Cày Phim Đêm

WHO công bố dữ liệu đáng lo ngại về biến thể Delta, nói ‘đại dịch đang đi sai hướng’

297

Ngày 16/11 vừa qua, các cơ quan của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, biến thể Delta hiện đang chiếm 99% số ca mắc Covid-19 được giải trình tự gen trên thế giới và trở thành biến thể phổ biến nhất so với các chủng khác.

Cách đây chưa đầy một năm, biến thể Delta lần đầu tiên được ph.át hiện ở Ấn Độ.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO cho biết trong 60 ngày qua, có hơn 900.000 ca mắc Covid-19 được giải trình tự gen. Trong đó, hầu hết đều là biến thể Delta.

Bà Maria Van Kerkhove.Bà Maria Van Kerkhove.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 mới tiếp tục gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nước châu Âu. Bà Van Kerkhove cho biết thêm, châu Âu đang chiếm khoảng 60% trong số hơn 3,3 triệu ca mắc mới trên thế giới vào tuần trước.

Bà Van Kerkhove nói rằng delta thực sự là biến thể thống trị. Có hai biến thể khác đáng quan tâm là Mu và Lambda và các Nh.à nghiên cứu vẫn đang tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên, bà cũng nhắc lại một lần nữa, ở nơi có Delta, Delta sẽ tiếp quản.

Chuyên gia WHO cho biết châu Âu đang chiếm hơn một nửa trong số gần 50.000 ca bệ.nh không qua khỏi do Covid-19 trên thế giới trong tuần trước. Số ca bệ.nh không qua khỏi tại Châu Âu đã tăng 5%.

Ngoài ra, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã gia tăng trong 4 tuần liên tiếp vừa qua. Vị chuyên gia WHO nói thêm: “Đại dịch đang đi sai hướng vào lúc này”.

Trong cuộc họp báo tuần trước, bà Van Kerkhope đã chia sẻ rằng việc giảm sử dụng kh.ẩu tr.ang và giảm giãn c.ách xã hội là những ngu.yên nhân kh.iển số ca mắc mới ở châu Âu gia tăng. Hôm 16/11, bà tiếp tục đưa ra cảnh báo việc các quốc gia mở cửa trở lại trên khắp Bắc bán cầu vào mùa đông này có thể làm gia tăng các bệ.nh về đường hô hấp trong thời gian tới, bao gồm cả cúm và các bệ.nh khác.

Hiện nay, một số quốc gia châu Âu đang chịu gánh nặng của sự gia tăng này.

Theo phân tích dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy, Đức đã lập kỷ lục số ca mắc Covid-19 Tru.ng bình trong 7 ngày qua với con số gần 39.300 trường hợp mắc mới, tăng gần 40% so với tuần trước.

Trong khi đó, Vương quốc Anh cũng ghi nhận số ca mắc Tru.ng bình 7 ngày lên tới hơn 38.500, tăng 13% so với tuần trước. Số ca mắc Tru.ng bình trong vòng 7 ngày ở các nước Pʜάρ và Italy cũng tăng gần 40%.

Báo cáo của Đại học Johns Hopkins cho thấy, Nga cũng chứng kiến số ca bệ.nh không qua khỏi Tru.ng bình trong 7 ngày ở ngưỡng cao – khoảng 1.199 trường hợp. Tuy nhiên, số ca mắc Tru.ng bình trong 7 ngày là hơn 38.000 ca, giảm hơn 2% so với tuần trước đó.