Xót xa: Nhân viên y tế Điện Biên ngủ gục vệ đường: “chúng cháu mệt quá không thể đi tiếp được”

30

Bên vệ đường huyện Nậm Pồ, rạng sáng 18/5, hai người trong bộ quần áo bảo hộ đang ngủ gục bên cạnh chiếc xe cứu thương.

Bức ảnh được một người đi đường chụp lại, đăng tải lên mạng xã hội ngày 20/5. Người này chia sẻ, khi đang chạy bộ tập thể dục buổi sáng thì nhìn thấy một chiếc xe cứu thương đỗ bên đường, bên cạnh là hai người mặc đồ trắng nằm trên vỉa hè nên nghĩ đây là một vụ ta.i n.ạn. Người này lại gần lay một trong hai người đang nằm dậy, hỏi: “Có làm sao không?”.

Một trong hai người bật dậy, trả lời: “Không ạ, chúng cháu mệt quá không thể đi tiếp được, chúng cháu đang tham gia dập dịch ở huyện Nậm Pồ, chỉ cần ngủ khoảng 15 phút là đi tiếp được thôi ạ”.

Bức ảnh cùng nội dung trên nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng mạng. Dưới phần bình luận, hàng nghìn người bày tỏ sự thương xót cũng như lời cảm ơn tới các y bác sĩ, nhân viên y tế đang ngày đêm vất vả chiến đấu chống dịch, “mong các Aпʜ có s.ức khỏ.e để hoàn thành nhiệm vụ”.

Hình ảnh hai cán bộ y tế trong bức ảnh gây xúc động trên mạng xã hội. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Hình ảnh hai cán bộ y tế trong bức ảnh gây xúc động trên mạng xã hội. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên, bày tỏ: “Nhìn cán bộ y tế của mình kiệt sức, nằm bên vệ đường mà tôi không cầm được nước mắt”. Ông cho biết, hai người mặc đồ bảo hộ nằm ngủ bên vệ đường là Aпʜ Lò Văn Linh, Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ và Aпʜ Thân, lái xe huyện Mường Chà. Họ làm công việc vận chuyển những trường hợp F0, F1 đến những khu c.ách ly, điều trị.

Từ khi Điện Biên ph.át hiện ca Covid-19 đầu tiên tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, Aпʜ Linh nhận nhiệm vụ cùng lực lượng y tế xuống xã Si Pa Phìn để hỗ trợ chống dịch. Tình hình dịch bệ.nh phức tạp, trong hai ngày đầu tiên tham gia chống dịch, Aпʜ và các đồng nghiệp phải thức trắng đêm.

Anh Linh kể, đêm 17/5, Aпʜ cùng Aпʜ Thân lái xe đưa những F0 xuống Bệnh viện Dã chiến ở Tru.ng tâm thành phố để c.ách ly, điều trị. Đến rạng sáng 18/5, hai Aпʜ tiếp tục qu.ay về Nậm Pồ mà không có thời gian nghỉ ngơi. Cả hai đều thấm mệt.

Lúc đi gần hết thành phố để qu.ay về huyện Nậm Pồ, Aпʜ Thân nói: “Thôi giờ chúng ta xuống đây nằm chợp mắt một lúc cho khỏe rồi đi, Aпʜ không thể tiếp tục được nữa”. Vì vậy, hai Aпʜ em đã tìm một nơi yên tĩnh, xuống xe nằm ngủ một lúc rồi mới đi tiếp.

Công việc hàng ngày vất vả, các cán bộ y tế ngủ gục giữa đường. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Anh Linh trAпʜ thủ ngủ bên đường. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Theo ông Nam, trong vòng 14 ngày qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên bất ngờ tăng vọt kh.iển lực lượng y tế phải căng mình làm việc, nhiều người kiệt sức. Đến nay Điện Biên đã ghi nhận 48 ca dư.ơng tính nCoV. Điểm dịch ɴguy ʜiểm như ở xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, nhiều trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm, dự báo dịch bệ.nh có ngu.y cơ lan rộng cộng đồng. Lực lượng y tế địa phương rất vất vả, thần tố.c điều tra truy vết, xét ng.hiệm, test nhAпʜ, hướng dẫn c.ách ly, vận chuyển các bệ.nh nhân về Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ…

Điện Biên là tỉnh miền núi, địa bàn rộng, địa hình các huyện phức tạp, dân cư sinh sống rải rác, kh.iển việc điều tra, xác minh các F1, F2 và việc tiếp cận đưa người đi c.ách ly tập Tru.ng, theo dõi s.ức khỏ.e tại Nh.à với F2, gặp không ít khó khăn.

“Cán bộ y tế của Điện Biên đã làm việc với 200% sức lực”, ông Nam nói.

Sở Y tế vừa có văn bản xin Bộ Y tế tăng cường một bác sĩ chuyên khoa hồi sức, một điều dưỡng và một cán bộ phụ trách nhiễm khuẩn hỗ trợ địa phương. Tại điểm n.óng Nậm Pồ, Sở Y tế đã tăng cường gần 100 người kết hợp với gần 200 cán bộ y tế của huyện để dập dịch.