Việt Nam đang đối mặt đợt dịch nguy hiểm nhất từ trước tới nay: Lây nhanh, phạm vi rộng, viurs biến đổi

96

Việt Nam đã bước vào ngày thứ 13 của làn sóng dịch nCoV thứ 4 rồi, mình thực sự quá mệt mỏi với tình trạng hiện tại rồi ấy các mẹ. Chả biết khi nào thì cuộc sống mới trở lại như trước kia, chứ bọn trẻ con cứ ở Nh.à, mình mỗi lần bước chân ra ngoài lại mang tâm lý sợ hãi như này mình quá mệt, quá chán rồi ấy.

Đợt dịch thứ 4 này bắt đầu từ ngày 27/4 khi mà Việt Nam ph.át hiện bệ.nh nhân là nhân viên khách sạn ở Yên Bái dư.ơng tính. Đây cũng đồng thời là nơi c.ách ly của chuyên gia Ấn Độ. Tiếp đó là ca bệ.nh trở về từ Nhật Bản ph.át hiện dư.ơng tính sau khi hoàn thành c.ách ly đủ 14 ngày. Mới đây là nguồn lây từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Từ hôm đấy tới giờ là đã ghi nhận 333 ca lây trong cộng đồng tại 26 tỉnh thành. Đây là đợt lan rộng nhất của dịch nCoV ở nước mình đó các mẹ. Các chuyên gia cũng Ɖάпʜ giá đây là đợt dịch ɴguy ʜiểm nhất của nước ta tính tới thời điểm hiện tại nè. Nên là mọi người cần nâng cao ý thức mà Phò.ng dịch đi thôi.

Cảnh báo: Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch ɴguy ʜiểm nhất từ trước tới giờ,

Theo các chuyên gia, Tru.ng bình đợt dịch thứ nhất, bình quân có 1,17 ca/ngày, đợt 2 là 15,28 ca/ngày, đợt 3 là 16 ca/ngày thì đợt thứ 4 đang là 25,6 ca/ngày. Đây là con số cao nhất trong cả 4 đợt dịch.

Lý do là vì đợt dịch này tố.c đ.ộ lây lan mạnh hơn, nhAпʜ hơn do vir.us biến thể, phạm vi rộng hơn, đỉnh dịch có vẻ dài hơn và tấn công nhiều bệ.nh viện.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ở đợt dịch đầu tiên, đỉnh dịch của chúng ta là ngày thứ 69 của đợt dịch với 14 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đợt dịch thứ 2 thì đỉnh dịch rơi vào ngày thứ 6 sau khi dịch bùng ph.át với 56 ca bệ.nh/ngày. Còn đợt dịch thứ 3 rơi vào ngày thứ 4 của đợt dịch với 97 ca trong cộng đồng. Tới làn sóng thứ 4 này, tới nay vẫn chưa xác định được đỉnh dịch.

Thế nhưng ngày hôm qua (9/5) là ngày thứ 13 của đợt dịch cũng là ngày ghi nhận số ca nhiều nhất với 92 ca bệ.nh, gần bằng đỉnh dịch đợt thứ 3. Thế nhưng đây có thể chưa phải là số ca bệ.nh cao nhất trong ngày của đợt dịch.

Tại đợt dịch này, mức độ ɴguy ʜiểm còn do sự xuất hiện của vir.us biến chủng Ấn Độ do lây từ các chuyên gia Ấn Độ. Chủng mới này có tố.c đ.ộ lây lan nhAпʜ hơn và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin nên được gọi là chủng vir.us biến thể kép.

2 bệ.nh viện tuyến cuối phải phong tỏa

Cũng vì tình hình dịch bệ.nh đang diễn ra phức tạp kh.iển 2 bệ.nh viện tuyến cuối phải phong tỏa gồm bệ.nh viện K cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Đáng lo hơn là 2 ổ dịch này đều chưa xác định chính xác nguồn lây nhiễm nên ngu.y cơ là rất lớn.

Đặc biệt, 2 bệ.nh viện này đều là bệ.nh viện tuyến cuối đã bị tấn công. Trong khi 3 đợt dịch trước, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đc tiếp nhận hơn 1000 bệ.nh nhân từ nhiều tỉnh thành trên cả nước và chưa có ca nào ᑫᑌᗩ đờɩ. Thế nhưng kể từ ngày 7/5 tới nay, bệ.nh viện này không thể tiếp nhận được bất cứ ca bệ.nh nào do trở thành ổ lây nhiễm. Trong 10 ngày tới thì bệ.nh viện này vẫn chưa thể giãn tải bệ.nh nhân được.

Không chỉ bệ.nh viện Nhiệt đời Trung ương và bệ.nh viện ThAпʜ Nhàn – bệ.nh viện đầu tiên của Hà Nội phải tiếp nhận 11 bệ.nh nhân nCoV từ Bệnh viện K do nơi đây cũng thành ‘ổ dịch’ mới. Đánh giá từ GĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết: Việc điều trị cho bệ.nh nhân ở Bệnh viện K sẽ vô cùng khó khăn vì phải điều trị cho bệ.nh nhân üɳġ ʈɧư. Việc đưa 11 bệ.nh nhân sang BV ThAпʜ Nhàn sẽ kh.iển bệ.nh viện phải điều trị cho cả bệ.nh nhân thường lẫn bệ.nh nhân nCoV. Tuy nhiên, tới nay không có sự lựa chọn nào khác vì các bệ.nh viện ở Hà Nội và các địa phương khác buộc phải chủ động thu dung bệ.nh nhân mắc nCoV ở tỉnh mình do tuyến đầu chữa bệ.nh là viện Nhiệt đới đã thành ‘ổ dịch’.

hình ảnh

Lần này dịch bệ.nh còn tấn công 2 bệ.nh viện tuyến cuối. Ảnh: Internet

Ở lần dịch này, bệ.nh viện K bị phong tỏa cũng sẽ là ngu.y cơ cao khi quy mô lớn với 5000 người đang bị phong tỏa, tình trạng bệ.nh nhân ở đây cũng toàn bệ.nh nặng. Đây cũng lại là tuyến điều trị cuối nên dù bị phong tỏa vẫn phải tiếp nhận và cấp cứu cho bệ.nh nhân nặng.

Việc dịch nCoV tấn công vào bệ.nh viện tuyến cuối cũng là yếu tố kh.iển dịch lây lan nhAпʜ hơn. Hầu hết các tỉnh thành ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng lần này cũng đều liên quan tới 2 ổ dịch là bệ.nh viện này. Tóm lại, đợt dịch thứ 4 này có đầy đủ yếu tố để khẳng định: Đây là đợt dịch ɴguy ʜiểm nhất từ trước tới nay ở Việt Nam.

Dịch ɴguy ʜiểm hơn nhưng biện pháp chống dịch ‘bình tĩnh’ hơn hẳn

Nếu 3 đợt dịch trước, phản ứng của chính quyền vô cùng nhAпʜ nhạy, nhAпʜ chóng phong tỏa, c.ách ly, có lần còn tiến hành giãn c.ách cả xã hội. Thế nhưng ở lần thứ 4 này thì phản ứng của chính quyền có phần bình tĩnh hơn. Có thể là vì đã trải qua 3 làn sóng dịch. Vì thế, kinh nghiệm chống dịch nhuần nhuyễn hơn hẳn.

Đợt dịch này mới chỉ có Thái Bình giãn c.ách xã hội từ ngày 6/5, Quảng Ngãi giãn c.ách từ 7/5, 12 tỉnh thành khác cũng tiến hành giãn c.ách tại một số địa phương có dịch. Tại một số tỉnh được xem là tâm dịch như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Đà Nẵng… đều chưa giãn c.ách nghiêm ngặt mà đang c.ách ly, giãn c.ách có chọn lọc.

Người dân có phần cũng ‘đã quen’ với tình hình dịch bệ.nh, sống chung với sự sốt sắng của dịch bệ.nh. Do đó, nhiều người vẫn khá chủ quan, vẫn còn vô tư đi chạy thể dục, lơ là trong việc đeo kh.ẩu tr.ang chứ không như dịch đợt đầu.

Nguồn: Tổng hợp