Xót xa đôi bàn tay nhăn nheo, trắng bệch của NV y tế giữa tâm dịch: ‘Ngâm mồ hôi’ nhiều giờ liền

53

Từ lúc dịch COVID-19 xuất hiện, có thể nói, công tác xét ng.hiệm là một trong những hoạt động quan trọng, được đặt lên hàng đầu nhằm ph.át hiện sớm và chính xác các ca bệ.nh. Qua đó, có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để khống chế dịch bệ.nh, không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Quy trình thực hiện lấy mẫu xét ng.hiệm đến khi ra kết quả một c.ách chính xác cần nhiều thời gian và công sức của các cán bộ, nhân viên y tế. Dù là trong Phò.ng xét ng.hiệm hay xuống vùng dịch tễ, họ thường xuyên phải đối mặt với ngu.y cơ lây nhiễm cao.

Bởi muốn lấy được mẫu dịch, nhân viên y tế sẽ đứng đối diện với bệ.nh nhân để đưa tăm bông vào vùng hầu họng, vùng mũi. Những động tác này dễ kích thích ho, hắt xì,…có ngu.y ph.át tán vir.us ra ngoài, gây ɴguy ʜiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ.

hình ảnh

Skip in 6

ALAXAN Giảm đau nhAпʜ

daunhucladut.com

Tìm Hiểu Thêm

Đoàn chi viện của Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam lên Bắc Giang chống dịch

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ thông tin kèm theo hình ảnh bàn tay nhăn nheo, bợt bạt của những “chiến b.inh áo trắng” ở tâm dịch Bắc Giang khi căng mình làm việc.

Cụ thể, Facebook này chia sẻ: “Những hình ảnh ngày đầu làm việc của các chiến sĩ áo trắng Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam tại tâm dịch Bắc Giang. Bàn tay bị mồ hôi làm nhăn nheo, bợt bạt, cả ngày căng mình lấy mẫu xét ng.hiệm COVID-19. Cảm ơn các bạn nhiều lắm!”.

Được biết, hình ảnh chia sẻ trên là của những sinh viên năm cuối, đoàn tình ngu.yện Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam.

Chia sẻ với Báo Ione/VNE, em Lưu Thị Hà (SN 1999) là sinh viên năm cuối, chuyên ngành Bác sĩ y học cổ truyền, Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam cho biết, ngày 27/5, khi nhận được lời kêu gọi, Hà cùng 35 cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường đã tình ngu.yện đăng ký đến huyện Việt Yên, Bắc Giang để phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng dập dịch.

hình ảnh

Hà cùng 35 cán bộ, giảng viên, sinh viên ngu.yện Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam tình ngu.yện đăng ký đến huyện Việt Yên, Bắc Giang để chống dịch.

Theo lời của Hà, ngày thứ 2 đến Bắc Giang, các bạn sinh viên được chia làm 2 nhóm, tham gia điều tra dịch tễ, truy vết, lấy mẫu xét ng.hiệm ở thôn 7, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên. Để đảm bảo an toàn, Hà cùng mọi người phải đeo găng tay cao su và mặc bộ đồ bảo hộ kín mít suốt ca làm việc.

“Thời tіếᴛ n.óng bức, mồ hôi ướt sũng chảy từ trán xuống kh.iển mắt tôi cay xè. Bàn tay, bàn chân nhăn nheo, trắng bệch vì đeo găng tay nhiều giờ liền.Thậm chí, vì đeo mặt nạ và kính bảo hộ trong thời gian dài, khuôn mặt của tôi cũng bị trầy xước với những vết sẹo đỏ thẫm”, Hà nói.

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

Đôi bàn tay nhăn nheo, trắng bệch của đội ngũ y tế vì đeo gang tay, mặc đồ bảo hộ nhiều giờ liền

Hà cũng cho biết, để đảm bảo Phò.ng chống dịch, trong ca làm việc, Hà cũng như mọi người còn phải nhịn uống nước và đi vệ sinh. Đây là lần đầu tiên Hà cùng các bạn sinh viên Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam được tham gia vào quá trình lấy mẫu xét ng.hiệm, hỗ trợ các địa phương chống dịch.

Do chưa có kinh nghiệm chống dịch, ban đầu, cô gái 23 tuổi còn khá bỡ ngỡ trước áp lực cùng điều kiện làm việc khắc nghiệt. Sau dần cũng thành quen, Hà nhAпʜ chóng bắt kịp với công việc.

“Mình chưa biết khi nào được về khi số ca dư.ơng tính không giảm, số mẫu xét ng.hiệm phải lấy vẫn còn nhiều. Nhưng mình và các bạn tự nhắc nhau giữ sức, tạo niềm vui bằng những buổi trò chuyện để lấy tinh thần cho những ngày làm việc tiếp theo”, nữ sinh trường y chia sẻ.

hình ảnh

Những chiến sĩ áo trắng đồng lòng với một câu “Mệt chỉ là cảm giác”!

Gian khổ là vậy, thế nhưng tuyệt nhiên chẳng có lời than vãn nào của đội ngũ y, bác sĩ. Biết rằng lạc quan của họ là thế, nhưng mà trong guồng qu.ay của dịch bệ.nh bác sĩ, y tá và những người phục vụ đã không chỉ vất vả hơn về công tác chuyên môn mà bản tʜâɴ họ còn phải tập Tru.ng cao độ, không có sai sót nào để tránh lây nhiễm chéo cho những người xung quAпʜ.

Còn trong tình cảnh họ điều trị, chăm sóc cho các bệ.nh nhân nhiễm COVID-19, họ được tính là F1, vì vậy phải c.ách ly tuyệt đối, gần như không tiếp xúc với người ngoài, đặc biệt không được về Nh.à. Vì thế, nhiều y bác sĩ không thể có một “nụ hôn” với đứa con thơ, không có câu chuyện vui đùa với con nhỏ hay ở bên cạnh chăm sóc cha mẹ gìa. Chỉ mong dịch bệ.nh sớm kết thúc để mọi người đều có thể qu.ay trở về với cuộc sống thường nhật./

hình ảnh

Theo Ione/VNE, Sức khỏe và Đời sống