Cày Phim Đêm

Vì sao nhiều F0 â.m tí.nh rồi lại thấy cơ thể yếu hơn khi mắc bệ.nh: BS chỉ ra 2 ngu.yên nhân

5327

Nguyên nhân kh.iển F0 â.m tí.nh cảm thấy mệt mỏi hơn khi bị bệ.nh

Hiện nay, không ít F0 bệ.nh nhẹ, không triệu chứng, khi được xác định nhiễm SARS-CoV-2 thì thấy s.ức khỏ.e bình thường. Tuy nhiên, sau khi â.m tí.nh vài tuần, người bệ.nh bắt đầu cảm thấy s.ức khỏ.e giảm sút, thường xuyên bị khó thở, hụt hơi, leo cầu thang hay đi bộ một đoạn đã rất mệt. Ngoài ra, người bệ.nh còn gặp hiện tượng lo lắng, bồn chồn, Ɖάпʜ trống ngực, trào ngược dạ dày, мấᴛ trí nhớ… Khi đo SpO2 thì không tụt, huyết áp vẫn bình thường nhưng cơ thể lại mệt mỏi, không khỏe như trước.

Trả lời trên VnExpress, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc Phò.ng cho biết các biểu hiện bất thường mà người bệ.nh gặp phải như ở trên có thể là hậu quả viêm toàn tʜâɴ do Covid-19 ph.át tác sau khi â.m tí.nh kết hợp với tình trạng rối loạn thần kinh thực vật hậu Covid-19.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

BS Hoàng cho biết các triệu chứng này có thể kéo dài vài tuần, thậm chí cả tháng. Ban đầu, tình trạng viêm chưa lan tỏa toàn tʜâɴ mà còn khu trú ở một số cơ quan trên cơ thể. Sau đó, tình trạng viêm dù nhẹ nhưng lan tỏa toàn tʜâɴ kết hợp với tình trạng rối loạn đông máu ở các mạch máu nhỏ và gây ra các triệu chứng ở trên.

Nói c.ách khác, tình trạng viêm trong cơ thể người bệ.nh có thể đã diễn ra từ khi nhiễm vir.us nhưng không biểu hiện. Sau khi â.m tí.nh, tình trạng viêm này mới ph.át tác.

Ngoài ra, trong giai đoạn cấp, khi cơ thể bị vir.us tấn công, hệ miễn dịch sẽ gồng lên để chiến đấu chống lại mầm bệ.nh, hậu quả sau đó là cơ thể bị kiệt quệ năng lượng.

Về phản ứng viêm toàn tʜâɴ lan tỏa, BS Hoàng cho biết nó có thể làm khả năng trao đổi chất của cơ thể suy giảm. Tình trạng rối loạn đông máu ở các mạch máu lớn, tình trạng tăng đông cũng có thể gây ra các mối ɴguy ʜiểm như đột quỵ, thuyên tắc mạch phổi, nhồi máu cơ ᴛім, tắc mạch chi… Bên cạnh đó, tình trạng tăng đông trên các mạch máu nhỏ cũng kh.iển việc cung cấp oxy máu, oxy cho các cơ quan, tổ chức bên trong cơ thể bị giảm đi.

Như vậy, có hai vấn đề là viêm toàn tʜâɴ và rối loạn đông máu có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh, gây ra tình trạng rối loạn hệ thần kinh thực vật và thiếu mão ᑎãO. Khi đó, khả năng điều chỉnh đường máu, đіệɴ giải (như kali, natri, clo, canxi…) của cơ thể bị giảm đi và dẫn tới khả năng co bóp của cơ, khả năng dẫn truyền thần kinh suy giảm. Đây chính là ngu.yên nhân kh.iển F0 sau khi â.m tí.nh cảm thấy tay chân yếu, sức lực giảm, không còn khỏe như trước.

Cách phắc phục tình trạng mệt mỏi, đuối sức hậu Covid-19

BS Hoàng khuyên người bệ.nh nếu gặp tình trạng nên đến bệ.nh viện khám để được tư vấn cụ thể.

Ngoài ra, bác sĩ cho biết trong điều trị, những người xuất hiện triệu chứng hậu Covid-19 nói chung nên điều chỉnh chế độ ăn uống, cố gắng vận động nhẹ Nh.àng, kiên trì và phù hợp với s.ức khỏ.e. Trường hợp viêm lan tỏa được khuyến cáo sử dụng các loại ᴛʜυṓс hỗ trợ như vitamin, khoáng chất, các sản phẩm giúp giảm căng thẳng như thực phẩm chức năng có tác dụng an thần, tăng cường tuần hoàn ᑎãO… có nguồn gốc từ thảo dược. Bên cạnh đó, bệ.nh nhân có thể áp dụng thêm các biện pháp tâm lý. Nếu được điều trị tốt, các biểu hiện của rối loạn hệ thần kinh thực vật ở người bệ.nh có thể ổn định sau khoảng 3-4 tuần.

Bộ kem dưỡng giúp làm mờ sẹo, hỗ trợ phục hồi & tái tạo da La Roche Posay Cicaplast Gel B5

Bộ Sản Phẩm Dưỡng Da Ngừa Mụn Tinh Chất Tràm Trà Vedette

CopyAMP code