Vùng đất nơi con gái phải ‘qua tay’ 20 người đàn ông mới được lấy chồng, nếu ít hơn sẽ bị coi thường

1189

Tây Tạng là vùng đất của nhiều những phong tục kỳ lạ. Một trong số đó phải kể đến chính là phong tục phụ nữ muốn cưới chồng phải ngủ đủ với 20 người đàn ông.

5 địa điểm du lịch vạn người mê ở Cao Bằng, tỉnh duy nhất của Việt Nam chưa có ca mắc Covid-19Chọn một lá bài Tarot: Tiết lộ cuộc sống của bạn từ nay đến hết tháng 9 sẽ có biến chuyển ra sao?Tử vi thứ Sáu ngày 10/9/2021 của 12 con giáp: Mùi tổn thương trong tình cảm, Tuất gặp may mắn

Phải ngủ với 20 người mới được cưới chồng

Nếu như ở nhiều nơi khác, chuyện “trinh trắng” đối với con gái là thứ quan trọng nhất thì ở Tây Tạng lại trái ngược.

Theo phong tục cổ ở Tây Tạng, các cô gái phải có kinh nghiệm “chăn gối” với ít nhất 20 người đàn ông thì mới đủ điều kiện lấy chồng.

Việc này không chỉ chứng tỏ các cô gái có sức hấp dẫn mà còn giúp các cô gái có thêm kinh nghiệm trong chuyện “giường chiếu” để phục vụ chồng, đặc biệt là khi nơi đây theo chế độ đa phu (Aпʜ em ruột lấy chung một vợ).

111

Trong điều kiện dân cư thưa thớt ở vùng này thật khó có thể thực hiện được việc đó. Và đa số đàn ông ở đây đều lấy vợ từ rất sớm nên một khi đã có gia đình thì họ cũng rất khó để ngủ với một cô nàng lạ một đêm.

Do đó, các thiếu nữ phải đi ra những đường mòn trên núi. Họ phải мấᴛ nhiều ngày chờ đợi để tìm gặp những người qua đường rồi cố hết sức làm người lạ thỏa mãn.

Sau đó, họ xin người tình một vật kỷ niệm để chứng minh cho các vị già làng nghiêm khắc rằng “chuyện ấy” đã diễn ra không dưới 20 lần, xét theo số lượng hiện vật.

Đặc biệt, sau khi kết hôn thì cô dâu mới sẽ được ph.át cho một văn bản y tế với nội dung nhằm bổ trợ kiến thức trong “chuyện ấy”.

Đáng nói hơn, cái văn bản kia còn ghi ra cụ thể số lần nên “yêu” theo từng mùa. Như mùa đông thì chỉ nên “yêu” 2-3 lần/ngày, mùa thu thì 2 lần/ngày, mùa hè thì 1 lần/ngày.

10

Ngoài ra, ở đâu cô dâu là người được bố mẹ chú rể lựa chọn và thường là người có cùng địa vị trong xã hội. Cho dù không thích nhưng cô gái không được phép từ chối người đàn ông muốn lấy mình, đây là điều tối kỵ. Do đó, họ phải gật đầu chấp nhận người đầu tiên hỏi cưới mình dù đó không phải là chàng trai mà họ yêu thương.

Mặc dù, mỗi địa phương đều có những tập tục riêng nhưng những năm gần đây các Nh.à nhân quyền đã kêu gọi người dân Tây Tạng xóa bỏ phong tục bắt các cô gái quan hệ với 20 người đàn ông trước khi lấy chồng để bảo vệ s.ức khỏ.e và quyền lợi của phụ nữ.

Tục lè lưỡi chào người lạ

Thực tế, tập tục lè lưỡi để chào nhau của người Tây Tạng đã có ở nhiều thế kỷ trước. Tập tục này được duy trì cho đến ngày nay. Theo những người Tây Tạng cho biết, ngày xưa, ở vùng đất này có một vị vua vô cùng độc ác tên là Lang Darma. Đây là vị vua có điểm khác biệt là chiếc lưỡi có màu đen.

Khi vua мấᴛ, người dân đã tin rằng vua sẽ được chuyển kiếp. Để chứng minh bản tʜâɴ không phải là người đầu thai của vị vua độc ác kia, những người dân Tây Tạng gặp nhau sẽ lè lưỡi ra. Nếu người nào có chiếc lưỡi màu đen sẽ được cho là hiện tʜâɴ của vị vua tàn bạo.

12

Bên cạnh đó cũng có một truyền thuyết khác cho rằng, người dân lè lưỡi để đối phương có thể biết rằng họ không hề đọc thần chú hay làm bất cứ ma thuật hắc ám nào làm ảnh hưởng đến người xung quAпʜ. Cũng kể từ đó, tục lè lưỡi chào nhau đã trở thành thói quen của những người dân địa phương. Tục lệ này trở nên khá phổ biến giống như người phương Tây gặp nhau là bắt tay.

11

Ngày nay, tục lè lưỡi chào nhau ở vùng Tây Tạng cũng giảm dần. Khi ngành du lịch nơi đây ngày càng ph.át triển, rất nhiều du khách theo các tour du lịch Trung Quốc đến vùng đất này đã kh.iển cho người dân cũng ý thức hơn về việc làm của mình. Một số người cho rằng, hành động lè lưỡi rất bất lịch sự, мấᴛ vệ sinh, giống như đang đe dọa người khác.

Tuy nhiên, khi đến du lịch nơi này, thỉnh thoảng, bạn vẫn gặp trường hợp người dân lè lưỡi với bạn. Lúc này, bạn chỉ cần mỉm cười thật tươi là đủ.