Cày Phim Đêm

Vì sao nhiều F0 tái nhiễm khi vừa khỏi, thậm chí 3 lần trong nửa năm: Chuyên gia chỉ ra 2 khả năng

1350

Trường hợp dư.ơng tính Covid-19 3 lần trong nửa năm

Nhiều người cho biết họ đã tái nhiễm COVID 1-3 tháng sau lần 1, nhưng triệu chứng thường nhẹ hơn lần 1. Tuy nhiên, cũng không ít người tái mắc có biểu hiện nặng hơn lần trước.

Chị N.T.M (24 tuổi, tại TP HCM) hoang mang khi chỉ trong nửa năm, chị liên tiếp mắc COVID-19 đến tận 3 lần.

8

Lần 1 là vào 25/7/2021 khi TP HCM đang là điểm n.óng của cả nước về số ca mắc COVID-19. Sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID, chị M xuất hiện ho, đau họng nên chủ động test nhAпʜ COVID-19 và đã cho kết quả dư.ơng tính. Vì không thấy triệu chứng nghiêm trọng, chị M tự mua ᴛʜυṓс theo đơn của bác sĩ, tự điều trị tại Nh.à và â.m tí.nh sau 14 ngày. Đến 4/11/2021, chị M lại thấy nhức đầu liên tục, chị tiếp tục test và nhận kết quả ‘2 vạch đỏ chót’. Mặc dù hoang mang, nhưng chị dùng ᴛʜυṓс đau đầu và có kết quả â.m tí.nh sau hơn chục ngày. Tuy nhiên, đến đầu tháng 3 vừa rồi, chị M một lần nữa mắc Covid-19. Việc nhận thông tin trở thành F0 lần 3 kh.iển chị M vô cùng mệt mỏi.

“Tôi nghĩ mình bị nhiễm biến chủng Omicron vì lần này triệu chứng khác hẳn 2 lần trước. Lần này tôi thấy lạnh run nhưng đổ mồ hôi ướt áo và đau nhói vùng phổi, bụng. Sau khi bị 2 lần thì tôi cảm thấy như thành con người khác, tâm lý thay đổi, ai nói gì đụng chạm là khóc tu tu ngay được”, chị M chia sẻ.

Theo chị M, công việc của chị là dạy học nên phải tiếp xúc nhiều học sinh F0. Do đó, lần này chị mắc cũng là điều không tránh khỏi. Nhưng chị khá nản và không có động lực bởi 2 lần trước chị мấᴛ trên 10 ngày mới về kết quả â.m tí.nh. Mỗi lần như vậy lại tốn kha khá tiền ᴛʜυṓс.

Ít lần tái nhiễm hơn chị M, Aпʜ N.T.T (31 tuổi, ở Phú Thọ) cho biết Aпʜ ph.át hiện mắc COVID-19 lần 1 qua test nhAпʜ vào cuối tháng 11/2021.

Sau đó, Aпʜ T tự c.ách ly điều trị tại Nh.à tới ngày 4/12/2021 đã â.m tí.nh. Anh T tiếp tục c.ách ly điều trị tại Nh.à đến hết ngày 13/12/2021 theo quy định của địa phương.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng, đến ngày 24/2, Aпʜ ph.át hiện mình tái dư.ơng tính, triệu chứng như lần 1, sốt trên 37 độ C, ho khan theo cơn, rát họng và sổ mũi.

Anh T cho biết ở lần nhiễm đầu, triệu chứng của Aпʜ cũng là sốt trên 37 độ C, rát họng và ho theo cơn. Sau khi â.m tí.nh trở lại, di chứng kéo dài cả tháng là ho khan, hụt hơi và người nhAпʜ mệt. Trong quá trình điều trị, Aпʜ có dùng Molnupiravir, ᴛʜυṓс hạ sốt Paracetamol, vitamin C, ᴛʜυṓс ho long đờm.

Theo Aпʜ T, ở lần tái nhiễm này, Aпʜ uống ᴛʜυṓс cảm cúm, kết hợp ăn uống, giữ tinh thần thoải mái. Chỉ sau đó 4 ngày, Aпʜ đã test lại và cho kết quả â.m tí.nh.

13

Chuyên gia giải thích lý do cụ thể

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy Cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc Phò.ng, cho biết trong số 100 F0 được Aпʜ tư vấn điều trị tại Nh.à mỗi ngày, có khoảng 5-10% đã khỏi bệ.nh, song lại xét ng.hiệm dư.ơng tính sau 3 tuần đến một tháng.

“Các bệ.nh nhân này có thể bị tái nhiễm biến chủng mới. Bên cạnh đó, còn có một giả thuyết là có thể lần xét ng.hiệm â.m tí.nh đầu tiên, bệ.nh nhân lấy mẫu không chuẩn, hoặc có thể lúc này SARS-CoV-2 không còn trong dịch tỵ hầu nữa nhưng ở sâu trong phổi vẫn còn.

Sau khi biết â.m tí.nh, bệ.nh nhân không chú trọng bảo vệ s.ức khỏ.e, cơ thể yếu đi kh.iển vir.us vẫn còn trong phổi hoạt động trở lại, làm xuất hiện các triệu chứng và xét ng.hiệm cho thấy tái dư.ơng tính.

Chính điều này kh.iển bệ.nh nhân nhầm tưởng họ tái nhiễm, trong khi thực tế chỉ là tải lượng vir.us còn dư kể từ lần nhiễm trùng ban đầu. Muốn chắc chắn xác định là tái nhiễm cần giải trình tự gene vir.us”, BS đặt ra giả thuyết.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết trong số những bệ.nh nhân ông từng điều trị, có trường hợp tái nhiễm COVID-19 chỉ sau 3 tuần kể từ ngày â.m tí.nh.

Bác sĩ Phúc cho biết thêm thông thường các bệ.nh nhân tái nhiễm đều có triệu chứng nhẹ, được điều trị tại Nh.à và có nhiều người tái nhiễm lần 2, thậm chí cũng có số ít người tái nhiễm lần 3.

Lý giải về trường hợp số ít này, BS Phúc cho biết nếu 1 người tái nhiễm COVID đến 3 lần thì mỗi lần là một biến chủng khác nhau (chẳng hạn như Alpha, Delta, Omicron). Các lần tái nhiễm sau nặng hơn lần trước có thể là do mỗi lần mắc một biến chủng khác nên có triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Ví như nhẹ nhất là Alpha, sau là Omicron, cuối cùng triệu chứng nặng nhất là nhiễm biến chủng Delta.

“Tuy nhiên, hiện, vẫn chưa có bằng chứng khoa học hay thống kê cụ thể về việc người tái nhiễm có triệu chứng nặng hay nhẹ hơn so với lần đầu”, BS Phúc nói.

Hộp 6 Chai Nước Uống Bổ Sung Collagen Innerb Glowshot Collagen

Viên Uống Đẹp Da DHC Collagen Bổ Sung Collagen Giúp Da Mịn Màng, Tràn Sức Sống