Cày Phim Đêm

Vỡ òa, bác sĩ tiết lộ về khả năng làm mẹ của Song Nhi sau này: Cả 2 bé vẫn có thể sinh con

17

Mừng quá các mẹ ơi! Từ sau ca phẫu thuật tách rời 2 bé Trúc Nhi – Diệu Nhi, em cứ thắc mắc mãi không biết liệu sau này khả năng làm mẹ của 2 con có bị ảnh hưởng nhiều hay không. Đến hôm nay đọc được thông tin này mà xúc động. Cầu mong quá trình hồi phục của 2 con sẽ diễn tiến theo đúng quy trình mà các y, bác sĩ đã dự liệu. Hành trình ấy sẽ vẫn còn dài lắm, chỉ biết gửi lời chúc tốt đẹp đến 2 con và gia đình mà thôi!

Ảnh chụp màn hình Saostar

Trao đổi với Pháp luật & Bạn đọc, TS.BS Lê Thanh Hùng – Trưởng Khoa Ngoại thận – Tiết niệu, BV Nhi đồng 1, Trưởng Ê-kíp Tiết niệu sinh dục không giấu được cảm xúc “vỡ òa” hạnh phúc sau khi kết thúc ca mổ vào tối 15/7.

Ảnh: BVNĐTP

Theo bác sĩ Hùng, vào ban trưa, dù chuẩn bị đầy đủ cơm phần, chay mặn đều có cả nhưng đa số mọi người đều không ăn hết phần cơm, bản thân bác sĩ Hùng cũng không thể nuốt được cơm vì quá căng thẳng.

“Trước ca mổ, chúng tôi gặp phải áp lực rất nhiều, nó đè nặng lên vai mọi người. Đến khi đã tách được 2 bé nguyên vẹn hình hài, bao nhiêu phút căng thẳng tan biến. Cảm giác khi đẩy 2 bé vào phòng hồi sức, ai nấy đều vỡ òa hạnh phúc. Lúc đó, tôi nổi hết cả da gà, cảm giác khó tả lắm. Cuối cùng thì mình cũng thở phào nhẹ nhõm khi bao nhiêu sự kỳ vọng của mọi người dành cho ca mổ đã được đền đáp xứng đáng…”, TS.BS Lê Thanh Hùng nói.

Ảnh trái: BVNĐTP. Ảnh phải: Bé Trúc Nhi nắm tay điều dưỡng khi được chăm sóc: TTO

Là ê-kíp cuối cùng thực hiện vai trò đặc biệt quan trọng khi phải “di dời” các bộ phận niệu quản, bàng quang, tử cung, buồng trứng… về đúng chỗ, bác sĩ Hùng cho biết đã đứng hình khi gặp phải một tình huống bất ngờ.

Đó là giây phút ê-kíp nhận thấy bàng quang và lỗ mở niệu đạo không như dự đoán ban đầu mà chéo với nhau qua hướng thông tiểu, bác sĩ Hùng đã lúng túng.

“Khoảnh khắc ấy khiến tôi khựng lại, nó giống như con đường mình đi có một cây chắn ngang. Bình tĩnh lại, khi ê-kíp khám bàng quang, bụng, thì ống dẫn nước tiểu đang bị để lộn bên. Tất cả chỉ là sự nhầm lẫn, ai nấy đều thở phào nhẹ nhõm sau sự cố “hết hồn”, TS.BS Hùng chia sẻ.

Ảnh: Zing

Cũng theo bác sĩ Hùng, Điều đáng mừng là kết quả siêu âm những ngày gần đây, hệ niệu dục, tử cung, âm đạo của 2 bé có máu nuôi tốt. Theo đúng liệu trình điều trị, 2 bé vẫn có tử cung, âm đạo bình thường, khả năng sinh con, đẻ cái của 2 cháu vẫn có, không ảnh hưởng gì.

“Bây giờ, mình chỉ mới đưa về nguyên trạng cho bé, 2 cháu có bàng quang, t ử cung, â m đ ạo, tay vòi, buồng trứng mình đều bảo tồn được hết. Trên lý thuyết, 2 cháu vẫn có khả năng sinh con đẻ cái nhưng mình phải theo dõi lâu dài, vẫn chưa nói trước được điều gì”, BS Hùng nói.

Ê-kíp phẫu thuật cho Trúc Nhi – Diệu Nhi sau khi hoàn thành xong nhiệm vụ tối 15/7 – Ảnh: BVNĐTP

Một điều đáng mừng là vào sáng 20/7, BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), sáng ngày 20/7 vừa qua, bé Diệu Nhi đã nhoẻn miệng cười với Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khi được bà lắc đồ chơi và khen xinh đẹp. Không những thế, bé còn có phản ứng mở to tròn đôi mắt và chăm chú nhìn theo đồ chơi trên tay của bà. Đối với Trúc Nhi, bé vẫn đau nhiều nên bác sĩ tiếp tục cho dùng thuốc an thần.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vào phòng thăm hai bé song Nhi, bé Diệu Nhi đã có thể nhoẻn miệng cười – Ảnh: Báo Đất Việt

Cũng theo TS.BS Trương Quang Định – Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố, mỗi bé phải chịu 4 cuộc đại phẫu về: Tiết niệu, tiêu hóa, khung chậu và tạo hình tầng sinh môn nên giai đoạn hậu phẫu vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là bé Diệu Nhi do bị hẹp khí quản bên trái nên gặp khó khăn về hô hấp hơn Trúc Nhi, đang được theo dõi chặt chẽ. Quá trình hồi sức, giảm đau cho hai bé có thể phải kéo dài 1-2 tuần tới.

Ảnh: BVNĐTP

Thời gian tới, khi sức khỏe ổn định hơn, hai bé sẽ tiếp tục lên bàn mổ để bác sĩ tái tạo hoàn chỉnh hệ tiêu hóa, tiết niệu và các cơ quan khác. Các bài tập vật lý trị liệu về vận động, hô hấp ở giai đoạn hậu phẫu muộn cũng sẽ được thực hiện sau đó.

Bố mẹ Trúc Nhi – Diệu Nhi nắm chặt tay nhau khi nghe bác sĩ Định báo cáo tình hình của hai con với Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ảnh: Vietnamnet

Nói về vấn đề kinh phí điều trị cho 2 bé Trúc Nhi – Diệu Nhi, TS Trương Quang Định cho biết từ khi 2 bé sinh ra cho đến bây giờ, BV Nhi đồng Thành phố luôn theo dõi, hỗ trợ kinh phí, nuôi nấng 2 con. Sau ca mổ, các mạnh thường quân trên cả nước đã ủng hộ hơn 2 tỷ, bệnh viện sẽ sử dụng số tiền này để chăm sóc hai bé. Khi hai bé xuất viện, phần chi phí còn dư sẽ được gửi về cho gia đình để bố mẹ bé có điều kiện chăm sóc con mình.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng gửi món quà đến gia đình của 2 bé Trúc Nhi – Diệu Nhi – Ảnh: BVCC

Nguồn thông tin tổng hợp từ: Pháp luật và Bạn đọc, Saostar, Tiền Phong