Cày Phim Đêm

Vợ vừa sinh, chồng không chịu giặt tã cho con vì sợ bẩn là vi phạm pháp luật

221

Trong vòng một tháng đầu sau khi sinh con, người vợ phải kiêng cữ rất nhiều thứ, như là không đụng nước lạnh, không ra ngoài gió… nhằm đảm bảo tốt nhất sức khỏe của mẹ và con ở hiện tại và tương lai.

Chính vì lẽ đó, nên vợ không được giặt đồ, tã cho em bé mà cần phải có người thân phụ giúp; đa phần là người chồng (cha) làm việc đó để phụ vợ (vợ có công mang nặng đẻ đau thì người chồng phải có nghĩa vụ chăm lo con phụ vợ).

Tuy nhiên, có một số ông chồng lười biếng hoặc sợ bẩn, không chịu giặt tã cho con mà mặc định vợ phải tự làm. Đấy không chỉ thể hiện sự thiếu quan tâm đến con, không yêu thương vợ thật lòng (mình sợ bẩn tại sao lại bắt vợ làm, phải chăng coi thường vợ, đối xử tệ với vợ…) mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, khoản 1 và 2 điều 69 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nghĩa vụ và quyền của cha mẹ như sau:

– Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

– Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Như vậy nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con là trách nhiệm chung của cha và mẹ chứ không phải là của riêng người vợ. Thế nên, các ông chồng cần có trách nhiệm với con mình, phụ vợ giặt tã cho con, cùng nhau hỗ trợ những lúc khó khăn, vất vả. Có như thế thì hạnh phúc gia đình mới được bền chặt.

Mặt khác, theo tôi, trước khi quyết định có con thì các cặp vợ chồng cần suy nghĩ, bàn bạc và chuẩn bị trước các vấn đề này để tránh khó khăn, mâu thuẫn về sau. Ví dụ nếu sợ bẩn thì phải có kế hoạch về tài chính để thuê người phụ giúp…

Theo Webtretho