Cày Phim Đêm

Việt Nam ph.át hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên

186

Trưa 28/12, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, một người về từ Anh 9 hôm trước, c.ách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, được xác định nhiễm biến chủng Omicron.

Đây là trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên Việt Nam ghi nhận. “Bộ Y tế đã báo cáo sự việc với Chính phủ”, Thứ trưởng Sơn nói với VnExpress.

Người này nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 19/12, test nhAпʜ dư.ơng tính với nCoV, được đưa bằng xe chuyên dụng về khu c.ách ly của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Do người này có yếu tố dịch tễ trở về từ Anh nên bệ.nh viện giải trình tự gene mẫu bệ.nh phẩm hôm 20/12 và 21/12 – kết quả xác định nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Giữa tháng 12, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát người nhập cảnh từ 28/11, xét ng.hiệm dư.ơng tính với nCoV, lấy mẫu để giải trình tự gene vir.us xác định biến chủng, giám sát và Phò.ng chống. Nếu ghi nhận người dư.ơng tính với chủng này, các tỉnh tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét ng.hiệm người tiếp xúc gần, gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ hoặc Pasteur để xét ng.hiệm, giải trình tự gene vir.us.

Các địa phương cũng được khuyến cáo tăng cường giám sát ca bệ.nh có diễn biến, đặc điểm bất thường, phối hợp Viện Vệ sinh Dịch tễ hoặc Pasteur lấy mẫu giám sát, ph.át hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệ.nh.

Bộ Y tế nhắc nhở các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur tập huấn về bảo quản, điều tra, vận chuyển mẫu dư.ơng tính cho nhân viên y tế; tiếp nhận các mẫu bệ.nh phẩm nghi ngờ, có ngu.y cơ mắc biến thể Omicron để giải trình tự gene vir.us. Kết quả giải trình tự gene được cập nhật lên Global Science Initiative and Primary Source (GISAID – Nền tảng chia sẻ dữ liệu gên vir.us cúm và vir.us Corona gây đại dịch Covid-19) để chia sẻ và tiếp nhận thông tin về các biến chủng.

Việt Nam đang triển khai nhAпʜ tiêm vaccine để tăng độ bao phủ mũi hai và tiêm nhắc mũi 3.

Biến chủng Omicron được ghi nhận đầu tiên tại Nam Phi vào cuối tháng 11, được cho là tố.c đ.ộ lây nhiễm nhAпʜ hơn chủng Delta và có thể lẩn tránh vaccine. Đến nay, biến chủng này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Mỹ, Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ… Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đây là biến chủng đáng lo ngại do gây ra sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học Covid-19, nhiều khả năng Omicron sẽ lây lan ở mức độ toàn cầu.

Hành khách lấy mẫu xét ng.hiệm tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: Giang Huy

Hành khách lấy mẫu xét ng.hiệm tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: Giang Huy

Nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-phat-hien-ca-nhiem-omicron-dau-tien-4409186.html

Xem thêm: Trà DƯỠNG NHAN giảm cân cấp tốc Đông y gia truyền Thông Cát (Since 1918) người béo phì lâu năm_ đốt cháy mỡ thừa

Cân điện tử bluetooth đo chỉ số sức khỏe mỡ máu, tỷ lệ béo phì, khối lượng xương, BMI