Cày Phim Đêm

VỢ SINH XONG được chồng làm hết mấy việc này thì HỒI PHỤC nhanh thần tốc, da dẻ căng mịn, chả bao giờ phải lo trầm cảm

17

Kế bên nhà em có một cặp vợ chồng trẻ. Cô vợ mới sinh con, đứa con lại sinh non nên rất tốn kém, trong khi chồng đi làm lương thấp, hai vợ chồng còn ít tuổi nên hơi chút lại cãi vã…

Thi thoảng em qua chơi, lần nào cô vợ cũng khóc lóc, ca cẩm chồng mải chơi, ham nhậu nhẹt bù khú, sinh con xong chưa có kinh nghiệm làm mẹ, nội ngoại ở xa không ai tới giúp… Thế mà chồng không thông cảm, không giúp vợ dỗ con, làm việc nhà, lại sinh tật xấu… Chán nản tới mức nhìn con khóc cô ta còn chẳng thèm dỗ mà chỉ muốn tìm cách để tự giải thoát mình.

Nghe cô vợ tâm sự mà em hoang mang quá, quyết nói chuyện rõ ràng với anh chồng một lần. Hắn ta im lặng nghe em kể, rồi thú thật rằng sau sinh vợ thay đổi nhiều quá, từ người dịu dàng, hay cười trở thành bà già hay càm ràm, cáu bẳn, khiến hắn không muốn về nhà nữa.

Thế là em lại thành người đứng giữa phân tích đúng sai. Em tâm sự nhỏ to với anh chồng về chứng trầm cảm sau sinh của phụ nữ, thậm chí có nhiều người quẫn quá còn giết con xong tự sát. Hắn nghe xong sợ hú vía, mấy hôm nay thấy về nhà sớm, phụ vợ chăm con. Thế là 2 vợ chồng vui vẻ, hòa thuận trở lại.

Giá mà mọi người chồng đều hiểu rằng sau sinh là quãng thời gian phụ nữ dễ bị rối loạn cảm xúc, vì phải ở nhà một mình, hay thức đêm chăm con nên luôn bị mệt mỏi, căng thẳng… dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực. Thế nhưng, sự quan tâm, chăm sóc của chồng là liều thuốc tốt nhất cho vợ trong giai đoạn dễ bị ức chế sau sinh.

Đôi khi chẳng phải là điều gì quá to tát, phụ nữ sau sinh có những ước muốn rất “tế nhị” mà chẳng thể nào nói ra cho chồng hiểu được. Cho nên nếu là một người chồng tâm lý, yêu vợ thương con thì các ông chồng hãy đọc kỹ điều này nhé. Chỉ cần làm được 10/12 việc dưới đây là các bà vợ đã cảm kích lắm rồi:

Ảnh minh họa

1- Các ông bố hãy chủ động tham gia lớp học tiền sản cùng vợ để hiểu tâm lý bất ổn của phụ nữ sau sinh, giảm thiểu áp lực gây rối loạn cảm xúc.

2- Sau khi vợ sinh, bố hãy thông tin cho người thân, bạn bè hai bên biết việc vợ vừa đẻ để họ thăm hỏi giúp vợ bớt ức chế, tránh nghĩ tiêu cực dẫn đến trầm cảm.

3- Vợ sau sinh hay tủi thân khi thấy mình đã đau đớn, vất vả để sinh con mà chồng không quan tâm, chia sẻ. Vì thế, bố hãy dành thời gian bên mẹ nhiều hơn nhé! Nếu có thể hãy nghỉ phép chăm vợ ít hôm hoặc về nhà sớm hơn. Năng ở bên vợ con trong trạng thái tươi vui, dành cho vợ lời động viên ngọt ngào, tạo niềm vui, tặng quà, hay đơn giản là trò chuyện, pha trò để vợ thấy vui vẻ, yêu đời… loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực.

4- Đặc biệt đảm bảo tài chính để vợ yên tâm ở nhà chăm sóc con nhỏ. Mua các món ngon, giàu dinh dưỡng bồi bổ cho vợ, để vợ thấy tình cảm chăm sóc chu đáo của chồng.

5- Luôn quan sát biểu hiện, cảm xúc của vợ để kịp thời giải quyết nỗi muộn phiền, lo lắng, đặc biệt là làm dịu mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu. Bản thân chồng cần học tiết chế cảm xúc, biết tiếp nhận và cảm kích trước sự giúp đỡ của mọi người.

6- Đi làm về vệ sinh cơ thể xong nên bế con giúp vợ để nàng nghỉ ngơi. Chủ động chia sẻ việc nhà, chăm con để vợ vui vì chồng luôn kề vai sát cánh mọi lúc, mọi nơi. Nếu vợ không có sữa cho con bú, người chồng cần học cách pha sữa, cho con ăn, thay tã, tắm rửa cho con để vợ yên tâm giao con cho chồng.

7- Chồng hãy thay vợ chăm sóc con lớn, cho con ăn, đưa con đi học, dạy con học, chơi với con… để vợ an tâm nghỉ ngơi. Tránh xu hướng thích con nhỏ, bỏ qua con lớn làm vợ lo lắng.

8- Đừng bao giờ chê vợ sau sinh vì sẽ khiến vợ suy nghĩ tiêu cực, hãy dành cho vợ những lời khen, những lời động viên chân thành nhất.

9- Tạo điều kiện dành thời gian riêng cho hai vợ chồng hâm nóng tình cảm, quên đi những mệt mỏi sau sinh. Động viên vợ rời phòng ngủ ra nơi có ánh sáng, nói chuyện với nhiều người để giảm cảm giác gánh nặng sau sinh và ý nghĩ tiêu cực.

10- Cố gắng tách vợ khỏi mạng ảo để tránh các chuyện tiêu cực, bi lụy

11- Ủng hộ việc cho con bú mọi lúc mọi nơi: nếu con đòi ăn tại nơi công cộng nhưng vợ lại khá ngại ngùng, chồng hãy động viên vợ rằng đó là chuyện bình thường bởi chỉ có những ai được làm mẹ mới có đặc quyền ấy.

12- Đừng vội nghĩ đến “chuyện ấy”: niềm vui khi có con có thể giúp tình cảm của vợ chồng gắn kết hơn bao giờ hết. Nhưng bố không nên vội vàng nghĩ đến “chuyện ấy” sớm bởi có nhiều lý do khiến các bà mẹ sau sinh không có hứng thú. Hoặc do trong thời kỳ nuôi con bú, người mẹ bị mất “ham muốn” để thực hiện thiên chức làm mẹ. Vậy nên các ông bố hãy kiên nhẫn với vợ và san sẻ tình yêu thương cho con.