Cày Phim Đêm

WHO chính thức công nhận 9 thực phẩm gây K đầu bảng: Không phải bàn cãi nữa, người khôn dừng ăn lâu rồi

14315

Các loại Th.ị t đã qua chế biến

Thịt nguội, xúc xích, Th.ị t xông khói… là những sản phẩm được rất nhiều người yêu thích vì tính tiện lợi lại ngon miệng. Tuy nhiên, trong nhóm đồ ăn này lại có chứa chất bảo quản hóa học để giúp đồ ăn luôn tươi, ngon mắt, ngon miệng. Vậy nhưng đây lại cũng là những tác nhân gây üɳġ ʈɧư.

Muối nitrit và nitrat trong Th.ị t đã qua chế biến có liên quan tới việc tăng ngu.y cơ mắc bệ.nh üɳġ ʈɧư, nhất là üɳġ ʈɧư đại tràng, đại trực tràng.

Bắp rang bơ được qu.ay lò vi sóng

15

Ngồi xem phim ăn bắp rang bơ thì còn gì tuyệt vời bằng đâu phải không ạ? Thế nhưng mọi người cần phải thận trọng khi sử dụng thực phẩm này. Bởi, có một khoảng thời gian người ta cho rằng việc hít mùi thơm từ gói bắp rang bơ tòa ra có thể làm tăng ngu.y cơ bị üɳġ ʈɧư phổi.

Điều này đã được chứng minh là không đúng. Thế nhưng khoa học lại tìm thấy một ‘lưỡi hái tử thần’ khác. Theo đó, chất độc này nằm trong lơp chống dính ở mặt trong của túi đựng bỏng. Nếu chúng ta cho nó vào lò vi sóng và qu.ay thì nhiệt độ cao sẽ kh.iển chúng bị phân hủy thành hợp chất aixt perflourooctanoic. Hợp chất này sẽ làm tăng ngu.y cơ bị üɳġ ʈɧư. Không chỉ thế, viền keo dán quAпʜ túi cũng có thể tіếᴛ ra chất độc khi túi bỏng được qu.ay n.óng.

Đồ uống có ga

Cũng tương tự như Th.ị t đã qua chế biến, nước có ga đã được khoa học chứng minh là một trong những tác nhân gây ra bệ.nh üɳġ ʈɧư. Bởi, trong nước có ga có hàm lượng đường cao, các hóa chất dùng trong thực phẩm, chất tạo màu… có khả năng aixt hóa cơ thể. Từ đó gây lão hóa và tạo điều kiện cho tế bào üɳġ ʈɧư hình thành, ph.át triển nhAпʜ chóng.

Thịt đỏ nướng

Hầu như mọi người ai cũng ‘mê tít’ món ăn này. Thế nhưng các Nh.à khoa học đã tìm ra Th.ị t đỏ nướng giải phóng ra các amine heterocylic. Đây là một chất gây üɳġ ʈɧư phổ biến. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cũng nhận định: Nấu Th.ị t ở nhiệt độ cao như trên than mọi sẽ tạo ra chất gây üɳġ ʈɧư mạnh và làm tăng ngu.y cơ ph.át triển tế bào üɳġ ʈɧư ác tính.

Đường tinh luyện

Đường tinh luyện không chỉ làm tăng ngu.y cơ sâu răng hay tăng cân mà việc tiêu thụ nhiều có thể gây ra nhiều bệ.nh üɳġ ʈɧư như: üɳġ ʈɧư vú, tuyến tiền liệt, bàng quang, tuyến tụy, trực tràng.

Dầu ăn chưa bão hòa

Dầu ăn chưa bão hòa đều được chiết xuất từ thực vật thông qua quy trình hóa học phức tạp. Trong dầu ăn chưa bão hòa có chứa lượng lớn axit béo omge 6. Chất béo chuyển hóa này có thể làm tăng ngu.y cơ đau ᴛім hoặc tăng ngu.y cơ bị üɳġ ʈɧư da, tuyến tụy, trực tràng.

Cà chua đóng hộp

Hầu hết thực phẩm đóng hộp gây lo ngại bởi người tiêu dùng không yên tâm về chất lượng của vỏ hộp. Các vỏ hộp thường được chế tạo từ một chất hóa học là bisphenol-A hay còn gọi là BPA.

Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 5/2013 chỉ ra rằng, chất BPA thực sự ảnh hưởng đến hoạt động của các gen trong ᑎãO của những con chuột thí nghiệm.

Cà chua chứa hàm lượng axit cao nên dễ bị ngấm BPA từ vỏ hộp. Chính vì vậy, bạn không nên cho trẻ nhỏ ăn thực phẩm này.

13

Rau muối chua

Dưa muối, cà muối là những món ăn tʜâɴ quen trong mâm cơm gia đình của người Việt. Thế nhưng các chuyên gia cho biết: Nếu không biết c.ách làm và ăn sao cho đúng thì rất dễ bị üɳġ ʈɧư. Khi dưa, cà muối vẫn còn vị hăng, cay, chưa được lên men kỹ thì hàm lượng nitrat chuyển hóa thành nitrit sẽ kết hợp với aixt amin trong thực phẩm và chuyển hóa thành nitrosamine. Chất này đã đu0ợc chứng minh là có thể gây üɳġ ʈɧư.

Hơn nữa, trong quá trình chế biến nếu không được bảo quản kỹ và để lên men lâu quá thì cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, trong món ăn này còn có hàm lượng muối lớn, có hại cho s.ức khỏ.e.

Cá muối

Một số loại cá muối khô thường có nồng độ muối cao, một số khác còn có thể chứa hương liệu và nitrite. Nitrite khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với protein và tạo thành nitrosamine – một chất gây üɳġ ʈɧư cực mạnh. Đồng thời, nó cũng là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể tăng khả năng hình thành khối u ở hệ tiêu hóa