Vụ 2 chị em mất cha mẹ bị bỏ giữa trời rét: Bị người tên Tâm dắt bỏ ở đê, chẳng nhớ quê quán

3

Gần một ngày nay vụ việc hai chị em gồm 1 bé gái 5 tuổi cùng em trai 3 tuổi bị bỏ rơi ở bờ đê xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội giữa trời lạnh gây xôn xao dư luận.

Thông tin hai cháu bé bị bỏ rơi gây xôn xao.

Liên quan đến vụ việc này, sáng ngày 10/1, lãnh đạo UBND xã Lê Lợi cho biết, hiện đang điều tra, xác minh nhân thân cho 2 cháu bé, chính quyền đã làm biên bản tạm giao cháu cho gia đình người phát hiện đầu tiên là chị Bích (sống tại thôn Hà Vỹ, huyện Thường Tín, Hà Nội), theo VTC News

“Chị Bích xin nhận nuôi 2 cháu nhưng chúng tôi lập biên bản bàn giao là chỉ cho chị ấy tạm chăm sóc cho 2 bé. Khi nào hết thông báo 15 ngày và không có ai nhận thì lúc đó sẽ làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định. Hiện tại, chúng tôi chưa xác định được quê quán, người thân của 2 cháu bé ở đâu cả”, lãnh đạo UBND xã Lê Lợi nói.

Ảnh chụp màn hình VTC News

Theo lãnh đạo UBND xã Lê Lợi, hoàn cảnh gia đình chị Bích thuộc diện khá giả, gia đình này làm nghề buôn bán gà, vịt tại chợ Hà Vỹ. Vợ chồng chị Bích sống lương thiện, họ có 4 người con (3 gái, 1 con trai út), hai người con gái đã đi lấy chồng.

“Chị Bích nói nếu được nhận 2 cháu bé làm con nuôi thì phải phấn đấu mua suất đất nữa”, vị lãnh đạo chia sẻ.

Hai cháu bé bị bỏ rơi đang được chị Bích chăm sóc – Ảnh: VTC

Nhiều người xót xa khi thấy bé trai còn nhỏ xíu đã tự cầm muỗng xúc ăn – Ảnh: FB

Cũng theo lãnh đạo UBND xã Lê Lợi, từ hôm qua (9/1), sau khi chính quyền đăng tải thông tin lên các phương tiện đại chúng, rất nhiều người liên hệ, tìm hiểu thông tin và xin nhận các cháu làm con nuôi.

“Từ hôm qua đến giờ có rất nhiều người liên hệ với tôi xin nhận nuôi 2 cháu. Tuy nhiên gia đình tôi nghĩ rằng “tu mấy kiếp mới làm được việc tốt này”. Chính vì thế tôi đã liên hệ với UBND xã, cán bộ tư pháp, LĐTB&XH hỗ trợ làm thủ tục để gia đình nhận nuôi 2 cháu ăn học nên người”, chị Bích chia sẻ.

Vị này cũng cho biết, 2 cháu bé bị bỏ rơi được xác định bé gái 4 tuổi, còn bé trai thì 2 tuổi. Hai bé này không nhớ quê quán ở đâu, chỉ biết một người tên Tâm đưa cháu đến đê và bỏ rơi ở đó.

Lá thư được tìm thấy trên người bé gái – Ảnh: VTC

Trước đó, ngày 9/1, mạng xã hội đăng tải thông tin 2 cháu nhỏ gồm bé gái 5 tuổi và bé trai 3 tuổi, bị người thân bỏ rơi, đi lạc trên đê sông Hồng, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội gây xôn xao.

Theo lời kể của chị Bích, trưa ngày 9/1, chị cùng em gái ra khu vực đê sông Hồng thì phát hiện 2 cháu nhỏ cầm túi xách, đứng trên đê khóc lóc.

Thấy vậy, chị đã tới gần hỏi chuyện, chị biết được bé gái tên Quỳnh Anh, bé trai tên Nam.

“Quỳnh Anh nói bố mẹ chết rồi, bác đem 2 cháu bỏ ở đây. Khi tôi kiểm tra bên trong chiếc túi cháu đang giữ thì thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng. Lúc sau, Quỳnh Anh lấy từ túi quần số tiền 1,2 triệu và một bức thư tay với nội dung: “Tôi có 2 đứa cháu này, bố mẹ chúng nó đều chết rồi, tôi không nuôi được. Ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu, tôi xin cảm ơn”, chị Bích kể.

Nhiều người muốn xin nhận nuôi 2 cháu bé – Ảnh chụp màn hình FB

Chị Bích đã đưa 2 cháu về nhà, lấy cơm cho hai cháu ăn đồng thời báo chính quyền địa phương đưa 2 đứa trẻ đi khám sức khoẻ. Được biết, 2 cháu hiện ổn định.

Chị Bích sau đó cũng cố hỏi rõ để tìm thêm manh mối nơi ở của hai cháu bé nhưng cả hai không nhớ mình ở đâu.

“Cháu chỉ nhớ bị bác đưa đến và bỏ lại tại đây chứ không nhớ gì về địa chỉ nhà người thân. Trong khi chờ cơ quan chức năng tìm người thân, tạm thời, tôi đang nuôi dưỡng và chăm sóc 2 cháu”, chị Bích nói.

Hiện chính quyền xã Lê Lợi cũng đang đăng tải thông tin trên các phương tiện thông tin để tìm kiếm người thân của 2 cháu bé.

Theo VTC, GĐ&XH