Cày Phim Đêm

Việt Nam chính thức vượt mốc triệu ca nhiễm SARS-CoV-2

189

Số ca mắc Covid-19 vẫn tăng lên trong những ngày gần đây đã đưa tổng số bệ.nh nhân nhiễm SARS-CoV-2 kể từ khi dịch bệ.nh bắt đầu bùng ph.át vượt 1 triệu người.

Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, tính từ 16h ngày 10/11 đến 16h ngày 11/11, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệ.nh Covid-19 ghi nhận 8.162 ca nhiễm mới. Trong đó có 8.145 ca trong nước (tăng 227 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh thành.

Trong 24 giờ qua đã ph.át hiện 3.951 ca trong cộng đồng. Nhiều địa phương có số F0 mới giảm so với ngày trước đó như TP.HCM giảm 229 ca, Cần Thơ giảm 84 ca, Bình Thuận giảm 50 ca…

 Bên trong nơi điều trị cho bệ.nh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Bên trong nơi điều trị cho bệ.nh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Như vậy, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.000.897 ca nhiễm. Chỉ tính riêng đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4, số ca mắc trong nước được công bố đã là 995.903 trường hợp. Trung bình số ca nhiễm mới trong nước trong 7 ngày qua là 7.821 ca/ngày.

Trước tình hình dịch bệ.nh phức tạp, cũng trong ngày 11/11, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành, chỉ đạo các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia Phò.ng chống dịch Covid-19 khi được huy động. Đồng thời phải lên kế hoạch sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị để tham gia giám sát, ph.át hiện các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 và công tác tiêm chủng…

 Nhân viên y tế đến tận Nh.à tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: HCDC)

Nhân viên y tế đến tận Nh.à tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: HCDC)

Hà Nội những ngày qua dần trở thành điểm n.óng của dịch bệ.nh khi liên tục ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Dự kiến, thành phố sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động để ứng phó với trường hợp dịch bùng ph.át.

Ngoài ra, báo Tuổi Trẻ có viết, tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo Phò.ng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều ngày 11/11, ông Phạm Đức Hải – phó trưởng Ban chỉ đạo Phò.ng, chống dịch thành phố đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ tưởng niệm cho các F0 không qua khỏi vì dịch.

Cụ thể, chương trình tưởng niệm sẽ do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy TP.HCM tổ chức vào lúc 19h ngày 19/11/2021 tại hội trường Thống Nhất và Thành phố Thủ Đức cùng các quận huyện.

 TP.HCM sẽ tổ chức lễ tưởng niệm cho những bệ.nh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi và truyền hình trực tiếp. (Ảnh: Đảng Cộng Sản)

TP.HCM sẽ tổ chức lễ tưởng niệm cho những bệ.nh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi và truyền hình trực tiếp. (Ảnh: Đảng Cộng Sản)

Tại cuộc họp, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định, hầu hết những bệ.nh nhân không qua khỏi đều có bệ.nh nền, lớn tuổi, đặc biệt là người có bệ.nh nền nhưng nằm một chỗ lâu ngày và chưa tiêm vaccine.

Ông Châu cho biết, từ cuối tháng 9, số ca bệ.nh nặng và không qua khỏi tại TP.HCM có dấu hiệu giảm nhưng chưa đáng kể. Tính đến nay, Tru.ng bình mỗi ngày vẫn có từ 21-43 trường hợp ra đi vì Covid-19.

Phó giám đốc Sở Y tế cũng cho rằng không hẳn cứ tiêm vaccine là sẽ miễn nhiễm và an toàn tuyệt đối với Covid-19. Nhất là khi thành phố đang mở cửa kinh tế, thích ứng với Covid-19 thì số ca F0 trong cộng đồng lại càng có xu hướng gia tăng.

 Việc lấy mẫu xét ng.hiệm sẽ giúp sớm ph.át hiện các trường hợp mắc Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Việc lấy mẫu xét ng.hiệm sẽ giúp sớm ph.át hiện các trường hợp mắc Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Vì vậy, để chủ động ứng phó với tình hình mới, Sở Y tế cùng Trung tâm kiểm soát bệ.nh tật sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương để theo dõi dịch bệ.nh. Cần kịp thời ngăn chặn sự gia tăng ổ dịch và theo dõi sát sao F0 ngu.y cơ diễn tiến nặng, giảm ngu.y cơ không qua khỏi.

Con số ca mắc Covid-19 vẫn tăng lên theo ngày cho thấy chưa thể chủ quan dù tỉ lệ “phủ sóng” vaccine đã tương đối cao. Bên cạnh nỗ lực của chính quyền, ngành y tế thì mọi người cũng cần chủ động bảo vệ s.ức khỏ.e bản tʜâɴ bằng c.ách thực hiện nghiêm túc các quy định đề ra.