Vợ chồng nghèo mượn gạo khắp nơi nuôi hơn 60 người chạy lũ, ngủ dưới đất nhường chỗ cụ già

311

Tuy gia đình ông Cường có hoàn cảnh khó khăn nhưng vợ chồng ông không thể làm ngơ khi nhìn cảnh bà con khốn đốn trong cơn lũ lớn. Mấy ngày nay, vợ chồng ông dậy sớm nấu cơm nấu nước, thậm chí là đưa cơm đến cho những người còn mắc kẹt chưa ra được khỏi nhà.

Trong cơn khó khăn mới tỏ được lòng nhau, vợ chồng ông Lê Đình Cường (58 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thanh (53 tuổi) ở thôn Trung Thành, xã Cẩm Duệ, Hà Tĩnh trở thành ân nhân của bà con trong vùng. Những ngày qua khi cơn lũ bất ngờ ập đến, nhà cửa ruộng vườn chìm trong biển nước, vợ chồng ông Cường đã cưu mang bà con bằng cách mời họ đến nhà ở tạm.

Căn nhà cấp 4 của ông bà may mắn ở vị trí cao hơn không bị ngập nên dù có diện tích khoảng 40m2 vẫn là nơi lánh nạn an toàn cho hơn 60 người dân bao gồm người già và trẻ em. Có cụ năm nay trên 100 tuổi, một cụ 90 và hai cụ 80 tuổi. Căn nhà không quá rộng mà chứa đến 60 người nên không có đủ chỗ ngủ, mọi người và cả vợ chồng ông phải trải chiếu dưới sàn ngủ đỡ, nhường giường lại cho những cụ già.

Lương thực hỗ trợ bà con vào những ngày bão lũ. Ảnh Công lý & xã hội

Mỗi ngày hai vợ chồng ông Thanh dậy sớm nấu cơm nấu cháo, đun nước cho bà con sử dụng. Họ còn đưa cơm, lương thực cho những người mắc kẹt trong nhà chưa ra ngoài được. Dù gia cảnh ông bà khó khăn, người con trai lớn bị tai nạn chấn thương sọ não hằng ngày phải đi bệnh viện ở Hà Nội để kiểm tra sức khỏe. Nhưng trước tình cảnh vô cùng khốn khó của người dân xung quanh, ông bà dốc lòng dốc sức đỡ đần.

Ông Cường xúc động chia sẻ: “Thiên tai hoạn nạn, gia đình tôi cũng khó khăn nhưng bà con chạy lũ không mang theo được tài sản gì, nhà tôi may mắn hơn vì ở vị trí cao hơn, lũ không ngập nên sẵn sàng giúp đỡ. Khó khăn chung, trong nhà có chi mời bà con ăn nấy cho qua hoạn nạn”.

Đối với bà Thanh, bà không quản khó khăn vất vả để nấu cơm, chăm chút cho bà con từng bữa ăn. Bà chỉ hy vọng mọi người được ăn no để sau lũ còn có sức mà dọn dẹp mà ổn định cuộc sống: “Cưu mang được ai thì cưu mang, tôi nấu cơm cho họ ăn để ấm cái bụng cho đỡ lạnh vì trời lạnh để còn sức sau này nước rút còn về dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống”.

Bà Thanh – ảnh trái đang nấu cơm cho hơn 60 người dân tá túc tại nhà. Ảnh phải: Bà Lê Thị Nhinh xúc động khi kể được gia đình ông Cường cưu mang bà trong mấy ngày lũ lụt. Nguồn ảnh, DANH TRỌNG – báo Tuổi trẻ

Những cô bác được 2 vợ chồng ông Cường cưu mang đã rưng rưng xúc động khi nhắc đến. Bà Lê Thị Nhinh (70 tuổi) nghẹn ngào cho biết: “Mấy hôm nay may có vợ chồng Cường nó cho ở tạm. Nước ngập, mất điện không đi xát được gạo, hai vợ chồng phải chạy vạy đến những nhà người thân ở vùng không ngập vay gạo mang về nấu cho hàng xóm ăn chống đói”.

Bà Bùi Thị Hoàng (53 tuổi) tâm sự, lũ đến khiến nhà cửa trâu bò cuốn theo dòng nước chảy xiết. Tài sản không còn, may là vợ chồng bà được nhà ông Cường giang tay giúp đỡ. Bà bật khóc: “Lũ lên nhanh quá, không biết chạy đi đâu. May nhờ vợ chồng anh Cường đón vào cho ở nhờ, nấu cháo, mì tôm cho ăn không thì chết đói”.

Có cụ bà trong nhà chỉ còn thùng mì cũng đem ra xe quyên góp cho bà con ở miền Trung. Ảnh Báo đất Việt

Được biết, tình hình mưa đã giảm hẳn từ ngày 21/10, nước đã dần rút nhưng một số khu vực vẫn bị chìm trong biển nước. Bà con tại Cẩm Duệ không còn cách nào khác hơn là đứng trên đê nhìn về nơi có nhà cửa đang chìm trong biển nước. Xót xa và đau lòng lắm, mong ước lúc này là con nước được rút nhanh, bão lũ sớm qua đi để cuộc sống sớm được ổn định trở lại. Những ngày qua đau thương chồng chất đau thương, bao nhiêu nước mắt cũng đã đổ xuống cho hoàn cảnh khốn khổ hiện tại.

Ông Nguyễn Kế Tuyển (xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) vừa run cầm cập vừa nói “lạnh lắm”, khi được cứu khỏi căn nhà sắp chìm nghỉm giữa biển nước mênh mông. Ảnh cắt từ video báo Thanhnien.vn

Khúc ruột miền Trung oằn mình trước cơn lũ lớn, người dân khắp nơi cũng không thể không xót xa. Rất nhiều đã tổ chức gói bánh chưng, bánh tét, nấu cơm đưa đến tận nơi, gửi đến tận tay bà con. Có người đàn ông đã bật khóc khi bưng hộp cơm nóng hổi sau 5 ngày chống chọi với cơn đói rã rời. Có người phụ nữ vừa sinh con đã ăn mì gói qua ngày, nức nở xúc động khi thấy đội cứu hộ đưa bánh chưng tới ứng cứu. Cũng có ông chú mếu máo nghẹn ngào khi thấy hộp cơm vì 3 ngày qua chưa có gì trong bụng.

Ông Nguyễn Văn Lài (72 tuổi) vừa ăn vừa bật khóc khi nhận được suất cơm nóng giữa biển nước mênh mông. Ảnh Công lý & xã hội

Bà Lê Thị Loan vừa khóc vừa với tay khi gặp đoàn cứu hộ để xin đồ ăn. Ảnh cắt từ clip, báo Tuổi trẻ

Ông Hạt ăn miếng lương khô cứu đói của lực lượng cứu hộ. Ông nói:  “Tui trắng tay rồi, không còn chi hết nữa…”. Ảnh Tuổi trẻ

Thương lắm những cảnh đời vất vả, đối diện với quá nhiều khó khăn và mất mát. Họ trong cơn bỉ cực, trước sự giận dữ của mẹ thiên nhiên mà chỉ biết bật khóc bất lực. Nếu không có những đoàn từ thiện, những tấm lòng vàng của các mạnh thường quân, chẳng biết những người con của khúc ruột miền Trung sẽ còn khốn đốn đến mức nào nữa. Cả nước sẽ không bỏ lại họ, người dân khắp nơi đang ngày đêm cố gắng góp sức người sức của hỗ trợ họ. Rồi chúng ta sẽ vượt qua được cả mà!

Nguồn tham khảo: Báo Tuổi trẻ