều 8/1, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm yêu cầu, trong dịp Tết, ngành Giao thông – Vận tải Tuyên Quang chỉ đạo các doAпʜ nghiệp vận tải hỗ trợ người dân đi lại thuận lợi; tổ chức những chuyến xe 0 đồng đón học sinh, sinh viên, công nhân về quê ăn Tết, sau Tết lại đưa về trường, đơn vị làm việc.

Lạng Sơn

Kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu các đơn vị kinh doAпʜ vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện nghiêm các quy định về an toàn giao thông và Phò.ng chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải; có phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả khi ph.át sinh tình huống có người nhiễm COVID-19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện vận tải công cộng.

Bình Định

Địa phương không có quy định c.ách ly hay hạn chế đi lại đối với người đến tỉnh này. Ngành y tế chỉ yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm túc 5K để Phò.ng dịch.

Sơn La

Những công dân, lao động đang làm việc tại các doAпʜ nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán, chủ động thời gian và các điều kiện cần thiết để về đón Tết với điều kiện phải đảm bảo các yêu cầu Phò.ng chống dịch bệ.nh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phú Yên

Theo UBND tỉnh Phú Yên, tất cả người dân đến tỉnh này đều được đi lại, sinh hoạt bình thường, không có sự phân biệt hay hạn chế và tuân thủ 5K để Phò.ng dịch.

Cà Mau

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết địa phương áp dụng thích ứng an toàn với dịch COVID-19 nên không có quy định c.ách ly hay theo dõi s.ức khỏ.e công dân từ nơi khác đến tỉnh hoặc về quê ăn Tết.

Bạc Liêu

Không hạn chế người dân về quê đón Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, người đã tiêm đủ 2 liều vaccine trở lên khi về đến địa phương chỉ cần khai báo y tế và thực hiện 5K, không bị c.ách ly theo dõi dưới mọi hình thức. Các trường hợp khác thì phải c.ách ly y tế để theo dõi.

“Tỉnh đã mở cửa cho phép người dân tiêm đủ liều vaccine ra vào tỉnh bình thường, dịp Tết cũng vậy. Tỉnh tạo điều kiện cho dân trong lúc vẫn bảo đảm Phò.ng chống dịch” – ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết.

Các tỉnh Sóc Trăng, TP. Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang… đều áp dụng các quy định thông thoáng, thích ứng an toàn; Bình Phước, Bình Thuận cũng không có rào cản gì.

Bộ Sản Phẩm Dưỡng Da Ngừa Mụn Tinh Chất Tràm Trà Vedette

Mặt nạ ngủ môi lip sleeping mask 3g