Vi rút SARS-CoV-2 đang dần biến đổi để bay trong không khí

715

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Clinical Infectious Diseases, các biến thể COVID-19 gần đây có khả năng lây truyền trong không khí tốt hơn nhiều so với chủng ban đầu.

Vi rút trong hạt khí dung ngày càng nhiều hơn.(ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK)

Các Nh.à nghiên cứu tại Đại học Maryland (Mỹ) đã phân tích biến thể Alpha ở Anh và nhận thấy chủng này lây nhiễm cao gấp 43 đến 100 lần so với chủng ban đầu.

Những người nhiễm biến thể mới này có “tải lượng vi rút” nhiều hơn. Nghiên cứu mới cho thấy, ở những người mắc biến thể Alpha, tải lượng vi rút ph.át tán vào không khí nhiều hơn đáng kể (gấp 18 lần) so với tải lượng vi rút thông thường.

Đồng tác giả nghiên cứu, nghiên cứu sinh-tiến sĩ Jianyu Lai, chia sẻ: “Chúng ta đều biết vi rút tồn tại trong nước bọt hoặc nước mũi và lây truyền cho người khác qua các giọt bắn. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy vi rút trong hạt khí dung đang ngày càng tăng lên”. Hạt khí dung có dạng rắn hoặc dạng lỏng, nhỏ hơn giọt bắn nhiều lần và lơ lửng trong không khí. Điều này cho thấy vi rút SARS-CoV-2 đang tiến hóa khá nhiều trong việc di chuyển trong không khí.

Theo trang tin Fox8, đeo kh.ẩu tr.ang thường giúp giảm một nửa lượng vi rút trong hơi thở ra. Tiến sĩ Don Milton, giáo sư ngành s.ức khỏ.e môi trường thuộc Trường Y tế Cộng đồng Maryland, cho rằng các biến thể ngày càng di chuyển trong không khí tốt hơn. Chúng có thể nằm trong hơi thở, vì vậy chúng ta cần cẩn thận hơn.

Vì ngu.y cơ cao hơn, nhóm nghiên cứu đề xuất “phương pháp tiếp cận theo lớp” để Phò.ng n.gừa COVID-19 ở nơi công cộng hoặc trong Nh.à, bao gồm: tiêm chủng, bịt kh.ẩu tr.ang thật kín, cải thiện hệ thống thông gió, tăng cường lọc và vệ sinh không khí bằng tia cực tím.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/vi-rut-sars-cov-2-dang-dan-bien-doi-de-bay-trong-khong-khi-1452128.html