Cày Phim Đêm

WHO cảnh báo 10 triệu chứng hậu Covid-19 phổ biến nhất: Thời điểm này ai cũng cần biết

1674

Số ca nhiễm Covid-19 hiện nay đang ngày một tăng cao. Bên cạnh việc làm gì để nhAпʜ khỏi bệ.nh, nỗi lo hậu Covid cũng kh.iển nhiều người phải băn khoăn.

Số ca mắc COVID-19 trong nước đang ngày một tăng cao. Bên cạnh việc giữ cho mình không bị nhiễm bệ.nh, hoặc nhiễm rồi làm sao nhAпʜ khỏe. Thì nỗi lo lắng ‘dài hơi’ nhất của F0 chính là di chứng hậu COVID-19.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hầu hết những người mắc COVID-19 đều hồi phục hoàn toàn, nhưng các nghiên cứu khoa học cho thấy khoảng 10% -20% người bệ.nh trải qua những tác động từ Tru.ng hạn đến dài hạn của COVID-19 sau khi đã khỏi bệ.nh. Những tác động Tru.ng và dài hạn này được gọi chung là tình trạng hậu COVID-19 hoặc “COVID kéo dài”.

8

Hậu COVID-19 được xác định như thế nào?

Tình trạng hậu COVID-19 được định nghĩa là tình trạng xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 nghi ngờ hoặc đã được xác nhận; thường trong vòng ba tháng kể từ khi bắt đầu khởi ph.át COVID-19, với các triệu chứng kéo dài ít nhất hai tháng. Các triệu chứng và ảnh hưởng của tình trạng hậu COVID-19 không thể được giải thích bằng một chẩn đoán thay thế.

Triệu chứng phổ biến nhất của hậu COVID-19 là gì?

Cũng theo WHO, các triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng hậu COVID-19 bao gồm:

– Mệt mỏi

– Khó thở hoặc thở gấp

– Các vấn đề về trí nhớ, khả năng tập Tru.ng hoặc giấc ngủ

– Ho dai dẳng

– Tức ngực

– Khó nói

– Đau cơ

– Mất khứu giác hoặc vị giác

– Trầm cảm hoặc lo lắng

– Sốt

Do đó, những người gặp phải tình trạng hậu COVID-19, còn được gọi là “COVID kéo dài”, có thể gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày bởi những triệu chứng trên.

Làm gì khi gặp triệu chứng hậu COVID-19?

Nếu bạn nghĩ mình có thể đã ph.át triển tình trạng hậu COVID-19, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn xác định xem có phải bạn đang mắc hậu COVID hay không và tư vấn c.ách kiểm soát các triệu chứng.

Hiện tại, không có liệu pháp điều trị bằng ᴛʜυṓс cụ thể cho những người mắc hậu COVID-19. Tuy nhiên, có dữ liệu cho thấy rằng chăm sóc toàn diện, bao gồm cả phục hồi chức năng, có thể hữu ích. “Chúng tôi đang tiếp tục tìm hiểu lý do tại sao một số người ph.át triển tình trạng hậu COVID, cơ chế đằng sau sự ph.át triển của hậu COVID-19 và c.ách quản lý nó tốt nhất”, WHO cho biết.

Làm gì để bảo vệ bản tʜâɴ trước hậu COVID-19?

Cách tốt nhất để tự bảo vệ bản tʜâɴ trước tình trạng hậu COVID-19 là tránh nhiễm vir.us ngay từ đầu. Các biện pháp Phò.ng n.gừa COVID-19 là tiêm vaccine, tuân thủ các biện pháp s.ức khỏ.e công cộng, cụ thể như sau

– Giữ khoảng c.ách ít nhất 1 m.ét với người khác

– Đeo kh.ẩu tr.ang vừa vặn che mũi và miệng

– Mở cửa sổ

– Ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay

– Rửa tay thường xuyên

– Tiêm vaccine ngay khi đến lượt