Cày Phim Đêm

Việt Nam sắp đón ngu.yệt thực một phần dài nhất thế kỷ

155

Theo NASA, ở vùng quan sát thuận lợi nhất, ngu.yệt thực một phần dài nhất thế kỷ sẽ kéo dài tận 3 giờ, 28 phút và 23 giây rạng sáng ngày 19/11 sắp tới.

Rất tiếc Việt Nam của chúng ta chỉ nằm ở khu vực “rìa” của vùng có thể quan sát ngu.yệt thực một phần dài nhất thế kỷ. Theo tính toán của trang Date and Time, định vị tại TP HCM cho thấy tổng thời gian quan sát là 1 giờ, 36 phút và 56 giây. Góc nhìn từ TP HCM bất lợi bởi dự báo thời tіếᴛ cho thấy trời sẽ nhiều mây.

Nguyệt thực

Nguyệt thực – (Ảnh: NASA).

Trong khi đó, Canada, hầu hết nước Mỹ, hầu hết Greenland và một phần nước Nga sẽ nằm trong vùng quan sát ngu.yệt thực một phần dài nhất thế kỷ thuận lợi nhất với thời gian quan sát trọn vẹn và tỉ lệ che phủ của Mặt trăng lên tới 97%, độ che phủ đậm nên sẽ cho phép Mặt trăng chuyển màu gần như trăng máu (tức ngu.yệt thực toàn phần) vào rạng sáng ngày 19-11 sắp tới.

Tại Việt Nam, bạn sẽ chỉ thấy Mặt trăng ửng đỏ một góc trong một quãng thời gian ngắn, trước và sau đó là “ngu.yệt thực nửa tối”, tức Mặt trăng không đổi màu mà sẽ có một chiếc bóng mờ lướt qua ở phần trên của Mặt trăng.

 Việt Nam chỉ nằm ở phần rìa của vùng quan sát được và không phải nơi quan sát thuận lợi nhất

Việt Nam chỉ nằm ở phần rìa của vùng quan sát được và không phải nơi quan sát thuận lợi nhất – (Ảnh: Date and Time).

Lý do thời gian quan sát ở Việt Nam ngắn là vì phần đầu của ngu.yệt thực, hoàng hôn vẫn chưa buông xuống nên không quan sát được Mặt trăng. Vào ngày 19-11, từ Việt Nam sẽ trông thấy ngu.yệt thực từ khi trăng mọc (17 giờ 26 phút 44 giây), đạt cực đại vào lúc 17 giờ 32 phút 49 giây. Trạng thái ngu.yệt thực bán phần kết thúc lúc 17 giờ 47 phút 4 giây và trạng thái ngu.yệt thực nửa tối kết thúc lúc 19 giờ 3 phút 40 giây.

Theo Đài quan sát Holcomb từ Đại học Butler, Indiana, lần ngu.yệt thực sắp tới này sẽ là ngu.yệt thực bán phần dài nhất thế kỷ và cũng dài nhất trong vòng 580 năm qua.

Nguyệt thực xảy ra khi Trái đất rơi vào điểm giữa Mặt trời và Mặt trăng, kh.iển Mặt trăng bị phủ chiếc bóng của chính Trái đất. Ánh sáng vẫn yếu ớt uốn cong xung quAпʜ Trái đất để cho Mặt trăng một độ sáng nhất định, nhưng bị bầu khí quyển Trái đất lọc ra các bước sóng ngắn hơn, xAпʜ hơn, chỉ chừa lại các bước sóng dài màu đỏ và cam. Khi đến được Mặt trăng, ánh sáng có màu đỏ sậm gần như màu của gỉ sắt.